CÙNG XEM lương y giải thích bệnh án tăng huyết áp y học cổ truyền

Cũng giống như y học hiện đại, y học cổ truyền cũng có cách giải thích hợp lý về bệnh tăng huyết áp và đều tập trung vào việc tìm nguyên nhân và cách điều trị tăng huyết áp. Cùng xem lương y giải thích bệnh án tăng huyết áp y học cổ truyền

1, Phân loại huyết áp theo y học cổ truyền

Dương Thịnh: Can dương thượng cang, Can nhiệt thượng xung.

Dương Hư: Thận dương hư, Dương khí trong ngực hư.

Âm Hư Dương Thịnh: Âm hư Can vượng, Thận suy Can vượng.

Âm Hư : Can Thận lưỡng hư, Tâm huyết hư.

Âm Dương đều hư.

Xem thêm:

2, Nguyên nhân tăng huyết áp theo y học cổ truyền

Nguyên nhân gây nên tăng huyết áp

Nguyên nhân chủ yếu của tăng huyết áp theo y học cổ truyền là Thất Tình (7 loại tình chí của YHCT: vui, buồn, giận…).

Từ nguyên nhân thất tình dẫn đến 1 số yếu tố gây bệnh khác mà YHCT thường hay đề cập đến là Phong, Hỏa, Đờm, Hư. Cụ thể là:

Lo buồn suy nghĩ, tinh thần căng thẳng đều có thể làm cho khí bị mất. Khí mất lâu sẽ hóa hỏa. Giận dữ (nộ) làm hại Can (Nội Kinh:”Nộ thương Can”), Can hỏa vượng lên gây ra nội phong.

Lo buồn,suy nghĩ làm hại Tỳ (Nội Kinh: “ Tư thương Tỳ”), Tỳ hư khí suy không chế ngự được Thận sẽ sinh ra đờm thấp. Đờm thấp có thể sinh ra nhiệt và nhiệt có thể sinh ra nội phong.

Tỳ hư ảnh hưởng đến việc dinh dưỡng kém sút, làm cho tinh hậu thiên của các tạng suy kém gây ra Hư, nhất là đối với Thận âm.

Thận âm hư làm cho Can huyết hư không nuôi dưỡng được Can, nhẹ thì gây ra chứng Âm hư Can vượng, nặng thì sinh ra Can mộc nội phong.

Các yếu tố này tuy bao gồm Phong, Hỏa, Đờm, Hư nhưng chủ yếu là do Nội Phong và Hỏa vượng.

3, Cơ chế sinh bệnh tăng huyết áp theo y học cổ truyền

tang-ap-huyet-ao-choang-trang

Theo YHCT, cơ chế sinh bệnh HA cao chủ yếu dựa vào thuyết ‘Thượng Thực Hạ Hư’.

Thượng Thực nghĩa là Can hỏa bốc lên trên, Can dương cũng bùng lên hợp với phong đờm làm rối loạn ở phần trên (thượng). Can dương bốc lên làm cho khí huyết bị kéo lên theo gây ra đầu váng, mắt hoa, đầu nặng, chân nhẹ, đầu đau, mắt đỏ, mặt đỏ, ngực bứt rứt…

Hạ Hư nghĩa là Thận Thủy không đủ, không nuôi được Can Mộc. Can âm kém không chế ngự được Can dương làm cho Can dương bốc lên. Mộc sinh hỏa, Can dương vượng tức là hỏa vượng, hỏa vượng quá sinh phong gây ra rối loạn ở phần trên (thượng ).

Âm hư sinh nội nhiệt, hư hỏa cũng bốc lên hợp với nội phong gây ra các chứng chân nhẹ đầu nặng, lưng đau mỏi, đầu đau, tim đập nhanh, ngực bứt rứt…

4, Triệu chứng tăng huyết áp theo y học cổ truyền

dot-quy-nhe

Bệnh chủ yếu ở tạng Can nhất là Can hỏa, Can dương nhưng tạng Thận và Tâm cũng giữ vai trò quan trọng, vì vậy, trong các triệu chứng của bệnh HA cao có triệu chứng của:

Can: đầu đau, mắt hoa…

Tâm: tim đập nhanh, bồn chồn không yên…

Thận: lưng đau, tai ù…

Huyết áp cao thể can dương thượng can: Chóng mặt, đầu đau mỗi khi căng thẳng, khi tức giận thì đau tăng, ngủ ít, hay mơ, dễ tức giận, miệng đắng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Huyền.

Huyết áp cao thể đờm trọc trung trở: Đầu choáng váng và nặng nề, hông bụng buồn đầy, muốn ói, ăn ít, ngủ li bì, lưỡi trắng, mạch Nhu Hoạt (T.Hải), Huyền Hoạt(T.Đô

Huyết áp cao thể thận tinh bất tú: Chóng mặt, mệt mỏi, hay quên, lưng gối đau yếu, tai ù, mất ngủ, di tinh, chân tay lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm,Tế. (Dương hư).

Huyết áp cao thể khí huyết đều hư (t.hải): Chóng mặt, hoa mắt, sắc mặt nhạt, hồ hộp, mất ngủ, mệt mỏi, biếng ăn, lưỡi nhạt, mạch Tế, Nhược.

5, Cách phòng tăng huyết áp theo y học cổ truyền

roi-loan-chuyen-hoa-mo-mau

Năng lượng cung cấp: 1800 – 1900 calo.

Phân phối Calo giữa đạm, chất béo, bột đườnh là 14, 13, 73.

Chất xơ: 30~40g.

Ít Natri, giầu Kali bằng cách hạn chế muối ăn và bột ngọt: dưới 2~4g. Ăn nhiều rau trái đem lại nhiều Kali.

Hạn chế các thức uống kích thích như rượu, cà phê, trà đậm.

Tăng sử dụng các thức ăn uống có tính an thần, hạ áp, thông tiểu như lá Vông, Tim sen, Ngó sen, Hoa hoè, nước Râu bắp, nước bắp luộc…

Giảm muối và Natri. Lượng mắm muối được dùng là 1 thìa cà phê muối hoặc 4 thìa cà phê nước mắm/ngày.

Cũng giống như y học hiện đại lương y giải thích bệnh án tăng huyết áp y học cổ truyền không thể trị dứt điểm tăng huyết áp. Cần có chế độ ăn uống kết hợp với bài thuốc y học cổ truyền có thể giữ huyết áp người bệnh ở múc ổn định.

Xem thêm: Tăng huyết áp và cách điều trị ĐƠN GIẢN – DỨT ĐIỂM tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone