Bệnh xơ vữa mạch và 7 triệu chứng nguy hiểm của xơ vữa mạch máu

Nhận biết sớm các triệu chứng của xơ vữa mạch giúp chúng ta chủ động trong việc khám chữa và phòng ngừa bệnh xơ vữa mạch .

1, Xơ vữa mạch là gì?

Xơ vữa mạch

Xơ vữa mạch là một trong những căn bệnh tim mạch phổ biến nhất, có ảnh hưởng đến tất cả các mạch trong cơ thể đặc biệt là xơ vữa mạch vành tim. Xơ vữa mạch là bệnh lý đặc trưng bởi sự tích tụ của các mảng bám ở trên thành mạch – mạch . Khi các mảng xơ vữa phát triển dày lên sẽ làm thu hẹp lòng mạch và hạn chế lưu lượng máu tới nuôi dưỡng các cơ quan. Điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

Xơ vữa mạch được xem là “kẻ giết người” số một, ước tính có tới khoảng 60 triệu người trên thế giới chết vì căn bệnh này mỗi năm.

2, Xơ vữa mạch do đâu?

Xơ vữa mạch qua nghiên cứu thấy có liên quan với tỷ lệ Cholesterol trong máu của cơ thể mà chất này thực tế phụ thuộc vào chế độ ăn uống nuôi dưỡng và cả một số yếu tố về “gen” (Genetic factor). Các chất mỡ trong máu tích tụ dần ở lớp trong của thành mạch và do chất mỡ làm cho thành mạch dày hơn, kết quả là các mạch bị hẹp dần lại và lưu thông máu bị cản trở.

Ngoài yếu tố tỷ lệ chất Cholesterol trong máu còn có một số yếu tố khác gây bệnh như: hút thuốc lá, không vận động thể dục đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì cũng là những nguyên nhân gây xơ vữa mạch .

Những người lớn tuổi nam trên 45 tuổi, đặc biệt là nữ ở độ tuổi mãn kinh do giảm lượng estrogen trong cơ thể cũng trở thành đối tượng của tình trạng xơ vữa mạch . Bị stress có thể làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp, thúc đẩy xơ vữa mạch .

3, Nguyên nhân của bệnh xơ vữa mạch

Nguyên nhân của bệnh xơ vữa mạch

Quá trình xơ vữa mạch tiến triển rất chậm và phải mất nhiều thời gian mới có biểu hiện rõ rệt. Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ vữa mạch . Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh xơ vữa mạch thường gặp:

Bệnh tăng huyết áp

Bệnh mỡ máu cao (cholesterol cao hoặc triglyceride cao)

Hút thuốc lá

Bệnh đái tháo đường

Bệnh béo phì

Gia đình có người thân mắc bệnh tim mạch

Ăn uống không lành mạnh dư thừa chất béo và lười vận động

Mắc các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp, lupus hoặc nhiễm trùng, viêm mạn tính không rõ nguyên nhân…

4, Triệu chứng của xơ vữa mạch

dot-quy-nhe

Nhận biết sớm các triệu chứng của xơ vữa mạch giúp chúng ta chủ động trong việc khám chữa và phòng ngừa bệnh xơ vữa mạch . Các triệu chứng của xơ vữa mạch gồm:

Xơ vữa mạch máuvành tim: Khi lưu lượng máu về tim không đủ, gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Nếu xơ vữa mạch xảy ra ở mạch máu não, các dấu hiệu có thể nhận thấy là tê bì tay chân hoặc cảm giác yếu ớt vô lực, khó nói hoặc nói lắp, tạm thời mất thị lực ở một mắt, triệu chứng của đột quỵ nhẹ, cơn thiếu máu não thoáng qua.

Nếu xơ vữa mạch ở chân, tay, người bệnh sẽ có các triệu chứng của bệnh mạch ngoại vi, chẳng hạn như đau khi vận động.

Nếu xơ vữa mạch ở thận, người bệnh có thể bị cao huyết áp hoặc suy thận.

Khuyến cáo của các chuyên gia tim mạch là khi thấy có những triệu chứng của xơ vữa mạch , người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

5, Các biến chứng của xơ vữa mạch

Các biến chứng của xơ vữa mạch

Các biến chứng của xơ vữa mạch phụ thuộc vào vị trí mạch bị tổn thương. Cụ thể:

Bệnh mạch máu vành tim

Bệnh mạch máu cảnh não

Bệnh mạch máu ngoại biên

Phình mạch

Bệnh thận mạn tính

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh xơ vữa mạch nguy hiểm không, bạn hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone