{Chia sẻ} 10 Dấu hiệu xơ vữa mạch máu ai cũng cần phải biết

Xơ vữa mạch máu là một trong những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não nguy hiểm. Việc nhận biết sớm dấu hiệu xơ vữa mạch máu có vai trò quan trọng trong điều trị cũng như ngừa bệnh.

Phòng tránh xơ vữa mạch máu chân

Xơ vữa mạch máu là một bệnh lý nguy hiểm có diễn biến âm thầm và không có dấu hiệu nhận biết ban đầu. Phần lớn người bị xơ vữa mạch máu đều không biết mình có bệnh và chỉ bắt đầu điều trị khi mạch máu bị hẹp một cách trầm trọng hoặc bị tắc hoàn toàn một mạch máu có thể gây nhồi máu cơ tim, hay đột quỵ não.

1, Nguyên nhân gây bệnh xơ vữa mạch máu

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa mạch máu có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc thương tích cho các lớp bên trong của động mạch. Những thiệt hại có thể được gây ra bởi:

Huyết áp cao

Cholesterol cao, thường xuyên nhận được từ chất béo bão hòa hay cholesterol quá nhiều trong chế độ ăn uống của bạn

Hút thuốc lá

Bệnh tiểu đường

Xem thêm:

2, Những dấu hiệu xơ vữa mạch máu

Xơ vữa mạch

Dấu hiệu xơ vữa mạch máu có sự khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí:

Xơ vữa mạch máu cảnh – máu cung cấp máu lên não, có thể gây suy yếu đột ngột, người bệnh có dấu hiệu khó thở, nhức đầu, nói khó, tê liệt, nhìn khó một mắt hoặc cả hai mắt.

Xơ vữa mạch máu vành – máu cung cấp máu nuôi tim gây đau thắt ngực, nôn mửa, hốt hoảng, đau ngực, ho…

Xơ vữa mạch máu thận – máu cung cấp máu đến thận, người bệnh có triệu chứng mất cảm giác ngon miệng, phù bàn tay và bàn chân và khó tập trung…

Xơ vữa mạch máu ngoại biên – các mạch máu chân tay, hay gặp ở mạch máu chân bị xơ vữa. Người bệnh có cảm giác đau chân ở một hoặc cả hai chân, chuột rút, ở nam có rối loạn cương dương, tê ở chân, màu sắc của da chân thay đổi, chân yếu…

3, Điều trị và phòng ngừa xơ vữa động mạch

xo-vua-dong-mach

Nhận biết sớm dấu hiệu xơ vữa mạch máu có giá trị cao trong điều trị, bởi nếu xơ vữa mạch máu không phát hiện và điều trị phù hợp có thể gây những biến chứng nguy hiểm như cơn nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ não,…Việc điều trị xơ vữa mạch máu giúp giảm triệu chứng đồng thời giảm các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa mạch máu; giảm nguy cơ hình thành cục máu đông,…

Để phòng ngừa xơ vữa mạch máu, ngoài chế độ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, phòng tránh thừa cân. Nên bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ, giảm ăn mặn, giảm các loại thức ăn có nhiều cholesterol; hạn chế uống rượu bia; tập thể dục đều đặn hàng ngày; bỏ hút thuốc lá thuốc lào; tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần…

4, Cách phòng bệnh xơ vữa mạch máu

Những thay đổi lối sống lành mạnh cùng một đề nghị để điều trị xơ vữa mạch máu và giúp ngăn chặn nó. Chúng bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc
  • Ăn những thực phẩm lành mạnh
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lí nhất
  • Thay đổi lối sống: Giảm các yếu tố nguy cơ lối sống dẫn đến xơ vữa mạch máu sẽ làm chậm hoặc dừng quá trình này. Có nghĩa là thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục, và không hút thuốc. Những thay đổi lối sống sẽ không loại bỏ sự tắc nghẽn, nhưng chúng đang chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trên đây là các nguyên nhân, dấu hiệu xơ vữa mạch máu mà các bạn nên biết và có biện pháp phòng tránh thích hợp, ngay từ bây giờ các bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc xơ vữa mạch máubằng một chế độ ăn uống hợp lí và một lối sống lành mạnh, khoa học nhất.

Xem ngay: [Chuyên mục tư vấn] Tăng huyết áp uống thuốc gì trị bệnh khỏi hẳn tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone