Triệu chứng cao huyết áp và cách phòng tránh HIỆU QUẢ nhất

Gần đây chúng tôi liên tục nhận được nhiều thắc mắc của độc giả liên quan đến các triệu chứng cao huyết áp và cách phòng tránh hiệu quả. Chuyên mục hôm nay sẽ tư vấn tất cả những gì liên quan đến cao huyết áp và giải pháp phòng chống tốt nhất.

1, Cao huyết áp là gì?

tang-huyet-ap

Bạn cần biết, huyết áp của một người bình thường ở mức 120 / 80mmHg, khi mức huyết áp được đo ở mức trên 140 / 90mmHg, thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Huyết áp là lực tác động của máu lên thành động mạch trong quá trình lưu thông. Vậy nên, khi bạn mắc bệnh cao huyết áp thì các thành động mạch của người đó đang nhận được quá nhiều áp lực, trong quá trình bơm máu cho tim.

Xem thêm:

2, Triệu chứng của bệnh cao huyết áp.

dot-quy-nhe

Khi huyết áp của bạn trên mức 180 / 110mmHg, và có kèm theo nhức đầu thì rất có thể bạn đang bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện ở trong trường hợp huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ. Chỉ khi bệnh cao huyết áp đã trở nên ác tính, thì lúc đó mới thấy xuất hiện những cơn đau đầu.

Chảy máu mũi: Khi huyết áp của bạn tăng cao và đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, máu khó ngừng chảy, thì bạn nên đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp, và điều trị bệnh kịp thời.

Xuất hiện vệt máu bên trong mắt, hoặc bị xuất huyết kết mạc cũng có thể là dấu hiệu của người đang bị bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Thấy tê hoặc ngứa râm ran ở các chi: Khi bạn bị tăng huyết áp liên tục và không được kiểm soát được, thì cần chú ý, vì đây có thể là lý do dẫn đến sự tê liệt các dây thần kinh ở trong cơ thể bạn.

Buồn nôn và nôn: khi thấy buồn nôn hoặc nôn đi kèm với một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như: nhìn không rõ, nhìn mờ, khó thở.

Thấy chóng mặt đi kèm choáng và chóng mặt, thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh huyết áp cao và bạn không nên bỏ qua triệu chứng này nhất là khi nó xảy ra đột ngột.

Ngoài ra, béo phì, lười hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu…cũng là dấu hiệu của cao huyết áp.

3, Cách phòng tránh cao huyết áp

roi-loan-chuyen-hoa-mo-mau

Duy trì cân nặng hợp lý: Những người thừa cân có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Vậy nên để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần duy trì cân nặng cơ thể hợp lý.

Ăn nhiều rau quả: Chế độ ăn khoẻ mạnh với nhiều rau quả tươi, ít chất béo và cholesterol luôn là cách duy trì sức khoẻ, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

Ăn nhạt: Ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa huyết áp tăng cao, lượng muối khuyến cáo tốt cho sức khoẻ là 1 thìa muối nhỏ mỗi ngày. Các thực phẩm đóng gói sẵn thường có chứa nhiều muối vì thế cần đọc kỹ thành phần của thực phẩm trước khi sử dụng.

Tập luyện: Một cuộc sống với thời gian tập luyện từ 30 – 60 phút/ngày, 5 ngày 1 tuần sẽ giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa mắc bệnh tăng huyết áp.

Hạn chế đồ uống có cồn: Dùng nhiều đồ uống có cồn làm tăng huyết áp. Vậy nên cần hạn chế lượng đồ uống có cồn khoảng 2 chén một ngày. Đối với phụ nữ nên hạn chế không sử dụng đồ uống có cồn.

Giảm stress: Stress có thể gây tăng huyết áp và qua thời gian dài sẽ góp phần gây nên bệnh tăng huyết áp. Thư giãn sẽ giúp giảm huyết áp cao hiệu quả.

Không hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về huyết áp.

Kiểm tra nguồn nước dùng: Nguồn nước gia đình đang dùng có thể chứa nhiều natri, làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp. Vậy nên cần kiểm tra kỹ nguồn nước đang sử dụng.

Chú ý lối sống: Lối sống đóng vai trò quan trọng đối với những người mắc bệnh tim mạch. Lối sống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và giảm đáng kể việc phải dùng thuốc điều trị bệnh.

Trên đây là triệu chứng cao huyết áp và cách phòng tránh hiệu quả mà chuyên mục muốn gửi đến các bạn. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu hơn về căn bệnh này.

Xem thêm: CÙNG XEM lương y giải thích bệnh án tăng huyết áp y học cổ truyền

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone