[TƯ VẤN] Gan nhiễm mỡ độ 1 – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Gan nhiễm mỡ không còn là căn bệnh xa lạ bởi những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì số lượng, tỷ lệ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cũng tăng vọt. Dựa vào tỷ lệ mỡ tích trữ và mức độ tổn thương của gan, người ta chia thành 3 cấp độ của bệnh: gan nhiễm mỡ độ 1, gan nhiễm mỡ độ 2 và gan nhiễm mỡ độ 3.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ độ 1: là mức độ nhẹ nhất của bệnh, ở giai đoạn này lượng mỡ tích tụ trong gan mới chỉ chiếm 5-10% trọng lượng gan. Do mức độ thương tổn còn nhẹ nên bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 1 cũng chưa xuất hiện các triệu chứng gì, mà chỉ có thể phát hiện thông qua siêu âm gan khi đi khám sức khỏe.

gan-nhiem-mo-do-1

Gan nhiễm mỡ độ 2: ở mức độ 1, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thời gian kéo dài, lượng mỡ tích trữ sẽ tăng lên và bệnh sẽ nhanh chóng phát triển thành gan nhiễm mỡ độ 2. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cũng chưa có những biểu hiện rõ rệt. Một số người có thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn… và cũng chỉ được xác định cụ thể thông qua siêu âm gan.

Gan nhiễm mỡ độ 3: là giai đoạn thương tổn nặng nhất của gan. Lúc này, mỡ tích trữ đã chiếm trên 30% tổng trọng lượng gan, chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng và là nguy cơ gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan hay ung thư gan. Mắc các bệnh này gan hoàn toàn không còn khả năng hồi phục và chỉ có thể tiến hành các phương pháp nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

gan-nhiem-mo-do-1

Ở bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 1, lượng mỡ trong gan tăng lên chưa đáng kể và những tổn thương là chưa nhiều nên thông qua siêu âm vẫn có thể xác định được các cơ hoành và các đường bờ tĩnh mạch trong gan.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, trong đó có những nguyên nhân được xem là phổ biến nhất, là yếu tố gây bệnh và là nguy cơ khiến bệnh phát triển nhanh chóng.

– Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ rất cao. Rất nhiều minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng, trọng lượng cơ thể người tỷ lệ thuận với lượng chất béo trong mô gan. Do đó, việc kiểm soát tốt cân nặng của mình cũng làm giảm khả năng mắc bệnh.

– Rượu bia, đồ uống có cồn và nhiều chất kích thích sẽ làm tăng tổng hợp và giảm sự phân giải chất béo trong gan. Do đó, nghiện rượu bia cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tích mỡ trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Theo thống kê, những người sử dụng nhiều rượu bia có tỷ lệ nhiễm mỡ ở các mô gan rất cao, từ 75-95%. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình hãy hạn chế tối đa, hoặc tránh xa rượu bia càng tốt.

gan-nhiem-mo-do-1

– Không chỉ ở những người béo phì, người suy dinh dưỡng cũng có khả năng mắc gan nhiễm mỡ bởi cơ thể yếu ớt, suy nhược cũng không tự tổng hợp được apolipoprotein, là nguyên nhân chính làm cho triglyceride tích tụ trong gan dẫn đến thừa mỡ trong gan.

– Tỷ lệ người bị tiểu đường loại 2 trở lên có khả năng mắc gan nhiễm mỡ rất cao, lên đến 50%. Nguyên nhân bởi sự rối loạn về chuyển hóa chất béo, khiến chất béo bị dư thừa, tích tụ lâu ngày trong gan gây tình trạng gan nhiễm mỡ.

– Bạn có biết, theo thống kê có đến 45-50% bệnh nhân mắc mỡ máu gan nhiễm mỡ hay không. Hai căn bệnh này có liên quan mật thiết với nhau. Bởi vì rối loạn chuyển hóa mỡ máu sẽ khiến hàm lượng cholesterol và triglyceride tăng tao, từ đó sinh ra gan nhiễm mỡ.

– Nhiều loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ, làm thay đổi quá trình tổng hợp protein, gây rối loạn chức năng gan và quá trình chuyển hóa lipoprotein cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

gan-nhiem-mo-do-1

Gan nhiễm mỡ độ 1 không được thể hiện qua các biểu hiện bên ngoài, do đó người ta thường chủ quan, đặc biệt với nhiều người chưa có thói quen khám sức khỏe một cách chủ động. Đó là lý do mà rất nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi có những biểu hiện bất thường, triệu chứng rõ rệt như vàng da, vàng mắt, chán ăn, buồn nôn, phình gan, chướng bụng mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng hoặc biến chứng nguy hiểm, không thể cứu chữa.

Do vậy, cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đó là chủ động đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Ở giai đoạn mới mắc gan nhiễm mỡ độ 1, không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí thuốc men điều trị mà bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, điều độ.

gan-nhiem-mo-do-1

Các loại thực phẩm mà chuyên gia của chưabenhbangthaoduoc.com.vn cũng như Bác sĩ khuyên dùng để phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ là các loại rau củ, hoa quả, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin. Nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đường và nội tạng động vật. Ngoài ra có thể sử dụng thêm các loại thảo dược lành tính có khả năng lọc máu, giúp mát gan, giải độc và giảm mỡ gan như đậu đen, tinh lá sen, diệp hạ châu… cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Xem thêm: 

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone