Phải làm gì khi “đột quỵ não” diễn ra thoáng qua trong vài phút?

Đột quỵ não thoáng qua xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn khi lượng máu cần thiết phải đưa nên não thiếu, không đủ cung cấp chất cần thiết để não duy trì hoạt động dẫn đến đột quỵ não, Vậy phải làm gì khi đột quỵ não.

1, Những triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua

Não người có cấu tạo phức tạp, tùy thuộc vào từng vị trí của não bị thiếu oxi, thiếu máu, dưỡng chất cần thiết mà người bệnh bị thiếu máu não thoáng qua gặp phải triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, thiếu máu não thoáng qua sẽ có những triệu chứng cơ bản như sau:

lam-gi-khi-dot-quy-nao

 

Những triệu chứng điển hình: Cảm giác nặng hoặc yếu ở tay và chân, không nhấc tay chân được, hoạt động bình thường khó khăn, mất đi khả năng nói, nếu nói được chỉ líu ríu vài từ hoặc nói ngọng, xuất hiện cảm giác chóng mặt, tê mỏi toàn thân,…

Những triệu chứng không điển hình: đau mắt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, liệt chi, nhìn mờ , triệu chứng quên, rối loạn cảm giác, hôn mê, thậm chí co giật.

2, Đột quỵ não thoáng qua thường xuất hiện ở người

Cơn thiếu máu cục bộ não thoáng qua thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc những bệnh nhân có loạn nhịp tim hoàn toàn

3, Nguy cơ của cơn thiếu máu não thoáng qua

Thông thường các triệu chứng này xuất hiện và mất đi nhanh chóng trong vòng vài phút đến dưới 24 giờ và mất đi hoàn toàn.nên nhiều người bị bệnh chủ quan không đi khám.

Nhưng rất ít người biết, sau khi gặp phải hiện tượng đột quỵ não thoáng qua người bệnh có thể bị tái lại nhiều lần với thời gian và mức độ nguy hiểm cao hơn. Và đây chính là dấu hiệu báo trước của bệnh nhồi máu não nếu không được chữa trị.

lam-gi-khi-dot-quy-nao

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về nguy cơ tái phát bệnh của triệu chứng đột quỵ não thoáng qua và cho ra kết quả bất ngờ, tỷ lệ nhồi máu não trong số những bệnh nhân có cơn thiếu máu não thoáng qua là 5% trong tháng đầu tiên, 12% trong năm đầu tiên và 30% trong vòng 5 năm.

Vì vậy, nếu cứ chủ quan không chữa trị kịp thời là bạn đang “chơi đùa” với tính mạng của chính mình.

4, Làm gì khi gặp cơn thiếu máu não thoáng qua?

Nếu gặp phải trường hợp đột quỵ não thoáng qua phải hông báo cho người thân ngay lập tức hoặc báo cho bác sĩ, đến bệnh viện khám để có biện pháp khắc phục  bị nhồi máu não trong vòng 24 giờ.

Cách tốt nhất chính là duy trì lối sống lành mạnh, an toàn, tập thể dục thường xuyên để tang cường thể lực.

Khi thấy dấu hiệu đột quỵ não tạm thời, cần đến bệnh viện ngay lập tức và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ tái bệnh về sau.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone