Dấu hiệu thoái hóa cột sống và cách chữa trị DỨT ĐIỂM trong 10 NGÀY

Bạn luôn cảm thấy đau nhức phần vai gáy, đau âm ỉ kéo dài hay đau theo từng cơn… đó chính là dấu hiệu thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính với các bệnh lý về xương khớp, căn bệnh này không gây nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng người bệnh, nhưng về lâu dài sẽ hạn chế vận động gây khó khăn trong sinh hoạt.

Thoái hóa cột sống được biết đến là căn bệnh của tuổi già. Tuy nhiên do thói quen sinh hoạt, làm việc, vận động chưa hợp lý giới trẻ hiện nay cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Thường những người vào độ tuổi từ 20-70 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống.

chen-day-than-kinh-cot-song-lung

Dấu hiệu thoái hóa cột sống

Tùy từng trường hợp khác nhau, sẽ có những dấu hiệu thoái hóa cột sống khác nhau.

Đau thắt lưng: Đây là dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Cơn đau diễn ra tại khu cột sống bị tổn thương, cơn đau có tính chất cơ học, đau tăng lên khi vận động, giảm nhẹ khi nghỉ ngơi.

Người bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ kéo dài, đau từng cơn tại vùng thắt lưng sau đó lan dần xuống các khớp xương chân. Khi thay đổi thời tiết người bệnh có thể cảm thấy đau nhức tại các khớp xương.

Đau cổ vai gáy: Đây là dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ. Cơn đau sẽ bắt đầu từ việc nhức cổ, sau đó đau lan xuống vùng vai gáy, có thể gây nhức đầu. Khi mắc bệnh này, người bệnh có cảm giác thường xuyên đau ngay cả khi nghỉ ngơi, khi ngủ. Khi bệnh trở nặng, lúc vận động người bệnh có thể thấy nhức, váng đầu, khó vận động, thậm chí teo khớp.

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Cứng khớp cổ: Thoái hóa cột sống sẽ khiến các cử động ở cổ bị vướng, khó có thể xoay cổ, ngẩng đầu, cúi đầu như bình thường, nhất là vào buổi sáng. Việc cứng khớp cổ có thể kéo dài tới 1-2 giờ, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt.

đau vai gáy cấp

Hạn chế vận động: Những người mắc thoái hóa cột sống sẽ bị hạn chế vận động, cầm, nắm, kéo, mang vác vật nặng sẽ khó khăn, cúi người cũng đau. Cơn đau thường diễn ra vào buổi sáng sớm, hay tối muộn gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống, thoái hóa do tuổi cao, giới tính, nghề nghiệp, chế độ sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây chuyên mục sẽ chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

Tuổi tác: Tuổi càng cao cơ thể, xương khớp dẫn lão hóa vì vậy việc thoái hóa cột sống là không thể tránh khỏi.

phuong-phap-chua-dau-vai-gay-bang-dien-chan

Giới tính: Ở nam và nữ tỉ lệ mắc thoái hóa cột sống là ngang nhau, tuy vậy nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa lại khá khác nhau. Ở nữ giới độ tuổi 30-35 thoái hóa là do trong quá trình mang thai, sinh con chưa cung cấp đủ lượng can xi cần thiết cho cơ thể. Còn ở nam giới, chế độ sinh hoạt, vận động, cùng với làm việc nặng thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống.

Đau vai gáy khi ngủ dậy

Ngồi sai tư thể: Thường rơi vào các đối tượng làm nhân viên văn phòng ngồi trước máy tính nhiều, nhân viên lái xe đường dài, học sinh, sinh viên,… Do phải thường xuyên ngồi tại một vị trí, ít vận động. Dần sẽ rất đến mỏi lưng, vai, khó tránh việc nằm, bò ra bàn lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa.

ngu-guc-tren-ban

Mang vác vật nặng: Những người làm việc lao động chân tay như khiêng, dỡ hàng,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì phải làm việc nặng trong một thời gian dài, các khớp xương và hệ cơ phải chịu những tác động lớn quá sức dẫn đến thoái hóa.

thoi-quen-xau-1

Trọng lượng cơ thể tăng nhanh: Tăng cân nhanh, quá mức cũng là một nguyên nhân gây thoái hóa cột sống. Ngoài ra việc tăng cân nhanh cũng tăng khả năng mắc một số bệnh như mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp,…

Biện pháp chữa trị, giảm nhẹ thoái hóa cột sống

Có nhiều biện pháp ngăn ngừa, giảm nhẹ thoái hóa cột sống. Bằng các liệu trình đông, tây y đồng thời kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng thoái hóa.

Sử dụng các biện pháp châm cứu: Nhắc đến châm cứu có thể nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy đau,sợ hãi không giảm sử dụng. Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại, việc châm cứu là dùng kim nhọn đâm vào các huyệt đạo trong cơ thể sẽ làm giảm đau tại các khớp xương.

Điều trị đau vai gáy bằng y học cổ truyền

Sử dụng các thảo dược thiên nhiên: Những loại cây ngải cứi, cây xấu hổ, cỏ gai, dau rền gai,… đều có tác dụng giảm đau, kháng viêm, an thần và khi sử dụng không gây tác dụng phụ rất phù hợp với những người bị thoái hóa cột sống. Chỉ cần lấy từng loại cây đó sao lên với muối hạt sau đó đắp vào vùng cột sống bị đau sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

chữa đau vai gáy bằng ngải cứu

Sử dụng các loại thuốc giảm đau: Khi cơ thể bạn phải chịu những cơn đau bất ngờ, đau quá mức thì có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên thuốc giảm đau không có tác dụng chữa trị tận gốc thoái hóa và có thể có tác dụng phụ. Vì vậy không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

thuoc-giam-dau-paracetamol

Tập luyện thể dục thể thao: Luyện tập thể dục hợp lý sẽ mang lại sức khỏe tốt cho cơ thể. tăng cường máu lên não, giảm béo phì, đồng thời thường xuyên vận động sẽ giúp các khớp xương thêm linh hoạt giúp vận động sinh hoạt dễ dàng hơn.

Loi-ich-cua-boi-loi

Với những dấu hiệu thoái hóa cột sốngchuabenhbangthaoduoc.com.vn đã chia sẻ. Hi vọng người bệnh có thể phát hiện ra sớm để có biện pháp điều trị, giảm nhẹ thoái hóa cột sống.

xem ngay:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone