“Tăng huyết áp ác tính” cách phòng ngừa và điều trị HIỆU QUẢ

Tăng huyết áp ác tính là tình trạng tăng huyết áp cấp cứu và bị tổn thương mạch máu võng mạc, chiếm 1% số người tăng huyết áp, thường gặp ở người trẻ tăng huyết áp, người có tiền căn suy thận hoặc hẹp động mạch thận…

1, Tăng huyết áp ác tính  là gì?

– Cơn tăng huyết áp là tình trạng huyết áp tăng nhanh chóng cần được giảm trong vòng một giờ (trường hợp tăng huyết áp cấp cứu: huyết áp tâm trương ≥ 130mmHg và có tổn thương cơ quan đích cấp tính hoặc tiến triển), hoặc trong vòng 24 giờ (trường hợp tăng huyết áp khẩn cấp: huyết áp tâm trương ≥ 130mmHg và không có tổn thương cơ quan đích).

tang-huyet-ap-do-1

– Ác tính có nghĩa là xấu hay ác. Đôi khi một khối u được gọi là ác tính khi nó là một bệnh ung thư, nhưng ác tính tăng huyết áp không phải là ung thư. Mà được gọi là tăng tốc giai đoạn tăng huyết áp.

2, Tại sao lại bị tăng huyết áp ác tính?

– Khi tình trạng tăng huyết áp lên mức cấp cứu và có tổn thương mạch máu võng mạc. Lúc này nó sẽ tác động lên các cơ quan nhạy cảm với áp lực dòng máu như não, tim mạch, thận, mắt.

– Người bệnh có thể gặp triệu chứng: mệt mỏi, nhức đầu, bồn chồn, lo lắng, mất tỉnh táo, đau ngực, khó thở, nôn ói, giảm lượng nước tiểu, rối loạn thị giác, bất thường… Những triệu chứng liên quan đến những vấn đề nghiêm trọng có thể gặp phải như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, có vấn đề về thận.

– Nếu gặp những triệu chứng giống như trên, cần kiểm tra huyết áp ngay nếu thấy tăng cao, nên đến bệnh viện ngay để có sự điều trị kịp thời, đúng cách.

3, Phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp ác tính 

– Khi bị tăng huyết áp ác tính cần phải tiến hành điều trị ngay từ khâu phòng ngừa, ngăn chặn, nghĩa là từ lúc bệnh khi chưa khởi phát.

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi

– Khi chưa bị tăng huyết áp, cần phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh, điều độ. Ở giai đoạn tiền tăng huyết áp, có sự điều chỉnh cách sinh hoạt hàng ngày tích cực hơn.

– Vào giai đoạn 1 tăng huyết áp, việc thay đổi theo lối sống phù hợp được áp dụng trước tiên. Nếu không thành công sẽ chuyển sang điều trị thuốc.

– Tăng huyết áp giai đoạn 2 cần điều trị thuốc để kiểm soát huyết áp. Lúc này, bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều thuốc hạ áp phối hợp, chỉnh liều thích hợp để đưa huyết áp về mức an toàn.

– Có thể giúp ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc. Cụ thể, người bệnh cần cải thiện tình trạng thừa cân; bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào cũng như tránh ngửi khói thuốc; không ăn mặn, giảm ăn muối (không quá một muỗng càphê mỗi ngày); ăn ít đường và mỡ, ăn nhiều chất đạm từ cá và thực vật, chất xơ, rau quả, trái cây.

– Ngoài ra, cần giảm thiểu mỡ động vật và dầu dừa, nên dùng dầu ôliu, dầu mè, dầu đậu nành, không ăn nhiều chất béo; không uống cà phê, hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu, bia.

– Một điều quan trọng nữa trong lối sống lành mạnh là tập thể dục đều đặn, cường độ phù hợp với sức khỏe mỗi người, ít nhất 30 phút/ ngày, ba lần mỗi tuần, cố gắng cân bằng tâm lý, thư giãn đầu óc và cơ thể.

– Tuy nhiên, việc điều chỉnh cách hoạt và tập thể dục đều đặn là không đủ nếu thiếu chế độ thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên tại bệnh viện. Chỉ khi được bác sĩ kiểm tra sức khỏe và chẩn đoán bệnh cũng như đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bạn mới có thể ngăn ngừa và xử lý các rủi ro cho cơ thể do bệnh lý huyết áp.

– Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng tăng huyết áp ác tính và cách phòng ngừa, điều trị.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone