Cao huyết áp tiếng anh là gì

Bệnh cao huyết áp có tên tiếng anh chính là high blood pressure hoặc có 1 tên khác là Hypertension. Là căn bệnh vô cùng nguy hiểm được giới y khoa mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi tính chất khó phát hiện nguyên nhân và kèm theo 1 số bệnh cũng như biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

1, Bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp có nhiều cách gọi khác nhau như: tăng xông, cao máu, lên máu, tăng huyết áp. Cách gọi theo y khoa là tăng huyết áp, nhưng trong đời sống hàng ngày thì hay gọi là cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp có được hiểu là áp suất trong động mạch tăng cao hơn mức bình thường. Bạn có thể tưởng tượng rằng khi máu không đủ để lưu tông, đưa oxi đi nuôi cơ thể thì lúc đó sức ép về động mạch tăng hơn mức bình thường.

Tăng huyết áp (cao huyết áp) trong Tiếng Anh là high blood pressure – HBP, còn có tên Tiếng Anh khác là Hypertension.

Một người được chẩn đoán là cao huyết áp khi: (1) huyết áp đo tại cơ sở y tế >/= 140/90 mm Hg hoặc khi đo tại nhà và khi theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ >/= 135/85 mm Hg.

Xem thêm:

2, Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

dot-quy-nhe

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp bệnh cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp không thể chữa khỏi, nhưng có thể kiểm soát được. Người bị bệnh cao huyết áp thường nếu không có kiến thức về bệnh sẽ khó có thể nhận diện ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Chính vì thế mà bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm.

Khoảng 76 triệu người Mỹ trên 20 tuổi, và 1 trong số 3 người lớn mắc chứng bệnh này, và nhiều người thậm chí không biết họ mắc bệnh. Bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

3, Những ai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp?

Người có người cận huyết thống bị cao huyết áp.

Người trên 35 tuổi.

Người thừa cân.

Người ít hoạt động thể chất.

Người ăn quá nhiều muối.

Người uống quá nhiều rượu bia.

Người bị bệnh tiểu đường, bệnh gút hoặc bệnh thận.

Phụ nữ có thai.

Phụ nữ uống thuốc tránh thai, thừa cân, đã từng bị huyết áp cao trong thai kỳ, tiền sử gia đình có người bị huyết áp cao hoặc bị bệnh thận nhẹ.

4, Huyết áp cao mà không điều trị thì có thể dẫn đến hậu quả gì?

dot-quy-nhe

Tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Đau tim, đau thắt ngực hoặc cả hai

Suy tim

Suy thận

Bệnh động mạch ngoại biên

Xem thêm:

5, Làm gì để phòng bệnhcao huyết áp?

Hãy làm giảm cân nếu bạn bị thừa cân.

Ăn những bữa ăn có lợi cho sức khỏe với ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển dạng, cholesterol, muối (natri) và ít bổ sung thêm đường.

Đối với phụ nữ, chỉ uống không quá một suất đồ uống có cồn mỗi ngày. Đối với nam giới, uống không quá hai suất mỗi ngày.

Vận động thể chất nhiều hơn. Hãy đặt mục tiêu mỗi tuần tập aerobic trong ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) với cường độ trung bình, hoặc trong 75 phút (1 giờ 15 phút) với cường độ cao.

Đo huyết áp thường xuyên để có biện pháp kiểm soát huyết áp của mình.

6, Thuốc có thể giúp được gì cho bệnh cao huyết áp?

thuoc-tay

Hiện nay, trên thi trường có khoảng 300 loại thuốc chữa tăng huyết áp khác nhau, một số thuốcchẳng hạn như:

Các thuốc giãn mạch, giúp cho mạch máu giãn ra để máu có thể lưu thông tốt hơn.

Thuốc lợi tiểu có thể giúp cơ thể tránh giữ quá nhiều nước và muối.

Các thuốc khác có thể giúp tim đập chậm hơn và bớt sức ép hơn.

Bệnh cao huyết áp có tên tiếng anh chính là high blood pressure hoặc có 1 tên khác là Hypertension là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm chính vì vậy, bạn cần thường xuyên đo huyết áp để có chế độ điều trị phù hợp

Xem thêm: CÙNG XEM lương y giải thích bệnh án tăng huyết áp y học cổ truyền

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone