{Giải đáp} Tắc mạch máu ở tay là gì? Cách điều trị” TRIỆT ĐỂ” hiện nay

Tắc mạch máu ở tay (tức viêm tắc động mạch chi) là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi. Giới chuyên môn ghi nhận có từ 10 – 20% ở người trên 70 tuổi bị tắc động mạch ngoại vi với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy tắc mạch máu ở tay là gì, chữa ở đâu?

– Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân bị tắc mạch máu ở ngón tay phải cắt cụt chi do tắc động mạch ngoại vi lên đến 30%.

tac-mach-mau-o-tay

– Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn không cảnh tỉnh được nhiều người, người dân vẫn thiếu thông tin trầm trọng về căn bệnh này thậm chí có những bệnh nhân còn chưa bao giờ nghe đến bệnh tắc động mạch ngoại vi.

– Bởi vậy, khi chân đau nhức, có vết loét họ vẫn không biết đó là bệnh gì đến khi thấy có những triệu chứng khá rõ ràng họ vẫn chữa không đúng chuyên khoa nên tình trạng bệnh ngày tiến triển càng nặng hơn.

1, Tắc mạch máu ở ngón tay là gì?

– Trả lời trên phương tiện thông tin đại chúng bác sĩ Mai Trung Dũng cho biết: Bệnh tắc mạch máu ở ngón tay phát sinh do tình trạng viêm nhiễm của toàn bộ 3 lớp thành động mạch và các tĩnh mạch đi kèm, gây nên những di chứng nặng nề là hoại tử chi và diễn tiến cuối cùng là phải cắt cụt chi bị hoại tử.

– Ngay từ năm 1908, tác giả Leo Buerger đã mô tả hiện tượng tắc mạch máu ở ngón tay hay còn gọi là viêm tắc mạch máu chi mạn tính lần đầu tiên trong y văn trên 11 bệnh nhân (do vậy, bệnh này còn được gọi là bệnh Buerger).

2, Nguyên nhân gây bệnh tắc mạch máu ở ngón tay

Bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là những nguyên nhân được kể dưới đây:

– Nguyên nhân xơ vữa động mạch chiếm đến 70- 80% vì nó tạo ra mảng xơ vữa gây ứ đọng cholesterol trong lòng mạch lâu ngày có thể gây tắc hoàn toàn động mạch.

tac-mach-mau-o-tay

– Nguyên nhân từ bệnh tiểu đường vì sau nhiều năm không điều trị bệnh tiểu đường hay kết hợp chuyển hóa lipid từ đó tạo mảng xơ vữa trên thành động mạch gây tắc động mạch.

– Nguyên nhân do thuốc lá, thuốc lào : từ trước mọi người luôn cho rằng thuốc lá chỉ gây bệnh ung thư  phổi, hoặc rối loạn thông khí phổi mà không biết rằng trong thuốc lá có nicotin và các hoạt chất khác có trong thuốc lá, thuốc lào gây co thắt mạch máu, lâu ngày mạch máu co thắt nhiều lần gây xơ cứng mạch máu dẫn đến tắc mạch máu

– Nguyên nhân do thời tiết lạnh nhiều làm co mạch máu, làm ảnh hưởng sự lưu thông của máu  trong lòng mạch, lâu ngày cũng gây tắc.

3, Có 2 dạng bệnh tắc mạch máu ở ngón tay ở dạng cấp và mạn

– Bệnh cấp thường có nhiều dấu hiệu rõ rệt, tiến triển nhanh đặc biệt từ giai đoạn 2 rất nhanh chóng chuyển snag giai đoạn 3 gây ra đau nhức dữ dội và thường xuyên kể cả lúc nghỉ bắt đầu xuất hiện các tím đen sau đó thấy vết loét, hoại tử đầu chi .

– Bệnh mãn tính lúc đầu không có biểu hiện không rõ rệt bệnh nhân vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường nhưng đã âm thầm xuất hiện mảng xơ vữa, lòng mạch hẹp dần bệnh tiến triển dần dần, càng về sau bệnh trở nên nặng rồi chuyển dần đến các giai đoạn trên và khó điều trị .

4, Cách điều trị

– Hiện nay, không có nhiều cách điều trị, tây y chưa có thuốc đặc trị chủ yếu dùng các thuốc giãn mạch, thuốc làm mềm mại thành mạch, thuốc làm thông mạch. Tất cả  các thuốc này chỉ có tác dụng điều trị trong giai đoạn đầu.

– Bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2, y học hiện đại bắt đầu can thiệp ngoại khoa nong  động mạch, đặt stent, phẫu thuật nối mạch, cắt hạch giao cảm…Tuy nhiên, phương pháp này thường gây ra tốn kém, kết quả chưa thực sự lâu dài, một số bệnh nhân cao tuổi, thể trạng kém  không được áp dụng theo các phương pháp này.

– Chữa bằng đông y: Nhiều phương tiên thông tin đại chúng đã đưa tin tại Hà Tĩnh, lương y Trần Đình Ngọ có một số bài thuốc nam hiệu quả để chữa dứt điểm bệnh này, đã điều trị thành công cho gần 200 bệnh nhân trên cả nước.

Tắc mạch máu ở ngón tay là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe cần phát hiện sớm để điều trị trong giai đoạn đầu tránh trường hợp quá nặng có thể phải tháo đốt ngón tay.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone