Chế độ ăn uống cho người “Đột quỵ tim” Đầy đủ dinh dưỡng

Khi bệnh nhân đột quỵ tim được cứu chữa, người nhà thường quan tâm đến chế độ ăn uống  cho người đột quỵ tim giúp  cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh giúp họ mau chóng phục hồi.

1, Thế nào là đột quỵ tim

Đột quỵ tim xảy ra thường là do nhồi máu cơ tim cấp, tắc động mạch nuôi cơ tim làm cho cơ tim ngừng co bóp dẫn đến tổn thương. Trường hợp nặng có thể gây đột tử.

Triệu chứng thường gặp khi đột quỵ tim đó là đau ngực, nặng ngực, mệt, tay chân lạnh, khó thở.

che-do-an-uong-cho-nguoi-dot-quy-tim

 

Bệnh đột quỵ tim không chọn độ tuổi có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Khoa học chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ xảy ra nhiều ở những nhóm người: bệnh nhân bị tiểu đường, người lớn tuổi (trên 70 tuổi), người bị xơ vữa động mạch,  người bị tăng huyết áp, người bị bệnh tim, rối loạn chuyển hoá mỡ, người nghiện thuốc lá nhiều, người hay uống rượu bia, người béo phì và ít vận động.

2, Chế độ ăn uống của người đột quỵ tim

Bệnh nhân bị đột quỵ tim không nên ăn quá no và ăn các dạng thức ăn ở dạng lỏng và mềm như cháo, sữa, súp để dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Kiêng các đồ ăn ở dạng lên men, các đồ kích thích như rượu, bia, cà phê và đồ cay nóng.

Giảm nước trong khẩu phần ăn. Vì chức năng thận ở người bị đột quỵ tim kém và bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù.

Trường hợp khi bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phụ thuộc vào lượng nước bài tiết trong 24 giờ.

Giảm muối trong khẩu phần ăn: chỉ được ăn muối ở mức đọ 4-5 g/ngày ( khoảng 1 thìa cà phê muối) để giảm phù.

Tuyệt đối tránh các loại thức ăn đã chế biến sẵn có nhiều múa như dưa muối, hành muối, pa-tê, xúc xích, thịt hun khói, bánh mì.

tang-huyet-ap-khang-tri

Giảm bớt năng lượng trong khẩu phần ăn của người bị đột quỵ tim để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động trong bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa. Nguồn năng lượng chỉ nên duy trì ở mức 30-35 kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nạp vào cơ thể là các chất dễ tiêu hóa nên lấy từ khoai củ, miến, mì, đậu, cơm, bún.

Rau củ: nên ăn các loại rau có màu xanh đậm cải bó xôi, bông cải xanh, tỏi, cà tím nấm, hành tây. Trong các loại rau này có nhiều vitamin, chất xơ và muối khoáng.

Bổ xung vitamin c: nên ăn loại quả có vị chua như cam, bưởi, chanh, kiwi, các loại đỗ.

Chất đạm: nên ăn các loại đậu như (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu tương, đậu đen, đậu phụ). Ăn thức ăn có chưa đạm động vật như thịt nạc, cá biển, sữa gầy.

Chất béo: nên ăn cá vì trong cá có nhiều axit béo omega-3.

Chất khoáng: Có trong rau củ, các loại hoa quả chín. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt cho bệnh nhân bị đột quỵ tim.

Gia đình cần chú ý đến chế độ ăn uống của bệnh nhân đột quỵ tim để cải thiện sức khỏe, tăng khả năng phục hồi.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply