9 dấu hiệu sớm cho thấy nguy cơ 90% bạn bị đột quỵ não

Miệng méo, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, tay chân tê cứng, mắt mờ, khó thở tim đậm nhanh… là dấu hiệu của đột quỵ não. Khi thấy người thân đột nhiên xuất hiện những hiện tượng này thì 90% là bị đột quỵ não.

Dấu hiệu sớm cho thấy nguy cơ bị đột quỵ não.

1, Dấu hiệu thị lực: khó nhìn hoặc nhìn mờ

Gây trầm cảm

Đột quỵ gây ra tình trạng hoa mắt, nhìn đôi, nhìn mờ, mất thị lực 1 bên mắt hoặc cả hai bên mắt. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết này không rõ bằng dấu hiệu ở tay, ngôn ngữ, cơ mặt. Bởi vậy, người thân rất khó phát hiện ra nên phải hỏi rõ tình trạng bệnh nhân để kịp thời chữa trị.

2, Dấu hiệu ngôn ngữ: khó nói hoặc nói ngọng

Đột quỵ ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt lời nói. Khi đột quỵ bệnh nhân có dấu hiệu líu lưỡi, môi lưỡi tề bì, nói không ra hơi, miệng mở khó, không hoạt động được cơ miệng phải rất khó khăn mới diễn đạt được lời nói, nói không rõ ràng, nếu nói được cũng sẽ nói ngọng. Hãy kiểm tra người bệnh bằng cách lặp đi lặp lại 1 cụm từ nếu người bệnh không nói rõ được, líu lưỡi, hoặc nói ngọng bất thường thì 90% là bị đột quỵ não.

3, Dấu hiệu ở tay, chân: yếu tay hoặc chân

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi

Khi đột quỵ cảm giác của người bệnh là tay chân khó hoạt động như bình thường, không linh hoạt như moi ngày. Tay và chân có cảm giác tê mỏi, khó cử động, chân tay nặng chĩu không có sức nhắc lên được. Có trường hợp không đứng vững dẫn đến ngã. Tình trạng liệt, tê bì tay chân thường ảnh hưởng đến các phía đối diện với vùng não đột quỵ.

Kiểm tra bệnh nhân bằng cách mở rộng cả 2 cánh tay trong khoảng 10 giây. Nếu có 1 tay rơi xuống chính là đấu hiệu báo yếu cơ tay.

4, Dấu hiệu ở mặt

Qua sát khuôn mặt người bệnh nếu thấy dấu hiệu méo miệng, thiếu cân xứng, nhân trung lệch so với bình thường khi bệnh nhân nói hoặc cười, một bên cơ mặt yếu hẳn đi, nếp mũi, má bên yếu bị rũ xuống

Để kiểm tra, các nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng.

5, Dấu hiệu ở thần kinh

Người bệnh đau đầu dữ dội, chóng mặt thậm chí buồn nôn khó khăn cho việc đi lại. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh đột quy, nhất là khi người bệnh bị đau nửa đầu.

bệnh thiểu năng tuần hoàn não

6, Dấu hiệu nhận thức

Người bệnh bị rối loạn trí nhớ, không nhận thức được mọi việc, tai trở lên ù đi không nghe rõ mọi chuyện.

Phải lay người và gọi tên người bệnh, đưa ra các câu hỏi đơn gian yêu cầu họ trả lời để xác định bệnh

7, Dấu hiệu đau

Đau không phải là biểu hiện đặc trưng của đột quỵ. Bởi vậy, bất kì lúc nào, ở đâu khi có dấu hiệu đau ở tay, chân hãy luôn có tâm lý đề phong, không nên pớt lờ, bỏ qua. Vì đây rất có thể là nguyên nhân khiến bạn tử vong.

Khi bị đột quỵ, thêm 1 biểu hiệ đau nữa cũng rất có thể là dấu hiệu đột quỵ. Dó chính là đau đầu nặng và đột ngột khi bị đột quỵ đầu sẽ có cảm giác đau nặng nề, như búa bổ.

Khoa học nghiên cứu, những người đau đầu thường có lịch sử bệnh đau nửa đầu. Phụ nữ hay bị tình trạng này hơn so với nam giới.

tang-huyet-ap-do-1

 

8, Dấu hiệu nấc

Nấc là dấu hiệu thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Để phân biệt giữa nấc bình thường và nấc do đột quỵ phải căn cứ vào thời gian nấc dài. Đây là chi tiết nhỏ ít được chú ý đên nhưng nó chình là dấu hiệu sớm báo đột quỵ.

9, Dấu hiệu khó thở và tim đậm nhanh

Khi thấy khó thở, tim đập nhanh có nghía là quá trình tuần hoàn máu diễn ra không bình thường. Khi thấy người bệnh có dấu hiệu này thì cần chú ý.

Trên đây là 9 dấu hiệu sớm cho thấy nguy cơ mắc bệnh đột quy. Hãy nắm vững 9 dấu hiệu này để có biện pháp sơ cứu người bệnh kịp thời vì yếu tố “thời gian vàng” vô cùng quan trọng.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone