Trả lời: Đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ tôi 25 tuổi, thời gian gần đây tôi có triệu chứng đau đầu mỏi vai gáy khi ngủ dậy. Lúc đầu tôi nghĩ đây là cảm giác bình thường, chắc do tối qua nằm sai tư thế. Tuy nhiên, gần đây tôi thấy tần suất cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Tôi vô cùng lo sợ vì không biết đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao, không biết mình mắc phải bệnh gì. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách nào khỏi bệnh”. ( Mỹ Hạnh- Bắc Giang).

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Trả lời: Chào bạn Mỹ Hạnh, rất vui khi nhận được thư của bạn. Với câu hỏi đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao, chuyên mục xin tư vấn bạ như sau:

Bệnh đau đầu, mỏi vai gáy là bệnh phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng. Bệnh nhje khi ở dạng cấp tính và đau nhiều hơn khi chuyển sang dạng mạn tính. Nhiều người chủ quan với căn bệnh này mà không biết rằng đau đầu mỏi vái gáy là một trong những nguyên nhân dẫn đến teo cơ.

Đọc thêm:

Nguyên nhân gây đau nhức đầu hay gặp là:

Do bệnh cơ thể: do chấn thương ở vùng đầu hoặc cổ, thoái hóa đốt sống cổ; do rối loạn tuần hoàn não; ở phụ nữ có thể do hành kinh kéo dài gây thiếu máu; …

Bệnh đau vai gáy dân văn phòng

Do môi trường ben ngoài: do thời tiết thay đổi; do tình trạng làm việc căng thẳng, suy nghĩ nhiều; làm công việc văn phòng, sử dụng máy vi tính trong thời gian dài…

Do đó bạn cần đi khám ở chuyên khoa xương khớp mới xác định đúng bệnh và điều trị thích hợp.

Với câu hỏi đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao, chuyên mục xin hướng dẫn bạn thục hiện một số biện pháp phòng giảm đau đầu mỏi vai gáy khi thức dậy như:

Thực hiện động tác thể dục, massage nhẹ nhàng:

Khi ngủ dậy, bạn nên nằm tại giường, tập vài động tác như quay đầu sang hai bên nhẹ nhàng từ 5 – 10 lần.

Xoa nóng mặt, xoa cổ phía trước và phía sau 5 – 10 lần rồi hãy ngồi dậy và ra khỏi giường.

Massage vùng vai gáy cho máu lưu thông lên não

Trường hợp bạn đang làm việc ở văn phòng thì có thể thực hiện một vài động tác như sau:

đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Bạn biết đấy, ngồi lâu trước máy tính với tư thế không đúng sẽ khiến gáy và cổ bị đau, máu lưu thông lên não trì trệ. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi trạng thái bằng cách cứ ngồi khoảng 1 tiếng lại đứng lên nghỉ 5 – 10 phút, ra khỏi phòng, hít thở nơi thoáng khí, phóng tầm mắt ra xa, nhìn quang cảnh và cây xanh.

Tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay đầu, cổ, cử động tay chân… giúp thư giãn cơ thể.

Sử dụng thuốc:

thuoc-tay

Dùng thuốc để điều trị đau đầu mỏi vai gáy gần như là một phương pháp phổ biến hiện nay, các thuốc thường được sử dụng là thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng viêm nhanh, cải thiện cơn đau nhanh cho bệnh nhân. Bao gồm một số loại thuốc như:

Nhóm thuốc giảm đau: paracetamol, acetaminophen kết hợp với codein hoặc tramadol.

Nhóm thuốc kháng viêm không steroid: Trong nhóm thuốc kháng viêm thường dùng như: diclofenac, etoricoxib piroxicam, meloxicam celecoxib, ….

Nhóm thuốc giãn cơ: Đối với những cơn đau cơ cấp tính hay tình trạng co cứng cơ thì người bệnh nên sử dụng các loại thuốc giảm đau nhanh chóng như thuốc: diazepam, Myonal, mydocalm.

Nhóm thuốc giảm đau thần kinh: pregabalin, gabapentin, …

Nhóm thuốc chống trầm cảm: Chuyên gia khuyên bạn nên dùng thuốc amitriptylin…đối với trường hợp đau thần kinh mạn tính hoặc có rối loạn giấc ngủ.

Với câu hỏi đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao của bạn Mỹ Hạnh, chuyên gia đã hướng dẫn bạn thực hiện một vài động tác thể dục, massage nhẹ nhàng đối với cơ thể khi bịn nhẹ và sử dụng các loại thuốc khi bệnh chuyển nặng. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Xem ngay: HIỆU QUẢ “không ngờ” từ phương pháp “chữa đau vai gáy bằng ngải cứu”

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone