[CẢNH BÁO] Bệnh án tăng huyết áp độ 1 và những điều bạn cần biết

Với nhiều người, dù đã được chẩn đoán với bệnh án tăng huyết áp độ 1  nhưng họ vẫn còn mù mờ không biết bệnh lí đó xuất phát từ đâu và có những đặc điểm gì? Nguyên nhân khiến họ mắc hải tình trạng này là do tự nhiên hay tác động của thói quen sinh hoạt hằng ngay, để trả lời tất cả những câu hỏi trên, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin để những người đang nghi ngờ mình có khả năng mắc phải bệnh lí tăng huyết áp căn cứ để xác định bệnh tình và đến thăm khám tại các cơ sở y tế sớm nhất nếu cần thiết.

Xem thêm:

bệnh án tăng huyết áp độ 1

Tăng huyết áp độ 1 là gì?

Như mọi bệnh lí khác, khi được xác định và có tên trên bệnh án tăng huyết áp độ 1 thì việc đầu tiên mà các bệnh nhân cần biết đó là hiểu được tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp hoặc người ta còn hay gọi nó với cái tên khác thông dụng hơn là cao huyết áp. Đây là một tình trạng diễn ra khi áp lực máu đẩy vào bên trong thành của động mạch khi tim xuất hiện tình trạng tống máu đi quá cao. Và khi áp lực thường xuyên bị tăng lên cao như vậy theo thời gian thì sẽ gây ra một số các vấn đề về sức khỏe khác vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng tăng huyết áp cũng được chia thành một số loại cơ bản như: Tăng huyết áp vô căn được gọi tắt là EHT hay cao huyết áp tự phát, tăng huyế áp thứ phát, cao huyết áp tâm thu và tiền sản giật hay còn được gọi bằng cái tên khác là cao huyết áp thai kì.

Ý nghĩa chỉ số huyết áp độ 1 là gì?

Trong bệnh án tăng huyết áp độ 1 sẽ cung cấp cho bệnh nhân một số chỉ số huyết áp. Bình thường, máu được lưu thông trong cơ thể với một tốc độ nhất định và chỉ số bạn nhận được trên bệnh án tăng huyết áp độ 1 gồm chỉ số huyết áp tâm thu – chỉ số này có giá trị cao hơn giúp đo áp suất trong động mạch khi cơ tim hoạt động tống máu đi và chỉ số huyết áp tâm trương là giá trị thấp hơn – chỉ số này giúp đo áp lực máu trong động mạch giữa các nhịp tim hay chính là giữa 2 lần đập của tim.

Dựa vào hai chỉ số và tình trạng nghiêm trọng thì bệnh án của những bệnh nhân tăng huyết áp sẽ được chia thành các loại như:

– Bệnh án tiền tăng huyết áp: có chỉ số 120/80 mmHg hoặc cao hơn;

Bệnh án tăng huyết áp độ 1: có chỉ số 140/90 mmHg hoặc cao hơn

– Bệnh án tăng huyết áp độ 2: có chỉ số 160/ 100 mmHg hoặc cao hơn

– Bệnh án cao huyết áp cấp cứu – đây là tình trạng có thể ảnh hưởng và đe dọa đến tính mạng của người bệnh: có chỉ số 180/110 mmHg hoặc cao hơn .

Theo các chuyên gia và y bác sĩ tại Hiệp hội Tim mạch Việt Nam thì chỉ số huyết áp dưới 120/80 mmHg được cho là chỉ số bình thường. Khi người bệnh bị tăng huyết áp, máu sẽ lưu thông ở áp suất cao qua các động mạch và gây sức ép nhiều hơn vào các mô khiến cho các mạch máu bị tổn thương.

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc phải tăng huyết áp trong bệnh án tăng huyết áp độ 1 khi chỉ số huyết áp của bạn luôn trên 140/90 mmHg.

bệnh án tăng huyết áp độ 1

Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp độ 1

Bệnh lí nào trước khi phát tác nặng nền cũng có những dấu hiệu và triệu chứng, tăng huyết áp cũng vậy. Tuy nhiên, bệnh lí này khó khăn trong việc phát hiện hơ bởi huyết áp của bạn có thể bống nhiên tăng lên mà không xuất hiện bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Đây cũng chính là lí do khiến bệnh lí này trở nên vô cùng nguy hiểm và được nhắc đến với cái tên “kẻ giết người thầm lặng”.  Bạn hoàn toàn có thể đột nhiên mắc phải tăng huyết áp mà không được báo trước bởi bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào cho đến khi một cơn đột quỵ hoặc đau tim ập đến với bạn.

Xem thêm:

Biến chứng đối với bệnh lí tăng huyết áp độ 1 là gì?

Khi bạn mắc phải tăng huyết áp trong thời gian dài thì cơ thể của bạn sẽ gặp phải một số nguy cơ và biến chứng nguy hiểm và không thể tránh khỏi như:

– Suy tim – đây là tình trạng trái tim của bạn không thể bơm đủ máu để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến trái tim to ra và trở nên yếu ớt hơn so với ban đầu.

– Một biến chứng nghiêm trọng khác mà bệnh lí tăng huyết áp gây ra đó là tình trạng phình bóc tách động mạch, nó có thể diễn ra ở bất cứ đâu trên cơ thể của bạn khiến bạn phải đối mặt với hiện tượng chảy máu nội bộ vô cùng nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng của bạn.

– Biến chúng của tình trạng tăng huyết áp có thể khiến các mạch máu trong thận bị thu hẹp lại và từ đó gây ra suy thận

Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác mà tăng huyết áp lâu ngày không được điều trị, theo dõi thường xuyên có thẻ gây ra. Điều quan trong là, bạn cần duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, hợp lí để phòng tránh việc có tên trong bệnh án tăng huyết áp độ 1. Chuabenhbangthaoduoc.com.vn hi vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone