Cao huyết áp và tai biến mạch máu não CÓ GÌ LIÊN QUAN?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến. Theo thống kê của các tổ chức y tế, hơn 60% người bị tai biến mạch máu não đều bị cao huyết áp. Vậy cao huyết áp và tai biến mạch máu não có gì liên quan tới nhau hay không? Cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu nhé!

Cao huyết áp và tai biến mạch máu não

Theo các nhà nghiên cứu đã chứng minh: cao huyết áp có nguy cơ gây ra tai biến mạch máu não cao gấp 4 lần người có huyết áp bình thường. Những di chứng nghiêm trọng mà tai biến mạch máu não gây ra cho người bệnh khiến cho bản thân người bệnh, người thân gia đình và xã hội phải chịu gánh nặng rất nặng nề. Việc kiểm soát tốt huyết áp của bản thân giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não phát sinh hiệu quả và cần được áp dụng rộng rãi.

Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là sự thể hiện số đo về tác động lực của máu lên thành động mạch, nó phụ thuộc vào lực bơm máu của tim và thể tích máu được bơm, kích thước động mạch và khả năng đàn hồi của nó.

Cao huyết áp và tai biến mạch máu não

Khi đo chỉ số huyết áp, người ta quan tâm tới 2 chỉ số là huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu.

Trong đó:

– Huyết áp tối đa (huyết áp tâm): là áp lực được tạo ra khi tim co bóp, huyết áp tối đa của người bình thường giao động từ 100mmHg đến 120mmHg.

– Huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) là áp lực trong động mạch khi đầy máu và thời gian nghỉ ngơi giữa 2 làn đập. Huyết áp tối thiểu của một người bình thường giao động trong khoảng 60mmHg đến 80mmHg.

Người có huyết áp cao hơn mức bình thường gọi là bị cao huyết áp. Người có huyết áp thấp hơn mức bình thường trên gọi là huyết áp thấp.

Cao huyết áp và tai biến mạch máu não

Cao huyết áp và tai biến mạch máu não

Tình trạng cao huyết áp thể hiện thành mạch máu luôn phải chịu áp lực lớn hơn mức hình thường do máu tác động lên. Điều này khiến cho thành mạch máu bị giãn dần ra quá mức và bị thương tổn.

Não bộ sở hữu nhiều mạch máu nhỏ, thành mạch mỏng hơn những mạch máu ở nơi khác khiến cho khi nó bị giãn ra sẽ chèn ép những bộ phận khác trong não bộ gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…

– Khi mạch máu bị chịu áp lực đột ngột lớn có thể bị vỡ ra gây vỡ mạch máu não.

– Nếu là một vết thương nhỏ được hệ thống tiểu cầu cùng các sợi fibrin vá lại kịp thời chỉ để lại một vài cục máu đông tự do trong não gây nguy cơ một số bệnh nguy hiểm khác.

– Nếu người bị cao huyết áp lại bị rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol sẽ khiến cho thành mạch máu bị dày lên, lòng mạch hẹp lại làm chậm quá trình lưu thông máu nên tim phải co bóp nhiều hơn mới đẩy được máu đi nuôi dưỡng tế bào cơ thể.

Cao huyết áp và tai biến mạch máu não

Phòng ngừa cao huyết áp gây tai biến mạch máu não

– Để phòng ngừa cao huyết áp gây tai biến mạch máu não bạn cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh cùng trái cây.

– Hạn chế các loại đồ ăn nhiều giàu mỡ, chất béo gây ra thừa cân béo phì.

– Hạn chế muối, tối đa 5g/1 ngày.

– Thể dục thể thao giúp loại bỏ năng lượng dư thừa để bạn có cơ thể khỏe mạnh.

– Nói không với rượu bia và thuốc lá cùng các loại đồ uống có chứa chất kích thích.

– Đi khám và theo dõi các chỉ số huyết áp thường xuyên. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm dễ để lại biến chứng về sau với người bệnh như: liệt nửa người, liệt toàn thân, tay, chân tê liệt, … thậm chí là mất mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Hậu quả của tai biến mạch máu não gây ra những gánh nặng nặng nề cho người thân gia đình cũng như xã hội. Phòng tránh nguy cơ tai biến mạch máu não để bạn có thể sống, làm việc cống hiến cho bản thân, gia đình và xã hội nhiều hơn.

Ngoài tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, cao huyết áp còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khác. Vậy nên để có sức khỏe tốt và phòng chống cao huyết áp hiệu quả mỗi người hãy học cách sống lành mạnh trong ăn uống, sinh hoạt và làm việc. Có một sức khỏe tốt giúp bạn làm việc, học tập và vui chơi tốt hơn.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone