Bạn phải biết về 5 vấn đề chính của lipid máu!

Mách bạn 5 vấn đề chính của lipit máu, cho biết tăng lipid máu trong thời gian dài, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng lipid máu cao. Y học hiện đại chỉ ra rằng mỡ máu cao có thể gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, bệnh mạch vành, đột quỵ và các bệnh khác, và cũng có thể thúc đẩy sự hình thành của huyết áp cao, tiểu đường, xơ gan, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác.

Mỡ máu cao phải thu hút sự chú ý của mọi người! Dưới đây là một số vấn đề về lipid máu mà mọi người quan tâm nhất, để xem bạn có thể trả lời nghi ngờ của mình không sau khi đọc bài viết này của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

5 Vấn đề chính của lipit máu

vấn đề chính của lipit máu

Đầu tiên, người gầy không dễ bị nhiễm mỡ máu cao? Có phải mỡ máu cao ăn?

Hầu hết các chất béo trung tính trong lipid máu được lấy từ chế độ ăn uống. Khi ăn một lượng lớn thực phẩm béo, mức độ chất béo trung tính trong cơ thể tăng đáng kể, chẳng hạn như ăn quá nhiều carbohydrate, đặc biệt là thực phẩm tốt chế biến, cũng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên, sau đó tổng hợp nhiều chất béo trung tính. Do đó, những người béo thường có nhiều lipit máu hơn vì họ ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn và tập thể dục ít hơn.

Tuy nhiên, những người gầy cũng có thể có lipid máu cao. Có khả năng có vấn đề với các yếu tố bên trong, thường liên quan đến quá trình trao đổi chất của bệnh nhân. Hầu hết cholesterol trong lipid máu đến từ sản xuất nội sinh, do đó, sự gia tăng cholesterol không hoàn toàn liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng cũng có liên quan nhiều đến sự khác biệt di truyền và cá nhân. Ngay cả khi người gầy không tiêu thụ nhiều, và sự tự tổng hợp nhiều hơn, nó sẽ gây ra sự gia tăng lipid máu, đặc biệt là cholesterol.

vấn đề chính của lipit máu

Thứ hai, “Tôi nên ăn gì và nên ăn bao nhiêu?

Can thiệp lối sống là điều trị cơ bản nhất, và kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý là đặc biệt quan trọng. Những gì có thể ăn, cho dù bạn có thể ăn nhiều hơn, bạn phải chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm và số lượng theo mối quan hệ giữa các chất dinh dưỡng và lipid máu. Dưới đây là một vài gợi ý:

1. Axit béo không bão hòa đơn có tương quan dương với chuyển hóa lipid. Dầu ô liu và dầu trà có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, có lợi cho bệnh nhân bị tăng lipid máu.

2. Axit béo không bão hòa đa chủ yếu đề cập đến các axit béo sinh nhiệt như axit linoleic và axit linolenic, sẽ làm giảm mức cholesterol 17,6% -20,0% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch 16% -34%. Chủ yếu từ cá biển sâu, các loại hạt và như vậy. Cá biển nên được ăn 3 lần một tuần, trong khi các loại hạt chứa thẻ calo cao hơn, cần được xem xét cẩn thận cho những bệnh nhân muốn hạn chế tổng lượng calo và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu mầm lúa mì, vv cũng chứa axit béo không bão hòa đa, có thể được đưa vào danh sách thực phẩm.

3. Chất xơ có tương quan dương với chuyển hóa lipid. Chất xơ hòa tan có hiệu quả hơn chất xơ không hòa tan, chủ yếu từ lúa mạch, yến mạch, đậu, trái cây, … Người lớn bình thường nên ăn 25-30 mg chất xơ mỗi ngày.

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, thúc đẩy sự thoái hóa cholesterol, tăng tổng hợp collagen trong cơ thể và ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid. Chủ yếu từ rau và trái cây tươi, bệnh nhân bị tăng lipid máu có thể thường xuyên bổ sung các vitamin tan trong nước. Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo tạo điều kiện cho việc vận chuyển và bài tiết cholesterol, chủ yếu từ các loại hạt và cơ quan nội tạng động vật. Tuy nhiên, quá nhiều vitamin E rất dễ lưu trữ trong cơ thể, vì vậy không nên trang điểm mỗi ngày.

4. Magiê trong khoáng chất có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch, có thể làm giảm cholesterol, giảm căng thẳng động mạch vành và tăng lưu lượng máu mạch vành.

Tóm lại, đối với những gia đình bị tăng lipid máu, cách mở ba bữa ăn chính xác là: ăn nhiều ngô, mì, yến mạch và các loại ngũ cốc thô khác, sử dụng dầu ăn, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu mè, ô liu Dầu, vv; 1 kg trái cây và rau quả, 1 túi sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa, 1 chân đậu và các loại hạt, và nhiều cá và tôm cần được đảm bảo.

vấn đề chính của lipit máu

Thứ ba, ăn sản phẩm sức khỏe có thể điều tiết chất béo?

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác với các loại thuốc, và không có tác dụng hạ lipid rõ ràng, và nhiều hơn nữa là tác dụng phòng ngừa. Do đó, khi lipid máu tăng, bạn vẫn nên dùng thuốc với tác dụng hạ lipid rõ ràng theo lời khuyên của bác sĩ. Và đối với tác dụng phụ của thuốc hạ lipid máu, bạn không phải lo lắng quá nhiều. Miễn là bạn dùng nó dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên theo dõi các chỉ số liên quan, bạn có thể mang nó đi một cách an toàn.

Hơn nữa, nhiều sản phẩm y tế trên thị trường được quảng cáo là có chức năng loại bỏ lipit máu và làm mềm mạch máu trong cơ thể, nhưng đây là tuyên truyền của doanh nghiệp. Nó chưa được kiểm tra lâm sàng và hỗ trợ y học nghiêm ngặt.

Tăng cholesterol máu là một bất thường chuyển hóa mãn tính hiện đang dựa vào thuốc để kiểm soát. Nếu ngưng thuốc, mức cholesterol của hầu hết bệnh nhân sẽ tăng trở lại mức trước điều trị trong vòng 1-2 tuần. Lúc này, vai trò của thuốc hạ lipid máu trong việc ổn định và đảo ngược mảng bám động mạch sẽ biến mất, và nguy cơ đột quỵ sẽ biến mất. Tăng. Do đó, trong những trường hợp bình thường, nên tuân thủ điều trị hạ lipid trong một thời gian dài.

Xem thêm:

vấn đề chính của lipit máu

Thứ 4, bao lâu sau khi lipit máu bình thường?

Đối với những người bình thường chỉ có nhiều lipid máu và không có yếu tố nguy cơ nào khác, khi dùng thuốc hạ lipid máu để đạt được mức lipid máu bình thường, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục phù hợp, bạn có thể ngừng thuốc trong một thời gian và thường xuyên kiểm tra chỉ số lipid máu. Đối với những người đã mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường, bệnh mạch máu não hoặc nhiều yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, hút thuốc và béo phì, cần phải dùng thuốc hạ lipid máu suốt đời.

Lưu ý rằng bệnh nhân bị tăng lipid máu không nên ngừng dùng thuốc mà không được phép, để tránh hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim đột ngột do bệnh tim mạch vành. Đối với tác dụng phụ của thuốc, khi dùng thuốc điều hòa lipid, bệnh nhân nên quan sát chặt chẽ cơ thể về sự khó chịu theo lời khuyên của bác sĩ, để có thể tìm thấy và điều trị kịp thời để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

vấn đề chính của lipit máu

Thứ 5, vũ khí ma thuật của người Viking là gì để giảm mỡ máu?

Ba vũ khí kỳ diệu để kiểm soát cholesterol: điều chỉnh chế độ ăn uống, cải thiện lối sống và thuốc men.

Cholesterol 1/3 có được từ thực phẩm. Bằng cách điều chỉnh đúng cấu trúc chế độ ăn uống, thay đổi thói quen xấu và tăng cường tập thể dục, cholesterol có thể được hạ xuống. Điều chỉnh chế độ ăn uống đòi hỏi phải hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo và cholesterol, sử dụng thực phẩm ít chất béo và tăng lượng trái cây, rau, bánh mì và ngũ cốc. Thực phẩm có chức năng hạ đường huyết bao gồm tỏi (một hoặc hai tỏi có đường khi bụng đói mỗi sáng), gừng, cà tím, táo gai và nấm đen. Cải thiện lối sống bao gồm: giảm cân, bỏ hút thuốc, kiểm soát lượng rượu và tăng cường tập thể dục nhịp điệu.

Tuy nhiên, thuốc phải được sử dụng khi các biện pháp không được thực hiện để giảm lipid máu đến mức mong muốn. Bởi vì 2/3 cholesterol được tổng hợp bởi chính cơ thể, chỉ điều trị bằng thuốc có thể làm giảm thêm cholesterol trong cơ thể và đạt được mục tiêu điều trị.

Thuốc không chỉ có thể làm giảm lipid máu, mà còn làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh tật và tử vong. Các loại thuốc hiệu quả nhất để điều chỉnh lipid máu hiện nay là statin và fibrate.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone