Những kiến thức quan trọng khi: Bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm thường để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Để điều trị có hiệu quả, chuyên mục hôm nay chia sẻ bí quyết “dập tắt” nỗi lo bị tai biến mạch máu não mà nhiều người đã thử và khỏi.

1, Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường gây nên tai biến chính là: Mạch máu não bị ngăn trở hoặc xuất huyết não sẽ làm cho não tủy bị tổn thương.

Thường thấy có những biểu hiện sau:

– Hôn mê: thường thấy ngay từ đầu. Nếu nhẹ thì tinh thần hoảng hốt, mê muội, thích khạc nhổ hoặc ngủ mê man. Nếu nặng thì hôn mê, bất tỉnh. Có bệnh nhân lúc đầu còn tỉnh táo, vài ngày sau mới hôn mê. Đa số bệnh nhân khi hôn mê kèm nói sảng, vật vã không yên.

– Liệt nửa người: Nhẹ thì cảm thấy tay chân tê, mất cảm giác, tay chân không có sức. Nặng thì hoàn toàn liệt. Thường chỉ liệt một bên và đối xứng với bên não bị tổn thương. Đa số liệt dạng mềm, chỉ có một số ít liệt dạng cứng, co rút. Thường lúc đầu bị liệt dạng mềm rũ, tay chân không có sức, nhưng một thời gian sau, lại bị co cứng, các ngón tay, chân không co duỗi được.

– Miệng méo, lưỡi lệch: thường gặp ở giai đoạn đầu kèm chảy nước miếng, ăn uống thường bị rớt ra ngoài, khó nuốt.

– Nói khó hoặc không nói được: Nhẹ thì nói khó, nói ngọng, người bệnh cảm thấy lưỡi của mình như bị cứng. Nếu nặng, gọi là trúng phong bất ngữ, không nói được. Thường một thời gian sau chứng khó nói sẽ bình phục dần.

2, Bí quyết chữa khỏi tai biến mạch máu não

Chữa tai biến mạch máu não bằng Đông y

rượu hạt mè chữa bệnh thoái hóa khớp

Địa long phơi khô, đậu đen với rau ngót phơi khô sao vàng cho nước vào sắc lấy nửa chén chia làm 2 lần cho bệnh nhân tai biến uống.

Bổ dương hoàn ngũ thang: Bao gồm các vị thuốc như địa long 5g, đương quy 5g, xích thước 5g, xuyên thung 5g, hoàng kỳ 100-120g, hồng hoa 5g, đào nhân 5g. Cho thêm nước vào sắc lấy khoảng hơn 1 chén chia thành 2 lần cho bệnh nhân uống.

Kỷ tử, mạch môn đông mỗi loại 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, nước này uống thay nước lọc. Bài thuốc này chế biến khá đơn giản, tác dụng của bài thuốc trị chứng trúng phong có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tăng huyết áp, mặt nóng đỏ,…

3, Chăm sóc sau tai biến mạch máu não

dot-quy-nhe

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Các bệnh nhân tai biến mạch máu não được điều trị, tập luyện theo một chương trình phục hồi chức năng toàn diện như vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện hoặc các trung tâm phục hồi chức năng.

Chế độ dinh dưỡng: Tăng cường bổ sung các chất đạm, omega3, kẽm, rau củ quả và trái cây, nên hạn chế thực phẩm giàu chất béo và calo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Tốt nhất nên cắt nhỏ thức ăn, băm nhuyễn hay ninh nhừ để người bệnh dễ nhai và hấp thụ hơn.

Lối sống khoa học: Bệnh nhân nên được đi khám bệnh định kỳ để phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh. Mỗi ngày bệnh nhân nên tập luyện thể dục thể thao ít nhất là khoảng 20 phút/ngày, tùy theo thể trạng của mình để giúp cải thiện tim mạch, hạn chế rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

Khám tim mạch phát hiện chẩn đoán tai biến mạch máu não

Tóm lại, người bệnh bị tai biến mạch máu não khả năng hồi phục hoàn toàn sức khỏe như ban đầu là rất khó, đòi hỏi người dân phải có ý thức kiên trì điều trị cùng với sự giúp sức của người thân.

Với những người bình thường cần cảnh giác với bệnh tai biến bằng cách phòng ngừa tai biến mạch máu não với những lưu ý về chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên và thăm khám tim mạch thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Bệnh án tai biến mạch máu não: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone