{Tìm hiểu} Bệnh án cột sống thắt lưng và những ảnh hưởng sức khỏe

Trong xã hội hiện đại, do tính chất đặc thù của một số công việc nên nhiều người mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống. Một trong những căn bệnh gia tăng chiếm tỷ lệ cao hiện nay đó là căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Theo bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng thì những người có tiền sử mắc bệnh này có triệu chứng thường xuyên đau mỏi vùng lưng. Nếu điều trị căn bệnh này không đúng cách sẽ rất nguy hiểm và hay tái phát.

Những điều cần biết về căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính, có tiến triển từ từ, tăng dần, gây đau và làm hạn chế vận động của người bệnh. Đồng thời, thoái hóa cột sống thắt lưng còn gây biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của người bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng như do tuổi cao, nghề nghiệp lao động nặng hay người bệnh có tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống… Một số người do tính chất công việc làm nặng nên chịu áp lực quá tải lên phần sụn khớp và đĩa đệm. Điều này dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, gây mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên thoái hóa cột sống.

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhân khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Vào buổi sáng, người bệnh có dấu hiệu đau cột sống âm ỉ, cơn đau tăng khi người bệnh vận động và giảm khi họ nghỉ ngơi. Trường hợp bị thoái hóa nặng, cơn đau có thể kéo dài liên tục gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sinh hoạt trong đời sống của bệnh nhân. Một hiện tượng rõ nhất là người bệnh có thể cảm thất lục khục khi cử động cột sống.

dau-lung-ben-trai

Khi người bệnh bị đau cột sống thắt lưng do thoái hóa mà không có biểu hiện triệu chứng toàn thân thì họ sẽ gặp dấu hiệu như bị sốt, thiếu máu và gầy sút cân. Bệnh nhân cảm thấy đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có đau rễ thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp có thể có biến dạng cột sống gây gù, thậm chí là vẹo cột sống.

dau-lung

Trường hợp bệnh nhân bị hẹp ống sống thường có biểu hiện đau cách hồi thần kinh. Bệnh nhân có biểu hiện đau theo đường đi của dây thần kinh tọa, triệu chứng này xuất hiện khi đi lại, nghỉ ngơi thì lại đỡ đau.

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị Đông y cũng như Tây y kết hợp giúp người bệnh có thể giảm thiểu tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng. Có nhiều trường hợp bệnh nhân khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng đã tiến hành nhiều biện pháp điều trị khác nhau nhưng không đem lại hiệu quả. Chính vì vậy, bệnh nhanh chóng tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn với những biến chứng khó lường.

Điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng một cách an toàn và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây sẽ là một số gợi ý những phương pháp thường được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Đối với những trường hợp bị thoái hóa nhẹ người bệnh nên kết hợp tập luyện các bài tập vật lý trị liệu và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học.

Loi-ich-cua-boi-loi

Đối với phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng việc dùng thuốc Tây y: người bệnh chủ yếu sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Trong trường hợp bị thoái hóa nặng thì các bác sĩ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa.

Ngoài việc chữa trị bằng thuốc Tây y thì việc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng Đông y là một trong những giải pháp an toàn trong trong điều trị cho bệnh nhân. Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp Đông y sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh lâu dài, ít tác dụng phụ và tai biến.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm Viên xương khớp NTP của Nam Thanh Pharma nhằm hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Đây là sản phẩm hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên, được nghiên cứu bởi các chuyên gia Đông y có uy tín tại Việt Nam.

Thoái hóa khớp cột sống

Với thành phần chính là các thảo dược quý như đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, thương truật, độc hoạt, cao quy bản, ba kích, tục đoan, cẩu tích, viên xương khớp NTP giúp hỗ trợ bổ than cận, mạnh gân cốt, làm cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp…

Mọi băn khoăn và thắc mắc, bạn có thể vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Nam Thanh Pharma – Số 11, Tổ 53, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 024.3782. 2722

Hotline: 0888. 399. 569

Email: cskh@namthanhpharma.com.vn

Tóm lại, người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp các phương pháp và lựa chọn phù hợp với bản thân trong việc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể phòng chống căn bệnh này một cách khoa học.

xem ngay:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone