[CHIA SẺ] Bệnh án tăng huyết áp độ 3 – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh án tăng huyết áp độ 3, là tình trạng cho thấy bệnh nhân đang bị cao huyết áp ở mức độ nặng. Chỉ số huyết áp của người bệnh là số huyết áp trên từ 180mmHg trở lên hoặc số huyết áp dưới từ 110mmHg trở lên.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh án tăng huyết áp độ 3, nguyên nhân và cách điều trị để giúp cho người bệnh có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Xem thêm:

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Tăng huyết áp là tình trạng khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Vậy huyết áp là gì? Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Với một người bình thường thì huyết áp thấp hơn 120/80mmHg được xem là huyết áp tối ưu không gây hại cho sức khoẻ.

Tăng huyết áp có 3 mức:

 • Tăng huyết áp độ 1: Tăng huyết áp độ 1 hay độ nhẹ khi số huyết áp trên từ 140 đến 159mmHg hoặc số huyết áp dưới từ 90 đến 99mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Gọi là tăng huyết áp độ 2 hay độ trung bình khi số huyết áp trên từ 160 đến 179mmHg hoặc số huyết áp dưới từ 100 đến 109mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: Được gọi là tăng huyết áp độ 3 khi số huyết áp trên từ 180mmHgtrở lên hoặc số huyết áp dưới từ 110mmHg trở lên.

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Nguyên nhân dẫn đến bệnh án tăng huyết áp độ 3:

Nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp thì có rất nhiều, nhưng được chia làm 2 loại chính là nguyên nhân tự phát và nguyên nhân thứ phát.

 • Tăng huyết áp tiên phát, hay còn gọi tăng huyết áp tự phát, là tình trạng bệnh nhân bị tăng huyết áp mà không rõ nguyên nhân gây ra, theo thống kế có tới 90-95% người bị tăng huyết áp mà không rõ nguyên nhân.
 • Tăng huyết áp thứ phát hay còn gọi là tăng huyết áp có nguyên nhân, trường hợp này chỉ chiếm từ 5-10%.

Các nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp thứ phát gồm: giảm sự đàn hồi của động mạch chủ, tăng thể tích tống máu, tăng huyết áp là biến chứng của các bênh lý như viêm thận, viêm cầu thận, viêm bể thận, … các bệnh nội tiết như: cường chức năng thượng thận, u tủy thượng thận…. các bệnh lý về thần kinh như rối loạn thần kinh, hội chứng tăng áp lực nội sọ…, ngoài ra thường xuyên ăn mặn hoặc hay bị stress cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp độ 3, một số trường hợp bị tăng huyết áp là do gen di truyền.

Xem thêm:

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Những đối tượng có khả năng bị tăng huyết áp cao

Có rất nhiều yếu tố tác động làm tăng huyết áp sớm và đẩy nhanh những biến chứng của tăng huyết áp như:

 • Do yếu tố bẩm sinh gen H2: Theo các nghiên cứu của y học thì người da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao và sớm hơn so với các sắc tộc khác, đồng thời tăng huyết áp ở người da đen cũng khó điều trị hơn.
 • Yếu tố gia đình: Nếu như trong gia đình đã từng có người mắc bệnh tăng huyết áp thì những thế hệ về sau cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh này rất cao.
 • Những người thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng về tâm lý, cảm xúc và thể lực, thi đấu thể thao, làm việc có chức vụ cao… cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp cao.
 • Những người hay ăn mặn và béo phì cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp cao.
 • Những người hút thuốc là và uống rượu thường xuyên cũng dễ bị tăng huyết áp.
 • Phụ nữ từ độ tuổi tiền mãn kinh và nam giới từ 55 tuổi trở đi cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp do quá trình lão hóa ở thành động mạch.
 • Những người bị tăng lipid máu, đái thao đường, đặc biệt là đái tháo đường độ 2, xơ vữa động mạch, những người ít hoạt động thể lực cũng có nguy có bị tăng huyết áp.

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Điều trị bệnh án tăng huyết áp độ 3

Để điều trị bệnh tăng huyết áp thị hiện nay có các nhóm thuốc sau:

 • Nhóm thuốc lợi tiểu: gồm có thuốc lợi tiểu thải, thuốc lợi tiểu quai, thuốc lợi tiểu không gây mất kali.
 • Nhóm thuốc có tác dụng trên hệ giao cảm.
 • Nhóm thuốc giãn mạch: Gồm có thuốc gây giãn mạch trực tiếp, thuốc chẹn dòng canxi.
 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển.
 • Nhóm thuốc ức chế thụ cảm thể.
 • Nhóm thuốc tăng tổng hợp.

Mỗi một nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp đều có những chỉ định và chống chỉ định và tác dụng phụ riêng, cho nên không nên sử dụng thuốc hạ huyết áp mà chưa có sự chỉ đinh của bác sĩ.

Bệnh án tăng huyết áp độ 3

Lối sống lành mạnh dành cho người tăng huyết áp

Đối với những người tăng huyết áp thì cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giác, chăm chỉ hoạt động thể lực, tránh căng thẳng, không tiếp xúc với thuốc lá ở bất cứ dạng nào, kiểm soát thể trọng và thường xuyên kiểm tra huyết áp.

Để biết những kiến thức về căn bệnh tăng huyết áp, các bạn có thể tham khảo những bài viết khác của chuabenhbangthaoduoc. Và hơn hết nữa, hãy để lại thông tin liên lạc của bạn cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone