[MÁCH BẠN] Ăn rau gì mát cho cơ thể, GIẢI NHIỆT mùa hè

Thời tiết nóng nực khi vào hè không những khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải mà còn khiến chúng ta dễ bị nóng trong người, nổi mụn hoặc nhiệt miệng, cảm giác thèm ăn cũng giảm đáng kể. Do đó, việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và kích thích ngon miệng. Vậy ăn rau gì mát cho cơ thể? Cùng chuabenhbangthaoduoc.com.vn đi tìm đáp án nhé.

Xem thêm:

an-rau-gi-mat-cho-co-the

Đa số các loại rau củ quả đều chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, giúp ích cho hệ tiêu hóa và tốt cho cơ thể. Đặc biệt có một số loại rau ăn nhiều vào mùa hè có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giải độc rất tốt, và phòng chống được nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh gan, thận, tim mạch…

Ăn rau gì mát cho cơ thể?

  1. Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có vị hơi ngọt, nhớt và tính mát có tác dụng giúp mát máu, điều hòa, lưu thông khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, nhuận tràng, trị táo bón, đau mắt, giảm sưng đau vú… Có rất nhiều cách chế biến loại rau mát lành này như luộc, xào tỏi, nhúng lẩu, nấu canh cua hay canh ngao, canh hến, thêm bát cà pháo muối thì đúng là bữa ăn tuyệt vời, đưa cơm ngày hè.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Rau cần tây

Rau cần tây có vị ngọt, mùi thơm hơi hắc, nếu ai không ăn quen sẽ không thích mùi hương của nó nhưng nếu đã ăn rồi thì dễ nghiện lắm đấy. Cần tây có tính mát và chứa rất nhiều chất xơ, vừa giải nhiệt mùa hè vừa có tác dụng hạ khí, giãn thần kinh, lợi tiểu.

Ngoài xào nấu với thịt bò, tôm cá còn có thể sử dụng làm salad, uống nước ép có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn cũng có thể phơi khô cần tây để nấu nước uống có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh nhức đầu hoặc huyết áp cao, nhưng không nên sử dụng hằng ngày mà chỉ nên ăn hoặc uống cần tây từ 2 – 3 bữa/ tuần.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Rau rền

Rau dền có vị ngọt, thơm, tính mát, là loại rau được ưa thích trong mùa hè. Có 2 loại dền xanh và dền tía đều rất tốt cho cơ thể với tác dụng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Trị nhức đầu, hạ nhiệt, giúp tiêu hóa, lưu thông khí huyết. Rau dền được ưa chuộng nhất với 2 cách chế biến luộc hoặc nấu canh ăn mùa hè rất mát. Ngoài ra, rau dền tươi giã nát dùng để đắp cũng có tác dụng tiêu trừ nhọt lở.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Mướp đắng (khổ qua)

Nếu bạn nào không ăn được loại quả này thì quả thật rất đáng tiếc. Loại quả này có vị đắng nhẹ, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết và giúp sáng mắt. Mướp đắng có thể nấu canh, hầm, nhồi thịt hấp hoặc xào với thịt đều rất ngon. Không ít người còn có sở thích uống nước ép mướp đắng hoặc ăn mướp đắng sống, bạn cũng có thể phơi khô thân và quả của cây mướp đắng để pha nước uống hằng ngày. Trẻ con bị rôm sảy chỉ cần tắm bằng nước mướp đắng tươi hoặc khô vài lần sẽ giảm ngay.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Bí đao

Bí đao là loại quả có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát thanh nhiệt, giải thử, sinh tân. Bí đao vừa có thể dùng làm nước uống, ăn sống hoặc nấu canh tôm, canh cua giải nhiệt đều rất ngon. Canh bí đao nấu với đậu đỏ có tác dụng tiêu thũng, lợi tiểu, rất tốt cho người béo phì, phù thũng hoặc tiểu tiện khó.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

    6. Cà chua

Cà chua là loại quả có nhiều vitamin, chất khoáng và vi khoáng dễ hấp thu, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho gan, vừa  giúp cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng. Ngoài ra, trong cà chua có chứa chất chống oxy hóa mạnh, góp phần làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm nguy cơ ung thư.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Rau má

Rau má từ lâu đã được ca tụng với chức năng giải độc, lợi tiểu, chống viêm rất tốt. Ngoài nấu canh, làm nước ép hoặc ăn sống, góp mặt trong thực đơn ăn uống hằng ngày, rau má còn là loại thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian thường được dùng để chữa bệnh viêm gan hoàng đản, ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, chữa bệnh máu cam, hạ sốt và táo bón hiệu quả…

an-rau-gi-mat-cho-co-the

  1. Rau ngót

Rau ngót được các bà nội trợ ưa thích, lựa chọn để nấu những món canh tươi mát, ngon tuyệt cho cả gia đình, không chỉ là món ăn ngon, dễ ăn mà rau ngót vốn tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều chất xơ, có hiệu quả rất tốt tốt trong việc làm mát gan, giải độc, thanh nhiệt, giúp ích cho hệ tiêu hóa.

an-rau-gi-mat-cho-co-the

Rau ngót cũng rất tốt cho trẻ nhỏ, các mẹ hãy nấu canh rau ngót với tôm, thịt bằm hoặc xay nấu cháo để bổ sung trong bữa ăn của con nhé.

8 loại rau quả trên đây là đáp án cho câu hỏi ăn rau gì mát cho cơ thể? Các bạn hãy cùng chuabenhbangthaoduoc.com.vn bổ sung thêm danh sách này nhé.

Xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone