Máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ – Nguyên nhân và giải pháp điều trị hiệu quả

Máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến hiện nay và luôn có dấu hiệu gia tăng. Một thực tế đáng buồn là xã hội càng phát triển, cuộc sống càng hiện đại, đầy đủ thì nguy cơ mắc các bệnh lý lại càng tăng lên, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ.

Xem thêm:

Nói một cách dễ hiểu thì gan nhiễm mỡ là tình trạng các chất béo nạp vào cơ thể quá nhiều mà không thể chuyển hóa kịp, các chất béo dư thừa sẽ được lưu trữ, tích tụ ở gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Ở người bình thường tỷ lệ mỡ trong gan chiếm 3-5% khối lượng gan, khi lượng mỡ tích tụ lớn hơn 5% được gọi là mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Còn máu nhiễm mỡ là tình trạng của rối loạn chuyển hóa mỡ máu, khi nồng độ mỡ trong máu quá cao, trên 5,2mmHg/lít. Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực tế máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ lại có quan hệ mật thiết với nhau.

mau-nhiem-mo-gan-nhiem-mo

Máu nhiễm mỡ nếu không được kiểm soát tốt sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Theo thống kê của hội gan – mật – tụy TP.HCM, có đến 50% người mắc bệnh nhân máu nhiễm mỡ có gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân nào dẫn đến máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ?

Có rất nhiều nguyên nhân giống nhau dẫn đến máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ:

Người béo phì, thừa cân có nguy cơ rất cao mắc máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ, do lượng mỡ tích tụ quá nhiều và cơ thể không thể chuyển hóa hoặc giải phóng hết được sẽ lưu trữ ở gan và tăng nồng độ mỡ trong máu.

Do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá làm tổn thương chức năng gan và tăng nồng độ Triglyceride trong máu, là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ.

Do thói quen ăn uống quá nhiều các chất béo, ăn nhiều tinh bột, đồ ăn nhanh, các loại đồ ngọt, nước ngọt có ga, ăn mặn… đều làm tăng nguy cơ gây máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ.

mau-nhiem-mo-gan-nhiem-mo
Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mỡ gan, mỡ máu

Do lối sống không lành mạnh, thói quen lười vận động, khiến cơ thể tích tụ năng lượng dưới dạng mỡ thừa không được giải phóng, tăng nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra yếu tố di truyền, do tác dụng phụ của các loại thuốc Tây, hóa trị… cũng đều có thể là nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ.

Biết được những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mỡ máu và gan nhiễm mỡ, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu và hỗ trợ điều trị bệnh như sau:

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, tinh bột, đồ ăn ngọt, các loại nước có ga và giảm ăn mặn (chỉ nên ăn <6g muối/ngày) sẽ giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ hiệu quả.

mau-nhiem-mo-gan-nhiem-mo
Ăn uống khoa học giúp ngăn ngừa và cải thiện mỡ gan, mỡ máu

Hạn chế hoặc nếu có thể hãy bỏ hẳn rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích mạnh.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, luyện tập chạy bộ hằng ngày hoặc tập các bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe một cách thường xuyên, điều độ.

Có 2 phương pháp chủ yếu giúp điều trị máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ hiện nay là Tây y và Đông y.

  1. Chữa bệnh bằng Tây y:

chủ yếu là dùng các loại thuốc Tây nhằm kiểm soát và hạ nhanh các chỉ số đang tăng cao trong máu hoặc gan và hạn chế những biến chứng gây nên bởi mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Tuy nhiên thuốc Tây cũng có nhiều nhược điểm và rủi ro, đó là:

Không giúp bình ổn quá trình rối loạn, đặc biệt đối với bệnh mỡ máu, việc sử dụng thuốc phải thường xuyên và liên tục bởi nếu dừng thuốc thì các chỉ số sẽ quay về như cũ, thậm chí nặng thêm.

mau-nhiem-mo-gan-nhiem-mo
Chữa bệnh bằng Tây Y

Thuốc Tây thường mang lại những tác dụng phụ như gây hại cho thận, dạ dày, thậm chí gan bị tổn thương nhiều hơn.

  1. Chữa bệnh bằng Đông y:

Các bài thuốc và phương pháp chữa bệnh gan và máu nhiễm mỡ trong Đông y vẫn luôn được đánh giá cao ở Việt Nam. Những sản phẩm có nguồn gốc, chiết xuất từ thảo dược tự nhiên giúp mang lại hiệu quả điều trị cao và an toàn với sức khỏe, vừa giúp bài trừ mỡ xấu, vừa giúp bình ổn quá trình chuyển hóa, đặc biệt hiệu quả trong điều trị máu nhiễm mỡ. Các phương pháp đông y gần như không gây tác dụng phụ, không gây độc cho gan, thận dạ dày. Bạn có thể tham khảo thêm các bài thuốc Đông y trong chữa bệnh tại chuabenhbangthaomoc.com.vn.

Người xưa luôn có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh, đúng vậy, mà nếu chữa bệnh thì phương pháp hiệu quả nhất là điều trị từ chính nguyên nhân gây bệnh nếu không thì chẳng thể nào điều trị triệt để. Mà các nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ gan nhiễm mỡ trên thì đa phần đều xuất phát từ chính thói quen, sở thích và lối sống của chúng ta. Vậy nên ngay từ khi cơ thể còn khỏe mạnh và chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh hãy rèn luyện cho mình một thói quen tốt, một lối sống lành mạnh để tránh xa bệnh tật hiệu quả nhé.

Xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone