Làm 6 điều để ngủ nhanh và giấc ngủ ngọt ngào hơn

Nhiều người gặp rắc rối với chất lượng giấc ngủ kém. Thật không dễ dàng để ngủ trên giường, hoặc thức dậy vào giữa đêm mà không buồn ngủ. Ngủ không đủ lâu dẫn đến cơ thể khó nghỉ ngơi và áp lực tâm lý ngày càng tăng, và điều đó thật tồi tệ. Nếu bạn gặp rắc rối trong lĩnh vực này, trước tiên hãy kiểm tra xem bạn đã thực hiện sáu điểm sau đây trước khi đi ngủ.

Xem thêm:

Làm 6 điều để ngủ nhanh và giấc ngủ ngọt ngào hơn

Làm 6 điều để ngủ nhanh và giấc ngủ ngọt ngào hơn

Đầu tiên, đừng mang áp lực lên giường

Nếu bạn có một ngày khó khăn trong văn phòng vào ban ngày, xin vui lòng đừng mang áp lực về nhà, hãy để nó nằm trên giường, nếu không sẽ không dễ ngủ ngay cả khi người đó đang nằm trên giường, gặp rắc rối trong não hoặc gặp vấn đề.

Nếu bạn trực tiếp mang công việc về nhà, nó sẽ được thực hiện cho đến tận đêm khuya. Khi bạn tắt máy tính và nhảy xuống giường, não không thể ngay lập tức chuyển chế độ cảnh báo sang chế độ thư giãn và không dễ ngủ ngay lập tức.

Thứ hai, tránh ăn ngủ trước khi đi ngủ

Một số thực phẩm có xu hướng gây viêm hoặc kích thích não nên được tránh, ví dụ:

1. Nước ép và sữa chua: Nó được quảng cáo là một loại thực phẩm lành mạnh, nhưng nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

2. Rượu: Rượu có tác dụng làm dịu và mọi người lầm tưởng rằng đồ uống trước khi đi ngủ có thể ngủ nhanh hơn. Trên thực tế, rượu làm tăng bài tiết cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng, nhưng làm cho não tỉnh táo hơn và khó ngủ hơn.

3. Chất béo chuyển hóa: Thực phẩm chế biến cao có thể dễ dàng gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.

4. Trà và cà phê: Hai loại đồ uống này sẽ khiến mọi người thức dậy vào ban đêm và ngủ dễ dàng, đặc biệt là caffeine trong cà phê. Sự hưng phấn của não do uống có thể kéo dài trong vài giờ, và tốt nhất là tránh uống sau buổi tối.

Làm 6 điều để ngủ nhanh và giấc ngủ ngọt ngào hơn

Thứ ba, giờ đi ngủ cố định

Khoa học thần kinh đề cập rằng bộ não thích “sự đều đặn”. Bộ não càng thường xuyên xử lý các hoạt động hoặc thói quen giống nhau thì càng dễ dàng và càng dễ đạt được. Sửa thời gian ngủ, thời gian thức dậy cố định, để não phát triển thói quen. “Quy luật của giấc ngủ” giúp não thư giãn trong giai đoạn ngủ.

Xem thêm:

Thứ tư, không chạm vào các sản phẩm điện tử trước khi đi ngủ

Các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, tivi, máy tính và máy tính bảng là kẻ thù của giấc ngủ.

Đầu tiên là việc truyền thông tin liên tục, kích thích não chấp nhận thông tin mới và khiến não phấn khích.

Thứ hai, màn hình sáng cũng có thể can thiệp vào đồng hồ sinh lý. Bộ não rất quen thuộc với ánh sáng xanh vì có rất nhiều ánh sáng xanh trong các tia mặt trời và ánh sáng xanh sẽ giúp não nhận ra khi nào đó là một ngày. Vào buổi trưa, ánh sáng xanh là nhiều nhất và não sẽ đi đọc lại đồng hồ sinh lý của nó, tương ứng với thời gian trong ngày. Màn hình xanh tinh thể lỏng của các sản phẩm điện tử này khiến não bị đánh giá sai khi thức, nghĩ rằng vẫn chưa muộn, và ánh sáng cũng kích thích các dây thần kinh giao cảm và loại bỏ cơn buồn ngủ. Do đó, không sử dụng các sản phẩm điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ để tránh ánh sáng xanh không tự nhiên cản trở não bộ để chuẩn bị nghỉ ngơi.

Làm 6 điều để ngủ nhanh và giấc ngủ ngọt ngào hơn

Thứ năm, Tập thể dục vừa phải

Cứng cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu bạn nằm trên giường trong 30 phút mà không buồn ngủ, bạn có thể thực hiện một số bài tập kéo dài nhẹ nhàng để thúc đẩy lưu thông máu, để cơ thể hơi ấm, và làm mát cơ thể giúp ngủ ngon.

Đừng tập thể dục vất vả trước khi đi ngủ. Hơi thở, mồ hôi và kiệt sức, không những không ngủ, mà tinh thần cũng khó ngủ hơn. Tập thể dục vừa phải thực sự có thể mang lại giấc ngủ sâu, thực hiện một số bài tập aerobic trong ngày, như chạy bộ, đi bộ nhanh, kiên trì lâu dài có thể cải thiện tình trạng choáng váng khi ngủ.

Thứ sáu, Đừng quá no hoặc đói trước khi đi ngủ

Bữa tối được phục vụ tốt nhất ba giờ trước khi đi ngủ, và trọng lượng ít hơn, tốt nhất là tránh thức khuya. Ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Các cơ quan tiêu hóa sẽ trở nên mệt mỏi trong khi ngủ và cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu của cơ thể bạn. Tạp chí Nghiên cứu Điều dưỡng phương Tây đã nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến chất lượng giấc ngủ và thấy rằng hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn càng cao thì thời gian ngủ sâu càng ngắn.

Nếu bạn không thể ngủ khi bụng đói, bạn có thể ăn một chế độ ăn dễ tiêu hóa, chẳng hạn như trái cây hoặc sữa.

Chìa khóa cho giấc ngủ ngon không phải là độ dài của giấc ngủ, mà là chất lượng giấc ngủ. Có năm giai đoạn trong chu kỳ giấc ngủ: thời gian ngủ – thời gian ngủ nông – thời gian ngủ sâu – thời gian ngủ sâu – thời gian chuyển động mắt nhanh và chu kỳ ngủ nhiều lần trong một đêm. Thời gian ngủ sâu là “thời gian vàng” ngủ hiệu quả nhất, tần số sóng não giảm và não được nghỉ ngơi thực sự. Chỉ cần ghi nhớ sáu điểm trên, phát triển thói quen ngủ tốt trong não và cải thiện chất lượng giấc ngủ ngay xung quanh.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone