[TƯ VẤN SỨC KHỎE] Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì? Tìm hiểu ngay

Gan nhiễm mỡ là bệnh lí không còn lạ lẫm với nhiều người nữa, đó là bệnh lí mà ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần nghe qua. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bệnh lí này cũng những giai đoạn phát triển của nó, đặc biệt là ở giai đoạn bệnh nhân mắc phải gan nhiễm mỡ độ 3. Vậy gan nhiễm mỡ độ 3 là gì? Hãy cùng chuabenhbangthaoduoc.com.vn tìm hiểu ngay sau đây để xác định nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị của bệnh lí này nhé!

Xem thêm:

gan nhiễm mỡ độ 3 là gì

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Đó là câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều người đặt ra khi được chẩn đoán mắc phải gan nhiễm mỡ độ 3. Do đó, trước tiên chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 3 là gian đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh lí gan nhiễm mỡ. Đây là giai đoạn mà người bệnh cần nghiêm túc quan tâm đến vấn đề này để ngay lập tức thực hiện các biện pháp điều trị phù hợp, nếu tiếp tục chủ quan thì khả năng người bệnh bị nguy hiểm đến tính mạng là rất cao. Ở gian đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 này thì lượng mỡ tại thời điểm này đã chiếm hơn 30% khối lượng của gan, chính vì thế mà thời gian điều trị sẽ lâu hơn và phức tạp hơn so với những giai đoạn trước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ này thì tùy thuộc vào từng đối tượng, từng cá nhân. Tuy nhiên, tổng hợp lại thì hầu hết các bệnh nhan mắc phải gan nhiễm mỡ để bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

– Có sẵn bệnh trong cơ thể: Nguyên nhân này thường đến từ những người mắc bệnh béo phì, tăng huyết áp hay tiểu đường. Bởi các bệnh này khiến cho lượng ỡ trong cơ thể trở nên dư thừa, đặc biệt là khi trong cơ thể mắc phải những bệnh lí này thì quá trình chuyển hóa các chất béo cũng sẽ diễn ra chậm chạp hơn so với người bình thường, cùng với đó, lượng mỡ tích tụ cũng nhiều hơn là nguyên nhân  dễ dàng gây ra gan nhiễm mỡ.

– Sử dụng thuốc kháng sinh: Với những người hay sử dụng thuốc kháng sinh thì việc chuyển hóa các chất béo trong cơ thể bị hạn chế khiến cho các chất béo vào cơ thể không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ lại và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Những hiện tượng này là do, trong các loại thuốc kháng sinh có rấ nhiều các thành phần làm tăng áp lực giải độc lên lá gan, khiến gan dễ rơi vào hiện tượng trên.

– Ăn uống không khoa học: Chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày là một trong những yếu tố rất quyết định đối với sức khỏe của mỗi người. Đối với những người mắc phải bệnh lí gan nhiễm mỡ thì nguyên nhân có thể đến từ khẩu phần ăn mỗi ngày của người này có sử dụng quá nhiều chất béo có hại và sử dụng nhiều các chất kích thích, có cồn như rượu hay bia. Cùng với chế độ ăn như vậy kết hợp với chế độ sinh hoạt bất hợp lí, lười vận động khiến cho lượng mỡ thừa tồn tại trong cơ thể ngày càng nhiều và phát triển gây ra gan nhiễm mỡ.

– Tâm lí chủ quan: Nếu nhưng những nguyên nhân ở trên đều là những nguyên nhân khách quan dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ hay gián tiếp dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ thì tâm lí chủ quan đến từ người bệnh chính là nguyên nhân trực tiếp nhất khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ càng nặng nề hơn và phát triển đến gian đoạn gan nhiễm mỡ độ 3.

Xem thêm:

gan nhiễm mỡ độ 3 là gì

Triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh lí gan nhiễm mỡ nên những triệu chứng của nó không còn khó phát hiện hay tiềm ẩn như đối với gan nhiễm mỡ độ 1 và độ 2 nữa. Lúc này, các dấu hiệu bắt đầu trở nên rõ rệt và những người mắc bệnh có thể dễ dàng nhận thấy những khác biệt so với các giai đoạn trước của gan nhiễm mỡ. Một số triệu chứng mà bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ có thể nhận thấy rõ ràng nhất đó là cơ thể bắt đầu trở nên mệt mỏi, ghê cổ buồn nôn, gan to hay bao gan căng ra, cùng với đó là dấu hiệu trướng lên ở bụng và biểu hiện vàng da rất dễ nhận biết,… Nhưng thường thấy, những người bệnh thường có tâm lí chủ quan khi phát hiện ra những dấu hiệu này đến khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn và mang lại những biến chứng nguy hiểm hơn thì người bệnh mới bắt đầu tiến hành thăm khám và điều trị. Nhưng lúc này, việc điều trị gan nhiễm mỡ đã không còn dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản như những giai đoạn đầu nữa, thậm chí là chỉ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tình trạng gan nhiễm mỡ này thôi chứ không thể điều trị dứt điểm được.

Gan nhiễm mỡ độ 3 tức là đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gặp phải những biến chứng nan giải. Chính vì thế việc tìm hiểu gan nhiễm mỡ độ 3 là gì rất cần thiết để hạn chế, ngăn chặn tình trạng phát triển của bệnh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Nam Thanh Pharma, các bạn đã có được những thông tin hữu ích và biết được gan nhiễm mỡ độ 3 là gì để tìm cách phòng tránh trước khi quá muộn.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone