Người thân bị đột quỵ có nên sơ cứu tại nhà không?

Gần đây chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ độc giả liên quan đến cách xử lý khi người thân bị đột quỵ. Câu hỏi thường gặp nhất là:Người thân bị đột quỵ có nên sơ cứu tại nhà không. Hãy theo dõi bài viết để được giải đáp thắc mắc.

Con số đáng sợ và nguyên nhân

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhân Dân 115 – Thành phố Hồ Chí Minh cho biết có tới 90% người bị bệnh đột quỵ đã mất đi cơ hội cứu chữa.

nen-lam-gi-khi-nguoi-bi-dot-quy

Nguyên nhân của con số trên là do khi bị đột quỵ, nạn nhân được người thân sơ cứu tại nhà trước khi được đưa đến bệnh viện làm mất đi thời gian vàng để cứu chữa. Đột quỵ có thể chữa khỏi và không để lại di chứng nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện và cứu chữa kịp thời.

Cách sơ cứu phản khoa học

Trong dân gian thường truyền nhau kinh nghiệm sơ cứu bệnh nhân đột quỵ vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được chỉ bằng 1 cây kim. Chỉ cần có 1 cây kim sạch khi bệnh nhân đột quỵ liền chích vào 10 đầu ngón tay, cách móng tay 1 mm và véo 2 bên dái tay cho đỏ sau đó chích vào. Đến khi máu ở 10 đầu ngón tay và 2 dái tay chảy ra bằng hạt đậu thì bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Đã có nhiều bài báo đăng tin về sự không khoa học của phương pháp này nhưng mọi người vẫn thực hiện theo dẫn đến việc làm mất đi “ thời gian vàng” cứu chữa bệnh nhân.

Cũng có trường hợp, bệnh nhân bị đột quỵ, méo miệng nhưng người thân tưởng là bị trúng gió liền đánh gió, vắt nước chanh cho họ uống mà không đưa đi bệnh viện. Để bệnh nghiêm trọng không thể cứu chữa.

Tất cả những cách sơ cứu không khoa học đã được báo chí đưa tin rất nhiều, nhưng không hiểu vì lý do gì người thân vẫn cứ thực hiện theo. Khi bệnh nhân bị đột quỵ, không nên sơ cứu tại nhà mà người thân cần đưa ngay tới bện viện để giảm thiểu di chứng.

nguoi-than-bi-dot-quy

Bị đột quỵ không nên sơ cứu tại nhà

Thời gian cứu người đột quỵ là rất gấp, 3-4 giờ đầu sau khi phát hiện đột quỵ là giờ vàng để cứu chữa. Tuy nhiên, ở Việt Nam không phải ai cũng biết điều này. Không nên tự sơ cứu bệnh nhân tại nhà mà phải đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt bởi mỗi phút không được điều trị sẽ có khoảng 2 triệu  nơron thần kinh mất đi, thời gian kéo dài thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, di chứng để lại càng nhiều.

Do đó, để ngăn ngừa hậu quả di chứng thậm chí là tử vong người thân cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất có thể chứ không nên sơ cứu tại nhà.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone