[MÁCH BẠN] Cách chữa say nắng đơn giản Tại Nhà

Say nắng là một tình trạng phổ biến thường hay gặp vào những ngày hè oi bức. Chữa say nắng đơn giản, nhưng người bị say nắng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Chữa say nắng đơn giản, vậy cách chữa say nắng là như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu với chuabenhbangthaomoc.com.vn trong bài viết sau đây.

Chữa say nắng đơn giản

Say nắng là gì?

Say nắng là một trường hợp cấp cứu thường gặp vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng gay gắt khiến cho cơ thể mất nước và bị say nắng.

Khi tiết trời nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm quá cao chính là điều kiện rất thuận lợi để phát sinh tình trạng say nắng, say nóng, đặc biệt đối với những người phải làm việc ở chỗ nóng hoặc chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời quá lâu mà không có đầy đủ bảo hộ lao động hoặc bảo hộ lao động không thích hợp.

Say nắng biểu hiện ở 2 mức độ:

  • Mức độ nhẹ thì bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, lợm giọng, buồn nôn, khát nước, da nóng, không có mồ hôi, toàn thân mệt mỏi rã rời hoặc có biểu hiện bồn chồn, vật vã.
  • Nếu bị nặng thì ngoài những triệu chứng nêu trên còn kèm theo các biểu hiện như  sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân lạnh, thậm chí xuất hiện hôn mê bất tỉnh, co giật tứ chi.

Trong y học cổ truyền say nắng còn được gọi là trúng thử với cơ chế sinh bệnh là do chính khí hư suy (giảm sức đề kháng), mà hai nhân tố gây ra bệnh là thử nhiệt hoặc thử thấp xâm nhập vào cơ thể, uất lại và nung đốt làm hao tổn âm dịch tạo thành bệnh. Bệnh nặng thì thanh khiếu bị che phủ, kinh khí bế tắc gây nên hôn mê, nếu tân dịch bị hao tổn quá nhiều thì phát sinh chứng hư thoát.

Chữa say nắng đơn giản

Chữa say nắng đơn giản theo đông y

Say nắng khi không được cứu chữa kịp thời rất có thể dẫn đến tử vong, nhưng nếu biết cách sơ cứu thì chữa say nắng đơn giản vô cùng. Khi người nhà, người thân, bạn bè hay gặp một ai đó bị say nắng bạn hãy làm như sau:

  • Hãy đưa ngay người bệnh vào những chỗ râm mát, thoáng gió, cởi bỏ và nới rộng quần áo, cho uống một ít nước muối nhạt hoặc nước lạnh, dùng khăn thấm ướt nước lạnh hoặc rượu trắng lau các hốc tự nhiên như hõm nách, bẹn…
  • Nếu người bệnh bị bất tỉnh nhân sự thì hãy dùng ngón tay cái lần lượt bấm mạnh huyệt Nhân trung và Thập tuyên. Vị trí huyệt Nhân trung: ở điểm nối 1/3 trên với 2/3 dưới của rãnh nhân trung, giữa đáy rãnh. Vị trí huyệt Thập tuyên: ở đỉnh cao nhất giữa 10 đầu ngón tay. Bấm các huyệt này có tác dụng khai khiếu (làm thức tỉnh) và tiết nhiệt (thải nhiệt, giải nhiệt).
  • Dùng gốc bàn tay day vào lòng bàn tay, lòng bàn chân và chỗ hõm giữa thắt lưng của người bệnh (có thể dùng một chút rượu trắng để xoa) sao cho tại đó chỗ nóng lên là được. Đặt bệnh nhân trong tư thế nằm sấp, hãy xác định và day mạnh huyệt Đại chuỳ nằm ở ngay dưới chỗ lồi lớn của ụ xương cổ thứ 7. Huyệt này có tác dụng thanh nhiệt và thông dương khí.
  • Khi bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn còn mệt thì dùng tay xoa, day và vê các đầu ngón chân của người bệnh. Việc làm này rất có lợi cho người bệnh vì nó có tác động đến các huyệt vị như: Ẩn bạch, Chí âm, Hành gian, Thái xung, Đại đôn, Lệ đoài, Túc khiếu âm. Kế đó, dùng ngón tay cái nhẹ nhàng day huyệt Thái dương và dọc theo hai lông mày với một lực vừa phải.

Khi bệnh nhân đã tỉnh hẳn nhưng lại không uống được nước lại kèm theo nôn, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Ngoài ra, theo như những kinh nghiệm trong dân gian thì người ta còn kích thích bệnh nhân hổi tỉnh bằng các biện pháp như: dùng lá hẹ tươi hoặc nga bất thực thảo tươi hoặc gừng tươi hoặc tỏi tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước để nhỏ vào lỗ mũi; dùng trầm hương và đàn hương đốt khói xông vào hai lỗ mũi… Khi bệnh nhân tỉnh lại có thể cho uống nước sắc lá sen, lá hoắc hương và lá hương nhu tươi.

Chữa say nắng đơn giản

Chữa say nắng đơn giản tại nhà

Hãy áp dụng một trong những cách sau khi trong nhà có người bị say nắng để giúp họ mau hồi phục.

Bài 1: Bí xanh 150g, gọt bỏ vỏ, ép lấy nước cốt rồi cho thêm vài hạt muối vào để uống. Chia làm 2-3 lần cho người bệnh uống trong ngày.

Bài 2: Lá sắn dây, lá tre lấy một nắm rửa sạch rồi giã nát lấy nước cốt cho người bệnh uống.

Bài 3: Cho người bệnh uống nước mía ép nguyên chất.

Bài 4: Hòa khoảng 2 đến 3 thìa bột sắn dây cùng với một ít đường và nước rồi đun sôi cho người bệnh uống 2-3 lần trong ngày là khỏi.

Bài 5: Sắn dây tươi, lá tre, rau má, hương nhu mỗi thứ 12g sắc lấy nước uống trong ngày , uống liên tiếp trong 3 ngày sẽ khỏi.

Chú ý: người bệnh khi đã tỉnh không nên trở lại làm việc ngay trong điều kiện nắng nóng mà hãy nghỉ ngơi trong một thời gian để hồi phục sức khỏe.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone