Hạ đường huyết quan trọng thế nào với bệnh mạch vành?

Tỷ lệ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở nước ta đã đạt đến mức báo động. Là một trong những bệnh có ảnh hưởng nhất, bệnh tim mạch vành cũng nhận được sự quan tâm ngày càng tăng. Đặc biệt là khi người ta phát hiện sự liên quan của hạ đường huyết với bệnh mạch vành. Cùng tìm hiểu hạ đường huyết quan trọng thế nào với bệnh mạch vành trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì vậy, nhiều người bắt đầu dùng thuốc chống huyết khối (như aspirin) và 7788 loại thuốc bằng sáng chế của Trung Quốc sau khi chẩn đoán bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, việc sử dụng một loại thuốc đã bị nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành bỏ qua, đó là thuốc hạ lipid statin.

Xem thêm:

Một tỷ lệ lớn những người này đã ngừng sử dụng statin vì lipit máu của họ là bình thường. Trong mắt của họ, statin là lipit máu, tại sao lipid máu không thể dừng lại.

ha-duong-huyet-quan-trong-the-nao-voi-benh-mach-vanh

Thuốc hạ lipid máu, không thể dừng lại

Trên thực tế, bệnh nhân có lipid máu bình thường không thể tự ý ngừng sử dụng statin.

Bệnh tim mạch vành thường đề cập đến bệnh tim do xơ vữa động mạch vành, là một mảng bám trên thành trong của động mạch vành cung cấp máu cho tim. Sự hình thành và phát triển của các mảng bám này có liên quan mật thiết đến cholesterol. Có thể nói rằng cholesterol là nguyên liệu thô để xây dựng các mảng xơ vữa động mạch. Do đó, giảm cholesterol trong máu có thể ức chế sự phát triển của các mảng bám.

Vỡ mảng xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu

Nhưng mọi thứ không đơn giản. Kẻ giết người số một trong gia đình mắc bệnh tim mạch vành – nhồi máu cơ tim, không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng nhồi máu cơ tim là do mảng xơ vữa động mạch phát triển chậm và sau đó chặn các mạch máu. Cũng không được! !

Trên thực tế, phần lớn nhồi máu cơ tim xảy ra không phải vì mảng bám quá lớn mà do mảng bám bị vỡ, gây ra huyết khối cấp tính và làm tắc nghẽn động mạch vành.

ha-duong-huyet-quan-trong-the-nao-voi-benh-mach-vanh

Tại sao các mảng bám vỡ? Có nhiều lý do cho việc này, nhưng hai trong số đó rất quan trọng:

Có quá nhiều chất béo trong mảng bám, và một phần của mảng bám trở thành một cái bánh bao với một làn da lớn.

Các mảng xơ vữa có một phản ứng viêm, và lớp bên trong của mạch máu bao quanh các mảng bám trở nên không ổn định.

Statin không chỉ đơn giản như hạ lipid, mà còn ổn định mảng bám và ngăn ngừa vỡ. Họ là một người linh hoạt trong điều trị bệnh tim mạch vành.

Do đó, rõ ràng rằng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, đặc biệt là những người bị đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim hoặc bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để dùng statin.

Thuốc giảm mỡ máu có hại gan?

Ngoài việc không nhận thức được tầm quan trọng, nhiều bệnh nhân cũng lo ngại về tác dụng phụ của statin, trong đó quan trọng nhất là các vấn đề về gan.

Tại nơi làm việc, bệnh nhân thường hỏi tôi “liệu statin này có độc cho gan không” và thậm chí một số bệnh nhân từ chối dùng thuốc vì lo ngại về an toàn của statin. Phóng đại hơn là tôi đã gặp một bệnh nhân mắc bệnh mạch vành cách đây vài năm để ngừng statin vì bác sĩ của bệnh viện nói với bệnh nhân rằng statin rất độc và không thể ăn được.

bổ gan giải rượu

Xem thêm:

Nhưng đây có thực sự là trường hợp?

Sự thật là :

Tỷ lệ tổn thương chức năng gan liên quan đến statin là khoảng 1,2 / 100.000, và thậm chí cụm từ “chỉ trong trường hợp” cũng không.

Bởi vì tỷ lệ suy gan khi dùng statin chỉ là một trên 5 triệu, nên hiện tại nó được coi là do hiến pháp dành riêng cho bệnh nhân.

Gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan mạn tính (như viêm gan B mãn tính) và xơ gan còn bù có thể được sử dụng với statin.

Trong quá trình dùng statin, nếu men gan tăng trong vòng 3 lần so với giới hạn trên, không cần phải dừng thuốc, và số lượng có thể giảm hoặc tiếp tục được theo dõi.

Bệnh nhân không khuyên dùng statin là:

Bệnh gan hoạt động, men gan tăng cao không rõ nguồn gốc, men gan tăng cao vì bất kỳ nguyên nhân nào vượt quá ba lần giới hạn trên của bệnh xơ gan bình thường, mất bù, suy gan cấp.

Cuối cùng, kết hợp với các hướng dẫn liên quan và kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên bệnh nhân nên kiểm tra chức năng gan trước khi dùng statin và một tháng sau khi dùng chúng, và xem xét lại sau mỗi 6 đến 12 tháng để ngăn ngừa tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đối với những người nên dùng nó, statin chắc chắn là một loại thuốc vượt trội hơn những nhược điểm. Tôi hy vọng bài viết này có thể loại bỏ hầu hết những lo ngại không cần thiết của mọi người về statin và điều chỉnh thuốc tốt hơn.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone