Nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu | Cách phòng ngừa điều trị tốt nhất

Top 4 lý do dưới đây chính là nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu mà bạn chữa mãi không thành công. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều trị căn bệnh nguy hiểm này nhờ cách loại bỏ nguyên nhân cơ bản.

1, Bệnh xơ vữa mạch máu là gì?

Phòng tránh xơ vữa mạch máu chân

Bệnh xơ vữa mạch máu là từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch. Mạch máu mang máu chứa oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể. Mảng xơ vữa được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu.

Theo thời gian, mảng xơ vữa cứng lại và làm hẹp động mạch, hạn chế dòng chảy của máu chứa oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh xơ vữa mạch máucó thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc thậm chí là tử vong.

Bạn nên đọc:

2, Những nguyên nhân phổ biến làm xơ vữa mạch máu

Nguyên nhân gây nên tăng huyết áp

Cholesterol cao: Cholesterol là một chất sáp, màu vàng được tìm thấy trong cơ thể và trong các loại thực phẩm. Chất này có thể tăng trong máu và làm tắc nghẽn các động mạch, trở thành một mảng xơ cứng làm hạn chế hoặc làm tắc nghẽn khiến cho máu không thể lưu thông đến tim và các cơ quan khác;

Chất béo: Ăn nhiều thực phẩm có chất béo cũng có thể dẫn đến hình thành mảng xơ vữa;

Lớn tuổi: Khi bạn có tuổi, tim và mạch máu làm việc nhiều hơn để bơm và nhận máu. Mạch máucó thể bị suy yếu và trở nên kém đàn hồi, từ đó dễ hình thành mảng xơ vữa.

Một số nguyên nhân phổ biến khác là:

Hút thuốc lá;

Kháng insulin, béo phì hay tiểu đường;

Tình trạng viêm như viêm khớp, lupus, nhiễm trùng hoặc viêm không rõ nguyên nhân.

3, Triệu chứng thường gặp

Xơ vữa mạch máu nhẹ

Bạn thường sẽ không có triệu chứng cho đến khi mạch máu bị hẹp lại hoặc bị tắc khiến nó không thể cung cấp đủ máu đến các cơ quan và mô. Đôi khi, một khối máu đông có thể làm tắc hoàn toàn dòng máu hoặc làm chậm quá trình vận chuyển máu, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng xơ vữa mạch máu từ trung bình cho đến nghiêm trọng tùy thuộc vào mạch máu bị ảnh hưởng, bao gồm:

Nếu mảng xơ vữa ở mạch máu tim, bạn có thể có các triệu chứng như đau ngực hoặc thắt ngực.

Nếu mảng xơ vữa ở mạch máu cung cấp máu cho não, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê đột ngột hoặc yếu ở tay hoặc chân, khó nói hoặc nói lắp, mất thị lực tạm thời ở một mắt hoặc cơ mặt bị rủ xuống. Những dấu hiệu của cơn thiếu máu thoáng qua, nếu không được điều trị, có thể diễn tiến thành một cơn đột quỵ.

Nếu mảng xơ vữa mạch máu ở mạch máucánh tay và chân, bạn có thể có các triệu chứng của bệnh mạch máu ngoại vi như đau chân khi đi bộ.

Nếu mảng xơ vữa ở mạch máu thận, bạn sẽ bị cao huyết áp hoặc suy thận.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4, Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

dot-quy-nhe

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng xơ vữa mạch máutrở nên nghiêm trọng hơn và ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Xơ vữa mạch máu là bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng hoặc có thể để lại di chứng cao nếu không phát hiện sớm nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu và điều trị kịp thời.

Xem ngay: Xơ vữa động mạch và những biến chứng nguy hiểm

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone