{Giải đáp} Đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì “nhanh khỏi”?

Gần đây, chuyên mục nhận được nhiều câu hỏi của người bệnh liên qua đến tình trạng đau vai gáy- một bệnh phổ biến và có xu hướng trẻ hóa và gia tăng trong xã hội. Chúng tôi đã chọn ra câu hỏi tiêu biểu nhất để giải đáp trong chuyên mục hôm nay:

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Câu hỏi: Chào chuyên mục! Bố tôi năm nay 50 tuổi, gần đây cứ mỗi khi trái gió tở trời là bố lại kêu đau vai gáy, nhiều khi cơn đau lan lên hai bên thái dương và hai bả vai, có khi khiến cánh tay bị tê bì. Mặc dù, bố đã thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng, xoa bóp thường xuyên nhưng vẫn không khỏi. Nhiều khi còn đau nặng hơn. Vì vậy, tôi muốn hỏi chuyên mục khi bị đau dây thần kinh vai gáy uông thuốc gì nhanh khỏi. Mong được hồi đáp (Thành Nam- Hà Nội)

Trả lời: Chuyên mục rất vui khi nhận được thư của bạn Thành Nam. Với câu hỏi đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì nhanh khỏi. Chuyên mục xin trả lời như sau:

Với tình trạng của bố bạn Thành Nam chuyên mục khuyên gia đình nên đưa bố đi bệnh viện kiểm tra để biết rõ kết quả hơn. Tuy nhiên, theo như bạn kể rất có thể bố bạn đang gặp phải tình trạng đau vai gáy hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ. Căn bệnh thường gặp và phổ biến ở 80% người cao tuổi. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ảnh thưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuốc sống. Nếu như tình trạng đau vai gáy chuyển từ cấp sang mạn tính kéo dài trong khoảng 5 năm rất có thể gặp phải biến chứng như teo cơ, liệt…

đau mỏi vai gáy tê bì chân tay

Phần lớn người bệnh chủ quan với căn bệnh này và có đến 80% người bệnh để đau vai gáy chuyển biến từ cấp sang mạn tính. Khi đấy, điều trị sẽ rất tốn kém và gặp rủi ro.

Đọc thêm:

Đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì?

Thuốc giảm đau

Trong trường hợp các cơn đau nặng hơn, mức độ kích thích dây thần kinh lớn hơn, các cách trên không mang lại hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng thuốc giảm đau để hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như diclofenac, ibuprofen, paracetamol, aspirin… Chúng vừa giúp xua tan các cơn đau, đồng thời còn có tác dụng chống lại các phản ứng viêm gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cần tuân theo chỉ định của thầy thuốc nhé!

Thuốc Đông y

Ngoài thuốc Tây y, người bệnh có thể sử dụng thuốc Đông y chữa đau vai gáy. Đây đều là các vị thuốc có lợi cho cơ thể và sức khỏe của người bệnh.

tac-mach-mau-chi-duoi

Bài thuốc 1: bạch thược 12g, cam thảo 4g, phòng phong 8g, hoàng kỳ 12g, nghệ vàng 12g, quế chi 6g,đương quy 12g, khương hoạt 8g, gừng tươi 4g và 3 quả táo tầu, Sắc thành nước uống mỗi ngày 1 thang và chia thành 2 lần.

Bài thuốc 2: Đại táo 12g, hoàng kỳ 12g, quy xuyên 12g, xích thược 12g, sinh khương 8g,ma hoàng 12g, khương hoạt 8g, phòng phong 8g, trích thảo 4g. Sắc lên mỗi ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc 3: Đẳng sâm 16g, quế chi 12g, chỉ thực 8g, trần bì 8g, bạch linh 16g, phòng phong 12g, cốt tóai bổ 12g, xuyên khung 12g, hoàng cầm 12g, khương hoạt 12g, thương truật 12g, tế tân 6g, cam thảo 6g, táo 3g. Sắc lên mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Ngoài việc uống thuốc, người bệnh cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh:

phuong-phap-chua-dau-vai-gay-bang-dien-chan-1

Duy trì thói quen lành mạnh là một yếu tố tốt giúp ngăn cản sự phát triển và tái bệnh. Khi bị mắc bệnh bạn nên có một lối sống vui vẻ, tránh stress, căn thẳng. Chuyên gia bật mí cho người bệnh bị đau vài gáy hay các bệnh đau mỏi xương khớp như:

Ngồi thiền: giúp cơ thể thanh tịnh, tịnh tâm cho cơ thể.

Massage: Liệu pháp giúp thư giãn rất tốt cho cơ thể không chỉ đối với người bị đau dây thần kinh vai gáy.

Không hút thuốc: Không nên hút thuốc trong quá trình chữa bệnh bởi chung sẽ kéo dài tình trạng phục hồi.

Tập thể dục: Việc luyện tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể khỏe khoắn chống được bệnh tật. Tuy nhiên bạn nên tập những bài tập nhẹ nhàng.

Với câu hỏi đau dây thần kinh vai gáy uống thuốc gì của bạn Thành Nam chuyên mục đã giải đáp rất rõ ở trên. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Trả lời: Đau đầu mỏi vai gáy phải làm sao?

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone