Thế nào là ĐAU CỘT SỐNG THẮT LƯNG CẤP – Phương pháp điều trị

Hiện nay, tỷ lệ người lao động trên tuổi 45 ngày càng giảm. Theo những số liệu thu được từ các chương trình điều tra của các tổ chức y tế trong và ngoài nước, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do đau cột sống thắt lưng cấp – một trong những bệnh thường gặp nhất hiện nay.

đau cột sống thắt lưng cấp

Tại sao đau cột sống thắt lưng cấp lại khiến cho tỉ lên người lao động trên tuổi 45 bị mất đi khả năng làm việc. Cùng chuabenhbangthaoduoc tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị đau cột sống thắt lưng cấp hiệu quả nhé!

Đau cột sống thắt lưng cấp là gì?

Cột sống lưng của con người được chia làm 5 phần: cột sống cổ, cột sống lưng, cột sống thắt lưng, xương cùng và xương cụt. Trong đó, đau cột sống thắt lưng cấp là những cơn đau diễn ra ở khu vực cột sống thắt lưng cùng khu vực cạnh nó.

đau cột sống thắt lưng cấp

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng cấp

– Người bị đau cột sống thắt lưng cấp do tác phong làm việc không đúng cách. Thường xuyên ngồi một tư thế trong thời gian dài, tư thế ngồi không đúng cách khiến cột sống thắt lưng bị mỏi.

– Do thường hay khiên vác vật nặng quá sức: Công việc yêu cầu bạn thường xuyên phải nâng nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng, kiễng chân dơ cao tay, nhón gót khi đang mang vật nặng,… đều có nguy cơ khiến bạn không thể đứng thẳng như bình thường do cột sống thắt lưng bị sức ép quá tải dẫn đến lúc nào cũng phải khom lưng.

dau-cot-song-duoi-that-lung

– Do việc xoay thân, cúi lưng một cách đột ngột khiến thắt lưng bị chẹo, bị đau.

– Bệnh cũng thường gặp ở phụ nữ thời sau mãn kinh, do sinh nở không tuân thủ ở cữ để lại di chứng,…

Phương pháp điều trị đau cột sống thắt lưng cấp

Bạn có biến có tới hơn 90% các trường hợp đau cột sống thắt lưng nếu được nghỉ ngơi và điều trị kịp thời có thể hồi phục hoàn toàn giúp người bệnh có thể bắt đầu công việc như những người bình thường khác. Tuy nhiên, do sự chủ quan của bản thân người bệnh, coi thường khi có những triệu chứng biểu hiện bệnh nhưng vẫn cố tình phớt lờ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn gây ra những biến chứng hay khó điều trị hơn, tốn kém thời gian và tiền của hơn.

dau-cot-song-duoi-that-lung

Để không bị đau cột sống thắt lưng cấp tra tấn đau đớn và tốn kém ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, khi thấy mình có những biểu hiện đau cột sống vùng thắt lưng, người bệnh cần:

– Nghỉ ngơi: dừng ngay những công việc nặng nhọc, nguyên nhân gây ra đau cột sống thắt lưng cấp và nằm nghỉ ngơi kết hợp tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng tới khi bệnh khỏi hẳn.

đau cột sống thắt lưng cấp

– Đi khám để biết tình hình thực tế của bệnh và từ đó được bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu tình trạng bệnh của bạn còn nhẹ, hoàn toàn có thể điều trị bằng các loại thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ. Tùy vào mức độ của bệnh có thể kết hợp với một số phương pháp khác như: nẹp cột sống bằng áo nẹp thân bằng nhựa để cố định cột sống cũng như giảm gánh nặng cơ thể lên cột sống, giúp cột sống nhanh bình phục.

– Điều trị đau cột sống thắt lưng cấp bằng kép tạ khung chậu. Đây là phương pháp cần được áp dụng đúng cách bởi những người có chuyên môn, kinh nghiệm cao. Bởi không phải ai cũng có thể điều trị bằng phương pháp này và không phải ai cũng có hiệu quả khi điều trị bằng phương pháp này.

đau cột sống thắt lưng cấp

– Phẫu thuật là phương án cuối cùng trong điều trị đau cột sống thắt lưng. Thực hiện phẫu thuật khi những phương pháp khác không có tác dụng.

Người bị đau cột sống thắt lưng cấp ngay khi dứt cơn đau cần thực hiện những bài tập vật lý trị liệu nhằm cải thiện tình trạng bện, tránh bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hơn, kho chữa trị hơn. Có nhiều bài tập phục hồi chức năng giúp bạn lấy lại sức mạnh vùng thắt lưng, rèn sự dẻo dai cho cột sống, tránh những tổn thường và sự tái phát của bệnh sau này. Nếu bạn điều trị bệnh song nhưng không biết bảo vệ cột sống thắt lưng của mình mà vẫn tiếp tục sống như trước, nguy cơ bệnh tái phát là gần như tuyệt đối.

Có thể thấy, đau cột sống thắt lưng cấp là bệnh không nguy hiểm nhưng rất rắc rối và khó chịu khi người bệnh phải hứng chịu những cơn đau đớn do nó gây ra đồng thời cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh cũng như những người thân bên cạnh bị ảnh hưởng, gây tốn kém thời gian và tiền bạc. Vậy nên nay thực hiện ngay những biện pháp nhằm khiến đau cột sống thắt lưng cấp không thể tới thăm bạn ngay hôm nay.

đau cột sống thắt lưng cấp

Chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Nếu bệnh không tới bạn sẽ đâu mất thời gian và tiền của để chữa nó chứ. Ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao đúng cách, làm việc và nghỉ ngơi được sắp xếp khoa học, tránh đột ngột mang vác nặng, xoay eo, ngồi lâu trong một tư thế,… để cột sống thắt lưng luôn khỏe mạnh nhé!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone