Những nguyên nhân gan nhiễm mỡ bạn CẦN biết để phòng tránh

Cuộc sống ngày càng phát triển, với những bộn bề lo toan cho cuộc sống mưu sinh nhiều khi chúng ta chẳng có thời gian quan tâm đến sức khỏe mà không biết rằng mầm mống của những bệnh tật đang lợi dụng thời cơ đó mà phát triển ngày một trong cơ thể của chúng ta. Có những căn bệnh ta dễ dàng nhận ra nhưng có những căn bệnh phát triển khá âm thầm. Một trong rất nhiều căn bệnh đó là gan nhiễm mỡ. Tại sao càng ngày càng nhiều người mắc căn bệnh này? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường kết hợp với các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu… Bệnh gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng. Gan nhiễm mỡ ở hầu hết các trường hợp chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% bệnh gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến đến xơ gan.

Xem thêm:

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ:

Việc nhận biết được những nguyên nhân gan nhiễm mỡ giúp người bệnh phòng tránh và chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Đây là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải nhưng để chữa trị và loại bỏ nó thì không phải ai cũng may mắn phát hiện bệnh sớm và áp dụng điều trị bệnh khoa học.

+  Gan nhiễm mỡ do di truyền: Một điều khá bất ngờ nhưng gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh có tính di truyền. Tức là nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì khả năng bạn cũng mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ từ di truyền thì người bệnh mắc bệnh từ rất sớm và khả năng chữa bệnh không cao, các biểu hiện bệnh rất khó kiểm soát.

+ Chế độ ăn uống không hợp lí: Thường xuyên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm cho gan phải dung nạp nhiều chất béo đường làm cho mỡ tích tụ tại gan nhiễm hơn.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

+ Do béo phì: Theo thống kê có khoảng 80-90% người béo phì bị gan nhiễm mỡ, người bệnh càng béo thì lượng mỡ trong gan càng cao, Nếu tình trạng này để lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm gan thoái hóa mỡ. Vì vậy đối với người béo phì cần thực hiện chế độ giảm cân thích hợp, không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà người bệnh cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, giảm uống nước ngọt vì những thực phẩm nhiều chất đường có thể chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và  tích tụ trong nội tạng như gan, tim…

+ Suy dinh dưỡng: Không phải chỉ những người bị thừa cân, béo phì mới bị gan nhiễm mỡ mà ngay đến những người quá gầy, bị suy dinh dưỡng hoặc kiêng khem quá mức cũng có thể mắc căn bệnh này. Cơ thể luôn cần có một số dưỡng chất để thanh lọc bớt lượng mỡ tích tụ, nếu không được cung cấp đủ thì lượng mỡ đó vẫn bị giữ lại. Đồng thời cơ thể luôn cần một lượng đường nhất định để cung cấp năng lượng cho hoạt động, nếu không được cấp đủ sẽ tự có cơ chế hấp thu mỡ để tạo năng lượng. Do cơ thể mệt mỏi nên người bệnh sẽ lười vận động hơn làm cho mỡ khó được phân giải, axit béo sẽ đi vào trong máu và làm cho gan nhiễm mỡ dễ dàng xuất hiện hơn. Tâm lý chủ quan cũng làm cho bệnh gan nhiễm mỡ trong trường hợp này rất khó phát hiện và thậm chí nhiều người đến khi bệnh nặng mới biết mình mắc bệnh thì việc điều trị sẽ khó hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ

+ Uống nhiều rượu bia: Tác động của các thành phần hóa học có trong rượu sẽ làm cho chất béo trong tế bào gan không thể chuyển hóa nên tồn đọng lại trong đó, lượng mỡ tồn đọng lại trong gan ngày một nhiều khiến tế bào gan bị mỡ hóa gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

+ Nhiễm chất độc hóa học cũng lag nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ: Trường hợp này thường xuất hiện ở bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, sống trong môi trường bị ô nhiễm.

+ Do thuốc: Có một số loại thuốc có thể gây nhiễm mỡ cho gan như thuốc hocmon sinh dục nữ, các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư… Ngoài ra, sử dụng nhiều loại thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng khiến gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp nhất khiến bạn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, nếu phát hiện bản thân đang trong những trường hợp này, bạn nên đi khám để chắc chắn sức khoẻ của bạn tốt. Đồng thời hãy chấn chỉnh ngay tác phong sinh hoạt cá nhân và loại bỏ những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ ra khỏi cuộc sống nhé!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone