[CẢNH BÁO] Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 – Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 Là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm 10 – 20% khối lượng của gan. Giai đoạn này là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1. Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này cùng với chuabenhbangthaoduoc.com.vn.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Gan nhiễm mỡ là gì? – Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Gan nhiễm mỡ là tình trạng trong tế bào của gan có sự xuất hiện của mỡ dạng giọt, giọt mỡ trong gan có mức to, nhỏ khác nhau. Bệnh gan nhiễm mỡ được hình thành khi lượng mỡ trong gan xuất hiện lớn hơn 5% khối lượng lá gan.

Cũng giống như căn bệnh máu nhiễm mỡ, tỷ lệ những người mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng được trẻ hóa. Ở nước ta tỷ lệ những người dưới 45 tuổi mắc gan nhiễm mỡ ngày càng tăng.

Nếu không được điều trị sớm gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

  • Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 là giai đoạn nhẹ nhất, là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ, nếu như gan nhiễm mỡ được phát hiện sớm ở giai đoạn 1 của bệnh thì sẽ rất dễ chữa. Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 thuộc loại bệnh gan lành tính, không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nếu được phát hiện kịp thời thì chữa bệnh sẽ dễ dàng hơn.

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ giai đoạn 1; gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 phát triển rất âm thầm và lặng lẽ, hầu như không có dấu hiệu rõ ràng. Cơ thể người bệnh sẽ dễ thích ứng với các triệu chứng đó nên rất khó phát hiện. Bệnh thường được phát hiện khi đi khám chức năng gan.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

  • Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm 10 – 20% khối lượng của gan. Giai đoạn này là giai đoạn kế tiếp sau giai đoạn mỡ gan độ 1, để cho bệnh không tiến triển lên giai đoạn 3 nặng hơn thì ngay từ lúc này, gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 bạn hãy lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình.

Cũng giống như gan nhiễm mỡ giai đoạn 1, gan nhiễm mỡ giai đoạn 2 cũng phát triển thầm lặng, không có dấu hiệu nhận biết bệnh rõ ràng, bệnh chỉ có thể xác định chính xác qua siêu âm. Khi siêu âm sẽ thấy các mô mỡ đã lan tỏa trên các nhu mô gan, cơ hoành, đường bờ các tĩnh mạch trong gan đã bị giảm nhiều, khó thấy, khó xác định hơn.

Gan nhiễm giai đoạn 2 có một vài đặc trưng như: người bệnh chán ăn, khó chịu vùng bụng dưới xương sườn, ăn khó tiêu, ngán dầu mỡ…

  • Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 chính là giai đoạn cao nhất và cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của căn bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là giai đoạn khó điều trị và phục hồi nhất vì lúc này gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm hơn như xơ gan, ung thư gan.

Cũng giống như hai giai đoạn trước, gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 cũng phát triển một cách rất thầm lặng và không có một biểu hiện cụ thể nào do tình trạng đọng mỡ ở gan xảy ra chậm chạp nên những biểu hiện rất khó để nhận biết. Chỉ đến khi khả năng đọng mỡ ở gan hoạt động nhanh hơn khiến gan to ra, bao gan căng hơn thì bệnh nhân mới cảm thấy đau tức vùng gan. Trong một vài trường hợp cá biệt, gan nhiễm mỡ còn dẫn đến hiện tượng buồn nôn và vàng da.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Nguyên nhân dẫn đến bị gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân dẫn đến bị gan nhiễm mỡ có rất nhiều, có thể kể đến như:

-Do chế độ ăn uống không hợp lý, có nhiều chất béo: Việc bạn dung nạp một lượng chất béo quá nhiều, đường, đặc biệt là ăn nhiều đồ ăn nhanh và ăn ít rau củ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, năng lượng không được sử dụng hết sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ tại gan.

– Do uống nhiều rượu bia: Uống rượu bia nhiều là nguyên nhân chính dẫn tới gan nhiễm mỡ, có tới 90% những người uống rượu bia mác gan nhiễm mỡ, hoặc thoái hóa mỡ ở gan.

– Do thừa cân, béo phì: Có tới 90% những người thừa cân, béo phì bị mắc gan nhiễm mỡ.

-Do cơ thể bị suy dinh dưỡng: Cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

-Do yếu tố gia đình: Nếu trong gia đình bạn có những người đã từng mắc gan nhiễm mỡ, thì nguy cơ đời sau cũng mắc gan nhiễm mỡ là khá cao.

– Do thói quen sinh hoạt không điều độ: Việc ít vận động, ngồi nhiều, tinh thần suy nhược và đầu óc luôn căng thẳng, strees, mệt mỏi, không có thời gian biểu tập luyện hàng ngày hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

– Những căn bệnh như bệnh tiểu đường, rối loạn nội tiết, các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C mạn tính, bệnh wilson, tăng mỡ máu cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ rất phổ biến.

– Do bị nhiễm chất hóa học như bia rượu, nhiễm độc photpho, chì, arsenic cũng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

– Việc sử dụng các loại thuốc như các loại corticide, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ, thuốc amiodarone, methotrexate, diltiazem, tetracycline, thuốc kháng virus, glucocorticoids, tamoxifen…cũng có khả năng bị gan nhiễm mỡ.

-Khi bị bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone