Tìm hiểu về rối loạn chuyển hóa lipid máu căn bệnh có tới 30 triệu người mắc

Bệnh rối loạn lipid là gì? Bạn đã có những hiểu biết gì về căn bệnh phổ biến thứ 3 này tại Việt Nam. Cùng chuyên gia chữa bệnh bằng thảo dược tìm hiểu về căn bệnh quái ác này nhé!

Định nghĩa: Rối loạn lipid máu hay còn được gọi là rối loạn mỡ máu thông thường là do cholesterol trong máu tăng cao đột biến. Bệnh thường xảy ra ở những người mắc chứng bệnh béo phì hoặc các bệnh gan nhiễm mỡ, đái tháo đường…

roi-loan-mo-mau

Người bị rối loạn lipid máu nên và không nên ăn gì ?

Những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng :Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo .Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…) và kem sữa bò: Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch.

Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc không có dính dây mỡ, nếu ăn thịt gia cầm thì không ăn da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách chất béo. Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp 1-2%.

Thực phẩm nên dùng đối với người bị bệnh mỡ máu:

tang-huyet-ap

Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu,và thực phẩm ít tinh bột… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ: Bắp cải,súp lơ xanh, họ nhà cải. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

Nên ăn nhạt vì ăn mặn không có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim.

Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu: Gừng, sữa đậu gầy, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.

Nên uống thật nhiều nước trong ngày tối thiểu là 2,5 lít mỗi ngày.

Nên dùng dầu thực vật đặc biệt là dầu đậu lành,dầu ô liu thay cho mỡ động vật

Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt, nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.

Ăn nhiều tỏi đặc biệt là tỏi đen rất tốt cho người bị bệnh rối loạn lipid rối loạn mỡ máu.

Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn chay.

Nếu ăn thịt thì chọn nạc không lẫn mỡ, da và gân.

Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch.

Mỗi tuần chỉ nên dùng tối đa 2 quả trứng gà hoặc vịt.

Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.

Những thứ kiêng kị với người bị mỡ máu:

gan-nhiem-mo-2

Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm: thịt chó, thịt trâu… vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

Không sử dụng thường xuyên dùng các món chiên xào.

Không ăn thường xuyên các loại: óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…

Ăn quá nhiều đồ ngọt (ví dụ: chè, mứt, kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp, …)

Ăn các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.

Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.

Uống quá nhiều rượu, bia vừa ảnh hướng tới tim mạch và gia tăng khả năng nhiễm mỡ máu lên tránh xa.

Hút thuốc lá.

Xem thêm: Tổng hợp 20 loại Thuốc Điều Trị Rối Loạn Mỡ Máu hiệu quả nhất hiện nay

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone