Điều gì đã xảy ra với NÃO khi uống rượu? Tìm hiểu ngay

Gần đây, bác sĩ Nhà Trắng người Mỹ Ronny Jackson đã từ bỏ đề cử của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ vì bị báo cáo lạm dụng rượu và hành vi sai trái chuyên nghiệp. Chủ đề nóng này đã dẫn đến các báo cáo về điều gì đã xảy ra với não khi uống rượu và một số chuyên gia và chính trị gia đã bắt đầu nói về rượu – loại thuốc gây tử vong nhiều nhất mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, rượu giết chết 88.000 người mỗi năm. Theo thống kê, số ca tử vong do sử dụng quá nhiều thuốc kê đơn heroin và opioid trong năm 2016 là 42.000, và số ca tử vong do rượu nhiều hơn gấp đôi so với thuốc phiện. Trong số những người trưởng thành trong độ tuổi lao động (20 đến 64 tuổi), cứ 10 người thì có 1 người chết vì uống quá nhiều.

Xem thêm:

Lạm dụng rượu đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn, nhưng hầu hết mọi người biết rất ít về nó.

Điều gì đã xảy ra với não khi uống rượu

Điều gì đã xảy ra với não khi uống rượu

Rượu, chất bôi trơn xã hội

Rượu có thể khiến mọi người cảm thấy phấn khích và hoạt động ngay lập tức. Hai chén súp màu vàng, não được kích hoạt sau một phản ứng hóa học thần kinh phức tạp, bắt đầu tiết ra dopamine.

Tại thời điểm này, một cảm giác khoái lạc đã phát sinh. Nhiều người bắt đầu nhấm nháp thêm một vài cốc trước khi họ hoàn thành cốc thứ hai.

Một số người có một chút niềm vui và uống. Tuy nhiên, một số người theo niềm vui này và say rượu. Những người uống quá nhiều , não cũng tiết ra dopamine, nhưng tác dụng của dopamine đối với những người này không chỉ dễ chịu mà còn kích hoạt những xung lực mạnh mẽ. Những người này khó có thể cưỡng lại ham muốn uống, uống một cốc và không dừng lại. Đây là cách ” uống “.

là gì uống chè chén say sưa (Binge uống)? Định nghĩa y tế là ít nhất một ngày trong 30 ngày qua, ở cùng một nơi, đàn ông uống hơn 5 cốc và phụ nữ 4 cốc (một cốc dùng để chỉ bất kỳ đồ uống có cồn nào chứa 14 gram rượu nguyên chất). Uống rượu bừa bãi thực sự là một tình trạng khiến mạch khoái cảm trong não bị trục trặc.

Thưởng thức uống và để não mất chức năng bình thường

Nghiện rượu thường là một chu kỳ ba giai đoạn: Uống rượu – nuông chiều, rút ​​tiền – trầm cảm, chiếm đóng bởi ham muốn.

Chúng ta biết rằng có vô số tế bào não trong não người và quá trình này bắt đầu với các tế bào não cơ bản nhất, tế bào thần kinh. Các nơ-ron có thể kết hợp với nhau để tạo thành một mạng lưới thực hiện các chức năng cụ thể như suy nghĩ, học tập, tạo ra cảm xúc và ký ức.

Điều gì đã xảy ra với não khi uống rượu

Quá trình nghiện rượu của một người can thiệp vào chức năng bình thường của một số trong ba vùng của não (nhân cơ bản, amygdala mở rộng và vỏ não trước trán). Nó cũng làm giảm sự nhạy cảm của não, tăng căng thẳng và lấy đi sự tự chủ của con người.

Những mạng lưới thần kinh này rất quan trọng đối với sự sống còn của con người. Tuy nhiên, đối với những kẻ lạm dụng, chúng bị “tấn công” bởi rượu và ngay cả sau khi lạm dụng cơ thể và tâm trí, chúng vẫn không thể đặt kính xuống.

Nhiều người bắt đầu đắm chìm trong bầu không khí trong bữa tiệc. Tuy nhiên, cấu trúc và chức năng của não đã thay đổi trong quá trình uống liên tục. Sau khi uống một thời gian dài, não mất khả năng hoạt động bình thường. . Ngay cả khi bạn bỏ rượu, não sẽ không trở lại bình thường trong một thời gian dài.

Xem thêm:

Sự thay đổi trong não trong ba giai đoạn nghiện rượu là gì?

Trong giai đoạn uống rượu – nuông chiều tinh thần, các hạch cơ bản trong não có thể mang lại cho người uống cảm giác khoái cảm, tiết ra dopamine và khiến mọi người muốn uống nhiều hơn.

Với việc uống say mê hết lần này đến lần khác, trong nhân cơ bản, một “mạch tùy chỉnh” liên tục được kích hoạt, khiến mọi người buộc phải tìm kiếm thêm rượu. Vì vậy, khi những người này đi ngang qua các quán bar thường xuyên, chân họ không thể không tiến về phía trước. Tất cả những lời hứa đã được thề trước đó đã bị ném lại phía sau.

Điều gì đã xảy ra với não khi uống rượu

Trong giai đoạn “rút tiền trầm cảm”, nghĩa là thời kỳ ngừng uống rượu, vào thời điểm này, khả năng tiết ra dopamine của não bị suy yếu, và sẽ có một hiện tượng: những điều từng mang lại hạnh phúc đều “thất bại”. Ăn một món ăn yêu thích, xem một bộ phim yêu thích và ở bên cạnh người bạn thích, không thể so sánh niềm vui của việc uống rượu.

Đồng thời, “chất dẫn truyền thần kinh áp lực” như hormone giải phóng corticotropin và dynorphin đang bắt đầu giải phóng. Những chất hóa học thần kinh mạnh mẽ này có thể gây ra một loạt các trạng thái tiêu cực, như nhịp tim nhanh và bồn chồn. Vì vậy, để thoát khỏi trầm cảm và lấy lại cảm giác khoái cảm, những người này lại nhặt kính lên.

Toàn bộ quá trình có thể chỉ một vài giờ.

Tiếp theo, người uống sẽ bước vào giai đoạn bị “chiếm giữ bởi ham muốn”. Điều này liên quan đến vỏ não trước trán, quyết định liệu một người muốn “hành động” hay “dừng lại”, nghĩa là, liệu có nên kìm nén ham muốn uống rượu.

Khi “hệ thống hành động” thắng thế, sự thúc đẩy xuất hiện và họ bắt đầu tìm kiếm đồ uống. “Hệ thống dừng” có thể ngăn chặn các hoạt động của “hệ thống hành động” và giúp mọi người kiềm chế ham muốn của họ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hình ảnh não đã chỉ ra rằng uống không kiểm soát có thể phá vỡ các chức năng của hệ thống “hành động” và “dừng lại”. Não dần mất đi sự phán đoán và tự kiểm soát, khiến con người trở nên bốc đồng, không thể tự chủ và rơi vào tình trạng nghiện rượu.

Lạm dụng uống rượu, nó có thể được điều trị

May mắn thay, rối loạn uống rượu bừa bãi này có thể được điều trị.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt ba loại thuốc điều trị có thể dùng cho bệnh nhân khi thích hợp. Ngoài ra, bằng chứng khoa học cũng cho thấy liệu pháp hành vi cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả, bao gồm các dịch vụ hỗ trợ phục hồi chức năng, chẳng hạn như kiêng khem ẩn danh.

Điều quan trọng nhất là phải hiểu rằng “rối loạn sử dụng rượu” là một rối loạn não có thể tiến triển thành một bệnh mãn tính không khác gì các bệnh mãn tính như tiểu đường, hen suyễn hoặc huyết áp cao. Nhưng miễn là họ tiếp tục chữa lành, tỉnh táo và tự chủ, những người nghiện rượu có cơ hội để thoát khỏi rượu.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone