{Cảnh Báo} Những nguy hiểm không thể ngờ khi bị tai biến khi tiêm thuốc

Thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp bị tai biến, tử vong do tiêm thuốc “vô tội vạ” từ tiêm thuốc để trị bệnh, tiêm thuốc tê để nhổ răng, tiêm vắc xin phòng bệnh đến tiêm thuốc làm đẹp…Chính vì vậy, chuyên mục sẽ điểm danh 1 số tai biến khi tiêm thuốc sau đây để bạn có thể cân nhắc trước khi tiêm.

Chết vì tiêm truyền

Tai biến khi tiêm bắp

Mới đây, một bệnh nhân nam ở Hải Phòng được đưa đến BV. Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng sốc nặng, suy đa tạng, kèm theo những tổn thương viêm tấy, lan tỏa toàn bộ vùng lưng, đùi… Trước đó, do bị đau lưng nên bệnh nhân này đã đến một người cùng khu để tiêm truyền thuốc giảm đau, 3 – 4 ngày sau khi tiêm, xung quanh khu vực tiêm truyền bị viêm tấy khiến bệnh nhân sốt cao, vàng da. Sau cùng, dù đã được các bác sĩ BV. Bạch Mai điều trị tích cực bằng các kỹ thuật cao như: lọc máu liên tục, dùng kháng sinh đặc hiệu liều cao… nhưng bệnh nhân vẫn tử vong.

Trước đó, một cô gái 25 tuổi ở Q. Tân Phú (TP.HCM) cũng đã bị tử vong sau khi truyền nước biển tại một phòng khám gần nhà chỉ vì “thấy trong người mệt mỏi”.

Năm vừa qua, không ít bệnh nhi đã tử vong ngay sau khi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

Tất cả những ca tử vong trên được kết luận là do tai biến khi tiêm.

Bạn nên đọc:

Tai biến do tiêm thuốc

tai-bien-khi-tiem-thuoc

Đã có tình trạng rất đáng báo động là một số trẻ em được cho tiêm bắp thuốc K-Cort (chứa triamcinolon là thuốc glucocorticoid cho tác dụng kéo dài) bị teo cơ; hay một số người lớn tiêm K-Cort vào khớp trị đau khớp và bị nhiễm trùng khớp.

Từ lâu nhiều người đều biết, vẫn hay xảy ra tiêm thuốc kháng sinh, thậm chí tiêm vitamin B 1 bị sốc phản vệ (còn gọi sốc thuốc) đưa đến chết người. Một số thuốc như calci clorid nếu tiêm bắp sẽ có thể gây hoại tử cơ.

Theo báo cáo cách đây không lâu của Khoa Chỉnh hỉnh, BV. Nhi Trung ương, hàng chục trẻ em bị xơ hóa cơ do tiêm kháng sinh đã phải đến chữa trị tại khoa do tai biến làm giảm chức năng vận động rất nghiêm trọng.

Như vậy, dạng thuốc tiêm, đặc biệt là tiêm truyền, không phải luôn luôn tốt nhất như nhiều người lầm tưởng mà là dạng thuốc dùng phải rất thận trọng, thậm chí có khi không nên dùng.

Từ lâu và cho đến nay, có một quan niệm khá phổ biến cho là dùng thuốc tiêm tốt hơn dùng thuốc uống. Do đó khi đến phòng khám, một số bệnh nhân nài nỉ thầy thuốc cho thuốc tiêm, thậm chí còn đòi hỏi được tiêm truyền “nước biển”.

Tai biến khi tiêm thuốc và quy định của ngành Y tế

choc-do-dich-nao-tuy

Để phòng ngừa và giảm tối thiểu các tai biến, tử vong khi tiêm thuốc cho bệnh nhân, các bác sĩ phải thực hiện các yêu cầu theo thông tư 08/1999 ngày 4/5/ 1999 của Bộ Y tế như sau:

Khai thác kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh như: các tình trạng hen phế quản, chàm, mẩn ngứa, phù Quincke… các dị nguyên như: thuốc, thức ăn, côn trùng… gây ra dị ứng và sốc phản vệ, những triệu chứng này phải được ghi vào bệnh án hoặc sổ khám bệnh.

Khi phát hiện người bệnh có tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ với một loại thuốc gì thì bác sĩ phải cấp cho người bệnh một “phiếu theo dõi dị ứng” (theo mẫu qui định) ghi rõ các thuốc gây dị ứng và nhắc người bệnh đưa phiếu này cho thầy thuốc mỗi khi đi khám bệnh.

Trong quá trình điều trị, thầy thuốc không được dùng các loại thuốc đã ghi trong sổ có tiền sử gây dị ứng và sốc phản vệ cho người bệnh. Phải chú ý theo dõi người bệnh khi sử dụng các thuốc dễ gây dị ứng.

Một điều quan trọng trong thông tư này là yêu cầu làm test lẩy da trước khi tiêm pennicilin, streptomycin cho người bệnh.

Phải chuẩn bị sẵn hộp thuốc chống sốc và phương tiện cấp cứu (theo qui định) tại nơi có dùng thuốc như phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng điều trị, xe tiêm chích.

Tính mạng của bạn có thể bị đe dọa nếu gặp tai biến khi tiêm thuốc. Chính vì vậy, trước khi quyết định tiêm truyền cần cho bác sĩ biết mình bị dị ứng hay không hợp với loại thuốc nào để chọn được loại thuốc tiêm phù hợp.

Xem ngay: Tuyệt đối không được CHỦ QUAN với tai biến mạch máu não nhẹ

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone