{Giải Đáp} Rối loạn lipid máu có nguy hiểm không?

Rối loạn lipid máu có nguy hiểm không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé! Rối loạn lipid máu là gì? Rối loạn lipid máu có nguy hiểm không?

Rối loạn lipid máu là sự thay đổi lượng libid trong máu một cách bất thường thường là : triglycerides, cholesterol hoặc là phospholipids béo. Hay nói cách khách là rối loạn mỡ máu.

Tình trạng rối loạn lipid máu tăng cao ở các nước phát triền hầu hết là do tăng lượng lipid máu, nghĩa là lượng libid trong máu tăng cao vượt quá mức định cho phép.

Nguyên nhân mắc bệnh do nối sống ăn uống và di truyền

Do vậy việc tập thể dục thể thao thường xuyên cũng như chế độ ăn uống khoa học có tác dụng vô cùng tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh mỡ máu.

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ trực tiếp làm tăng lipid máu, đồng thời làm tăng acetyl Co—enzym A, là nguyên liệu để tổng hợp Lipid tại gan. Chất béo bão hòa có trong thức ăn có mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt mỡ, bơ động vật, dầu dừa, dầu cọ, các loại bánh như bích quy, ga tô…

gan-nhiem-mo-2

Ăn quá nhiều chất béo không bão hòa và không sử dụng các thức ăn chứa chất béo bão hòa trong thời gian dài sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cơ chế làm hạ lipid máu của các acid béo không bão hòa hiện nay chưa rõ, nhưng chất xơ sợi của thức ăn làm acid mật không thể tái hấp thu từ ruột vào máu; thiếu acid mật, gan sẽ dùng cholesterol tạo acid mật, do đó làm giảm cholesterol.

ít vận động dẫn tới tình trạng béo phì: theo Tổ chức Y tế Thế giới, béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tình trạng này gây nên sự tăng lipid một cách bất thường trong máu.

gan-nhiem-mo-2

Uống rượu, hút thuốc lá cũng là những nguyên nhân gây rối loạn lipid máu.

Rối loạn lipid máu thứ phát: đái tháo đường, rối loạn chức năng một số tuyến nội tiết (tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận…).

Tác hại của bệnh rối loạn lipid:

Bệnh rối loạn lipid có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người mắc bệnh, Tăng nguy cơ mắc các bệnh về động mạch : xơ vữa động mạch, tắc nghẽn máu dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim, cản trở quá trình vận chuyển máu lên lão và một số bệnh về tim mạch khác.

roi-loan-chuyen-hoa-mo-mau

Tác hại của bệnh rối loạn lipid máu đối với bệnh tim mạch:

Tăng mức cholesterol, hay đúng hơn, tăng LDL-cholesterol  gọi tắt là tăng lipid máu là nguyên nhân chính của chứng xơ vữa làm nghẽn mạch vành tim đem đến chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, chết bất ngờ, và suy tim. Hiện nay, khoa học khẳng định hoàn toàn rằng giảm lượng lipid trong máu sẽ góp phâng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bạn lên đi khám thường xuyên trong một năm để kiểm tra tình trạng lipid trong máu là cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay !

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone