Cholesterol bao nhiêu là cao? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bạn có thắc mắc cholesterol bao nhiêu là cao? Nếu có thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Lâu nay chúng ta di khám sức khỏe thì việc xét nghiệm máu là một trong những việc cần phải có để cho công tác chẩn đoán, phát hiện bệnh và có những phương pháp điều trị sớm và hiệu quả. Và trong các phiếu thử máu thì lượng cholesterol luôn được các bác sĩ quan tâm hàng đầu để có thể quyết định hướng điều trị. Vậy cholesterol là gì? Lượng Cholesterol bao nhiêu là cao? và nó có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi đó và giúp các bạn hiểu thêm về những căn bệnh chúng ta có thể mắc phải.

cholesterol bao nhiêu là cao

Xem thêm:

Cholesterol là thành phần của các chất béo có trong máu, phần lớn cholesterol trong máu do gan tạo ra các chất béo bão hòa, một phần nhỏ được hấp thu trực tiếp từ thức ăn như trứng, sữa, phụ tạng động vật và những thực phẩm có chứa nhiều chất béo khác.

Chúng ta không thể sống được nếu không có cholesterol, cholesterol là cái chủ yếu cấu tạo nên mặt tế bào, sợi thần kinh và nhiều các nội tiết tố trong cơ thể và có chức năng vận chuyển các chất béo trong máu. Ngoài ra còn ở gan, nó còn sản sinh ra axit giúp ta tiêu hóa thức ăn.

Vậy thì cholesterol bao nhiêu là cao?

cholesterol bao nhiêu là cao

Cholesterol được chia làm 2 loại:

+ Cholesterol có tỉ  trọng thấp LDL là loại cholesterol xấu gây bệnh cho cơ thể

+ Cholesterol có tỉ trọng cao, đây là loại tốt giúp bảo vệ cơ thể, chống hình thành các mảng vữa xơ, chống các bệnh như xơ vữa động mạch.

Thường thường thì mỡ chiếm 10 % cholesterol trong máu, phần còn lại nó nằm trong các tế bào. Trong máu thì cholesterol cần một chất đạm chuyên chở sinh ra lipoprotein.

Khi đi xét nghiệm chúng ta sẽ thấy có chỉ số tên là LDL. Nếu hàm lượng này cao thì có nguy cơ cao bạn đang mắc bệnh mỡ nhiễm máu vì LDL vì nó mang 65% lượng cholesterol trong máu. Đặc biệt hơn nó còn đưa cholesterol đi tới các động mạch và khi nó càng cao đồng nghĩa với việc rủi ro bị bệnh tim càng nhiều hơn.

Các bạn cũng có thể căn cứ vào các số liệu dưới đây sau khi xét nghiệm  để theo dõi và phòng ngừa bệnh mỡ máu:

Tổng lượng Cholesterol

+ Lý tưởng: < 200 mg/dl

+ Tạm chấp nhận và cần phải cải thiện chế độ ăn: 200 – 239 mg/dl

+ Ở mức cao khi lượng > 240 mg/dl

Lượng LDL

+ Lý tưởng: < 129 mg/dl

+ Tạm chấp nhận: 130 -159 mg/dl

+ Cao: > 160 mg/dl

Khi lượng LDL – cholesterol và triglyceride cao nhưng HDL – cholesterol thấp sẽ khiến cho các mảng xơ vữa được hình thành nhiều gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch, tắc động mạch. Điều này là rất nguy hiểm vậy nên bạn cần theo dõi thường xuyên các chỉ số cholesterol trong máu nhằm sớm phát hiện và thực thi các biện pháp phòng chống mỡ máu cao giúp bảo vệ sức khoẻ hiệu quả.

Xem thêm:

cholesterol bao nhiêu là cao

Có nhiều trường hợp khác nhau của mỡ máu cao. Nếu một trong 4 chỉ số cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, HDL – cholesterol và triglyceride vượt mốc cho phép thì có nghĩa bạn đã bị mỡ máu cao chứ không cần phải cả 4 vượt mức. Đặc biệt lưu ý, trong các chỉ số cholesterol trên, riêng HDL – cholesterol là loại cholesterol tốt duy nhất và bạn sẽ bị mỡ máu cao khi HDL – cholesterol thấp hơn mốc tối thiểu còn những loại còn lại là cao hơn mốc chỉ định.

Cholesterol là những nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa, các bệnh tim, bệnh mạch não, mạch thận, mạch chi, xơ vữa động mạch vành, dần dần làm hẹp lòng động mạch khó lưu thông máu cho tim và các cơ quan khác tong cơ thể.

Động mạch bị xơ vữa sẽ kém đàn hồi và cũng chính là yếu tố gây tăng huyết áp.

Phần lớn các cholesterol trong máu được vận chuyển từ các protein còn được gọi là hybro protein mật độ thấp hay LDL. Đây là cholesterol xấu bởi nó kết hợp với các chất khác làm tắc nghẽn động mạch, gây ra các mảng xơ vữa

+ LDL < 100 được cho là an toàn và khỏe mạnh

+ LDL > 100 phải điều trị

Mức chất béo trung tính trong máu, cơ thể con người chuyển hóa thành chất béo dư thừa gyglicerit vận chuyển trong máu và tích trữ các tế bào chất béo trong cơ thể

+ Chỉ số Triglyceride < 150 thì là người khỏe mạnh, cơ thể hoàn toàn bình thường.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone