[MÁCH BẠN] Phòng tránh viêm họng mùa hè HIỆU QUẢ

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất phổ biến trong cộng đồng dân cư, có thể nói đây là một tình trạng bệnh rất phổ thông vì hầu như ai chẳng từng mắc 1 lần trong năm. Thông thường thì viêm họng hay xảy ra vào mùa đông khi tiết trời hanh khô, lạnh giá, nhưng đôi khi nó cũng xuất hiện vào mùa hè khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Vậy làm thế nào để phòng tránh viêm họng mùa hè.

Phòng tránh viêm họng mùa hè

Viêm họng là gì?

Viêm họng là tình trạng bệnh xảy ra khi niêm mạc họng bị viêm nhiễm hoặc tổn thương. Viêm họng có thể là do virut gây ra (80%), cũng có thể là do vi khuẩn và các tác nhân khác như chất kích thích, sự ô nhiễm môi trường, hóa chất chiếm 20%.

Viêm họng có các dạng là viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính và viêm họng hạt.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính thường là do virut (sởi, cúm, Adenovirus,…) vi khuẩn (tụ cầu, phế cầu, liên cầu) hoặc do thời tiết thay đổi đột ngột gây ra.

Các triệu chứng của viêm họng cấp tính:

  • Sốt cao từ 39-40 độ C kèm theo đau rát cổ họng,
  • Amidan sung to bề mặt amidan có chất nhầy cổ có hạch.
  • Nhức đầu, đau họng nặng xuyết huyết ở thành sau họng.
  • Xuất tiết, niêm mạc họng đỏ, viêm nang tiết hợp .
  • Và một số triệu chứng khác như: tắc mũi, sổ mũi, khàn và ho khan.

1/ Nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là tình trạng quá phát của niêm mạc họng gây ngứa rát, vướng víu thường xuyên trong họng. Thời tiết và môi trường sống là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bệnh viêm họng mãn tính.

Những người bị viêm họng mãn tính thường bị viêm kéo dài từ 3 đến 4 tuần và bị tái phát vài lần trong năm. Những người có khả năng bị viêm họng mãn tính cao là: giáo viên, bệnh nhân bị trào ngược acid dạ dày, viêm xoang hoặc người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm,…

Viêm họng mãn tính làm cho cơ thể mệt mỏi, ho nhiều về đêm gây mất ngủ. Mỗi đợt viêm họng mãn tính kéo dài gây bội nhiễm dẫn tới viêm thanh quản, phế quản, viêm amidan và viêm họng mãn tính có mủ.

Phòng tránh viêm họng mùa hè

2/ Nguyên nhân gây ra viêm họng hạt

Các nguyên nhân gây ra viêm họng hạt bao gồm:

-Viêm do Virus, vi khuẩn, viêm nhiễm cộng đồng, nấm, dị ứng gây ra.

– Việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá gây kích thích cổ họng dẫn tới viêm họng hạt.

-Những người có thể trạng yếu, làm việc trong môi trường độc hại là đối tượng dễ mắc viêm họng hạt.

Những biến chứng của viêm họng hạt

-Viêm họng hạt gây sưng tấy và áp xe thành họng và xung quanh amidan.

-Gây ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, lan xuống gây viêm thanh quản, khí quản, phế quản và thậm chí là viêm phổi.

– Viêm họng hạt cũng có thể gây ra viêm khớp viêm cầu thận viêm ngoài màng tim.

– Viêm họng hạt cũng có thể gây ra ung thư vòm họng,

Làm thế nào để phòng tránh viêm họng mùa hè?

Thông thường viêm họng chỉ xảy ra vào thời gian cuối năm khi tiết trời mùa đông khô hanh lạnh giá. Tuy nhiên cũng viêm họng vẫn có thể xảy ra vào mùa hè nếu như không biết cách phòng tránh viêm họng mùa hè.

Phòng tránh viêm họng mùa hè

Để có thể phòng tránh viêm họng mùa hè bạn hãy lưu ý một số điều sau:

1. Không nên uống nhiều nước đá

Mùa hè nóng bức, nước đá chính là một thứ nước giải khát giúp cho con người hạ nhiệt một cách nhanh chóng, nhất là với những người vừa mới đi hoặc làm việc ở ngoài trời về. Tuy nhiên đây không phải là một thói quen tốt cho cơ thể vì nước đá có thể gây ra tổn thương do niêm mạc hong, bởi lẽ nước đá quá lạnh.

Khi niêm mạc họng bị tổn thương thì vi khuẩn sẽ dễ tấn công và gây ra tình trạng viêm. Uống nước đá khi họng có dấu hiệu viêm có thể làm tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Chính vì thế hãy không nên hoặc hạn chế uống nước đá để bảo vệ họng mình được tốt hơn.

2. Không nên ngồi điều hòa quá lâu

Việc ngồi quá lâu trong môi trường điều hòa với nhiệt độ thấp, không khí khô cũng sẽ gây ra những tổn hại cho cổ họng của bạn. Hơn nữa, làm việc trong môi trường kín, nhiều người cũng có thể làm gia tăng vi khuẩn xâm nhập vào họng và gây viêm.

Để hạn chế tác hại này bạn nên điều chỉnh điều hòa với một mức nhiệt phù hợp, Thêm vào đó, hãy giữ vệ sinh chung tại môi trường làm việc để làm giảm vi khuẩn sinh sôi. Bạn cũng có thể đi lại ở những khu vực thoáng mát, tránh ngồi điều hòa liên tục trong thời gian dài.

3. Chú ý tới việc vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng có khả năng khiến cho vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho cổ họng. Đặc biệt là vào mùa hè, khi lượng khói bụi và vi khuẩn trong không khí gia tăng. Chính vì thế mà bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng đều đặn và súc họng hàng ngày. Duy trì được những thói quen này sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc viêm họng.

Hãy cố gắng phòng tránh viêm họng mùa hè để có một sức khỏe thật tốt.

Xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone