Rượu methanol là loại rượu gì mà khiến “Năm ngày ba người Hà Nội liên tiếp tử vong”

Trong gần một tuần, ba người bị ngộ độc rượu methanol lần lượt được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng không thể cứu vãn.” – nguồn: suckhoe.vnexpress.net

anh-1

Vậy rượu methnol là loại rượu gì? Bạn đã biết gì về loại “Chất độc chết người này”

Rượu methnol là loại rượu được pha chế từ methnol một chất cực độc có màu sắc và mùi vị giống rượu thông thương. Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội) “Người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là rượu methanol, đâu là rượu thông thường

– Methanol CH3OH là một loại cồn công nghiệp, là một trong những cồn có độc tính cao ở người và linh trưởng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dưới dạng một dung môi và trong các sản phẩm có hợp chất methyl và formaldehyde.

Bạn có thể quan tâm:

Tác hại của rượu có chứa Methanol đối với cơ thể:

Tác hại của rượu có chứa Methanol

– Với 5-15 ml rượu có chứa Methanol có thể gây đau đầu, chóng mặt, mất phương hướng, thần kinh rối loạn hoặc có thể gây ra ngộ độc nặng.

– Với 15 ml trở lên có thể dẫn tới co giật mất kiểm soát và mù lòa

– Từ 30ml gây tổn thương não nặng và có thể gây tử vong.

Cách nhận biết rượu có chứa Methanol:

Cách nhận biết thông thường:

– Đổ rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau để nhận ra rượu pha cồn công nghiệp. Trước khi uống rượu, đổ một chút rượu ra lòng bàn tay, xát 2 tay vào nhau một lúc cho nóng lên. Nếu là rượu pha cồn công nghiệp thì sẽ bốc hơi nhanh, một lúc sau sẽ không còn mùi. Nếu là rượu gạo nấu thật, khi vừa mở nắp chai sẽ có mùi thơm, đổ ra tay sẽ lâu hết mùi rượu hơn và tay sẽ có cảm giác hơi dính.

Cách nhận biết rượu có chứa Methanol

– Nhận biết rượu pha cồn bằng cách cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Đây là cách rất dễ áp dụng và có độ chính xác cao. Cho chai rượu vào ngăn đá trong 1 ngày, nếu là rượu hảo hạng sẽ không bao giờ đông, còn nếu là rượu sản xuất bằng men vi sinh chai rượu sẽ đông 1 nửa, nếu chai rượu đông cứng 100% tức là đó là rượu được làm bằng cồn.

– Cách nhận biết rượu pha cồn công nghiệp bằng cách thử trực tiếp. Nếu uống rượu gạo xịn thì sẽ cảm giác rất êm, không bị sốc, say từ từ và khi tỉnh dậy không bị đau đầu hay háo nước. Nếu uống thấy có cảm giác sốc khó chịu và đắng ngắt nơi cổ họng, háo nước thì rượu đó là rượu pha cồn, không ngon.

Một số lời khuyên của chuyên gia:

– Hạn chế uống rượu bia

– Chỉ sử dụng rượu bia có nguồn gốc rõ ràng đáp ứng đủ các chỉ số cho phép của bộ y tế.

– Khi phát hiện cơ sở sản xuất rượu không rõ nguồn gốc hoặc kém chất lượng cần báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết không để rượu lởm xâm nhập vào thị trường.

– Khi uống phải rượu có chứa Methanol cần ngừng uống ngay và đến ngay các cơ sở y tế để điều trị.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Tăng huyết áp điều trị và cách điều trị “Dứt Điểm” tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone