{Cảnh báo} Sự nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ nếu không điều trị sớm

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn tới nguy cơ sút cân đột ngột, đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu gắt, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, xơ gan. Bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không.

Cuộc sống hiện  đại, áp lực gia đình, công việc, xã hội… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đấng mày râu. Hiện nay, nhiều bệnh trước đây chỉ xuất hiện người già  đến nay đã tấn công đấng mày râu ngay từ khi còn trẻ.

Có nhiều bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ một căn bệnh rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ đứng sau bệnh viêm gan virus về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Gan nhiễm mỡ hay gọi là mỡ  gan là chỉ tình trạng chất béo tích tụ quá nhiều ở trong tế bào gan. Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như các hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ nam giới Việt Nam cũng có nhiều nguyên nhân và uống nhiều bia rượu là những nguyên nhân chính khiến bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện nhiều hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Bệnh gan nhiễm mỡ hình thành do thói quen ăn uống tập luyên của mỗi người do vậy bệnh này không có khả năng lây từ người này sang người khác.

Triệu chứng của bệnh nhân gan nhiễm mỡ thông thường là mệt mỏi kiệt sức, buồn nôn, nôn mửa vàng da ở các mức độ khác nhau.

Ở một số người khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những dấu hiệu dễ nhầm với các bệnh cảm cúm thông thường như sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ… Nếu bệnh ở tình trạng nặng hơn thì sẽ có một số biểu hiện ra bên ngoài: Sút cân đột ngột, đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, dễ cáu gắt, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, suy giảm trí nhớ.

Xem thêm:

Bệnh gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở đàn ông từ 30-50 tuổi.

Các chuyên gia về bệnh gan nhiễm mỡ khuyến cáo nếu không điều trị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa con số này chiếm khoảng 60% trong tất cả các bệnh nhân được chuẩn đoán là bị mắc bệnh. Nhiều trường hợp có dấu hiệu nặng hơn sẽ dẫn tới ung thư gan. Ở Việt Nam bệnh gan nhiễm mỡ hiện diện trong 80% người bị mắc bệnh béo phì, đối với bệnh tiểu đường là 20% , và đa số những người trẻ tuổi mắc bệnh gan nhiễm mỡ đều mắc bệnh béo phì.

Việc sử dụng rượu quá mức có liên quan tới tổn thương gan cả trước mắt cũng lâu dài: chấn thương, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ chuyển hóa từ gan nhiễm mỡ sang bệnh xơ gan tăng khi sử dụng trên 30 g rượu mỗi ngày .

Theo ước tính, tỷ lệ uống rượu, bia ở Việt Nam là rất cao so với ở trên thế giới. Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30 tuổi. Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị va phục hồi tổn thương gan do rượu.

Một số người không nghiện rượu bia nhưng cũng bị bệnh gan nhiễm mỡ có thể do béo phì hoặc biến chứng từ các bệnh khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ:

dau-hieu-gan-nhiem-mo

Hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ bởi vì các xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc gan to hoặc siêu âm gan khi khám sức khỏe định kỳ.

Có 3 lý do mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở người bình thường:

Gan nhiễm mỡ đơn thuần: gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, không kèm theo tình trạng viêm gan.

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu: ngoài tình trạng gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, kèm theo tình trạng viêm gan, mô gan có thể bị sẹo hoặc bị xơ và tiền sử uống rượu nhiều.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu: kết quả sinh thiết giống loại trên, nhưng không có tiền sử uống rượu (hoặc uống rượu không đáng kể).

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân của nó và nói chung, điều trị gan nhiễm mỡ sẽ phục hồi nếu được thực hiện ở giai đoạn sớm.

Giải pháp đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ

Tăng cường ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể.

Không uống rượu bia hút thuốc.

Không để cơ thể rơi vào tình trạng căn thẳng kéo dài.

Giảm cân ngay nếu cơ thể có dấu hiệu của bệnh béo phì.

Tránh lạm dụng thuốc tây.

Xem thêm: Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ “Dứt Điểm” tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone