{Tư vấn sức khỏe} Bệnh rối loạn lipid máu nên ăn gì?

Bệnh rối loạn lipid máu là tình trạng lượng mỡ trong máu biến đổi bất thường thường thì là hiện tượng máu trong mỡ tăng cao. Nguyên nhân do sự thay đổi của Cholesterol tăng cao trong máu. Muốn điều trị bệnh rối loạn lipid máu trước hết là phải giảm lượng Cholesterol có trong máu. Vây ăn nên ăn gì để điều trị rối loạn lipid máu hãy cùng chữa bệnh thảo dược tìm hiểu một số loại thực phẩm điều trị rối loạn lipid máu sau.

Đối với những người mắc bệnh rối loạn lipid máu nên ăn gì?

+ Nên ăn nhiều thực phẩm có  chất xơ như: các loại trái cây ít đường, không cần ép mà nên ăn cả xác. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ hỗ trợ rất tốt trong điều trị rối loạn lipid máu.

+ Bệnh nhân mắc bệnh rối loạn lipid nên ăn các loại thịt không có mỡ, da và gân.

thoai-hoa-khop-goi-9

+ Người mắc bệnh rối loạn lipid máu nên ăn nhiều tỏi .

+ Sử dụng ăn nhiều cá, ăn đậu thay cho ăn thịt rất tốt với những người bị bệnh rối loạn lipid máu.

+ Ăn dầu đậu nành, ô lưu,… thay cho những loại mỡ.

+ Cần uống nhiều nước trong ngày.

+ Nếu ăn cua, ghẹ, tôm nên loại bỏ gạch vì chúng không tốt cho bệnh nhân bị rối loạn lipid.

+ Tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả trứng không nên ăn lòng đỏ.

Các loại thực phẩm kiêng kị đối với người bị lipid máu:

+ Hạn chế hoặc Không ăn những món chiên xào

+ Không ăn  thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như: các loại nội tạng động vật, da, hay thức ăn nhiều mỡ, gân, và những món chiên,…

+ Không uống quá nhiều rượu, bia, thuốc lá

+ Không ăn nhiều đồ ngọt có chứa trong mứt, kẹo, nước ngọt.

 Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

roi-loan-chuyen-hoa-mo-mau

 Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.

 Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.

 Nên uống thật nhiều nước trong ngày

 Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…)

 Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.

 Ăn nhiều tỏi

 Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt.

 Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân.

 Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch.

 Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc vịt.

 Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.

Xem thêm: Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu và cách điều trị bệnh “Dứt Điểm” tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone