Phương pháp phòng ngừa tai biến khi truyền máu

Cho đến nay máu vẫn được xem là dung dịch tốt nhất và không thể thiếu được trong điều trị khi bệnh nhân bị mất máu do bất kỳ nguyên nhân nào. Vì vậy khi truyền máu phải có chỉ định chặt chẽ đúng nguyên tắc và kịp thời để tránh xảy ra tai biến khi truyền máu gây nên.

Tai biến truyền máu

1. Tai biến tức thì:

Tai biến do tan máu:

Tan hồng cầu người cho: tan máu trong trường hợp này phần lớn do không tương hợp mô giữa máu của người cho và của người nhận vì xác định nhầm nhóm máu ABO, hoặc do nhầm lẫn các nhãn dán trên chai máu dự trữ.

Tan hồng cầu người nhận: xảy ra khi truyền cho người nhận máu toàn phần của người cho được gọi là “người cho phổ thông nguy hiểm”, tức là người này có hemolysin phát sinh ở trong nhóm (hệ thống) A hoặc B; loại máu này đôi khi được sử dụng cho truyền máu cấp cứu và có thể gây ra những phản ứng rất nặng.

Điều trị: ngừng truyền máu ngay, sưởi ấm cho bệnh nhân để làm giảm cơn rét run, điều trị tình trạng sốc phản vệ có thể diễn ra; trong trường hợp thiểu niệu, thì gây bài niệu chủ động (xem: mannitol), hoặc cho furosemid theo đường tĩnh mạch với liều khởi đầu 80-120 mg; điều trị suy thận c

Sốt:

Có thể do bệnh nhân đã được truyền máu nhiều lần dẫn tới phản ứng nhóm máu phụ, phản ứng với nhóm bạch cầu người cho hoặc có chất gây sốt trong các phương tiện truyền máu. Đặc biệt hay gặp ở những bệnh nhân được truyền máu nhiều lần hoặc ở những bệnh nhân đã có thai nhiều lần.

Dị ứng:

Xảy ra trong trường hợp người nhận quá mẫn cảm với một dị nguyên lưu hành trong huyết tương của máu người cho, hoặc do người cho bị thiếu hụt riêng IgA. Có thể do máu người cho có dị nguyên.

Phản ứng do chai máu bị nhiễm độc:

Sốt, đau bụng, nôn, ỉa chảy. Để phòng ngừa tai biến này, phải truyền sốm những chai máu đã được hâm nóng (hoặc tiêu huỷ chúng). Nói riêng, không bao giờ được để lại vào tủ lạnh những chai máu đã được hâm nóng, nhưng không dùng đến; trong thực thế nguy cơ vi khuẩn sinh sản trong những chai máu khi được giữ ở 4°c là không có nhưng sẽ rất cao ở 37°c.

Bạn nên đọc:

2, Tai biến muộn

Tai biến truyền dịch

Nhiễm virut sau truyền máu

Viêm gan virus: lây truyền bệnh viêm gan c từ lâu đã là nguy cơ hay gặp nhất (chiếm 90% số trường hợp viêm gan sau truyền máu).

Nhiễm virus cự bào hoặc CMV: hay xảy ra ỗ những người được truyền một số lượng lớn máu tươi.

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hoặc AIDS:

Virus HTLV-1: virus này là nguyên nhân gây ra u lympho bào T biến hình, và bệnh tủy xương mạn tính tiến triển.

Các virus khác: virus bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn và parvovirus

Vi khuẩn: nhất là vi khuẩn Gram âm.

Những tác nhân lây nhiễm khác: ký sinh trùng sốt rét, toxoplasma, xoắn khuẩn giang mai, tác nhân gây bệnh babesia, brucella, toxoplasma, giun chỉ, .V…

Thiếu máu tan máu tự miễn: xảy ra ở những bệnh nhân mới được truyền máu (trong vòng một vài tuần). Trong trường hợp này thì tính không phù hợp mô sẽ dẫn tới một phản ứng truyền máu muộn, xuất hiện 4 đến 14 ngày sau khi truyền máu và có thể giống với trường hợp thiếu máu tan máu tự miễn.

Tan máu nội mạch: kiểu tan máu này kéo theo một lượng lớn hemoglobin được giải phóng vào huyết tương, và từ đó làm tổn thương các ống thận, dẫn tới suy thận với thiểu niệu, vô niệu.

Tan máu ngoại mạch: với biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn. Các hồng cầu bình thường sẽ biến đổi thành hồng cầu nhỏ hình cầu, và đấy là nguyên nhân của dấu hiệu vàng da tan huyết, đi kèm với thiếu máu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu sau truyền máu: do kháng thể kháng lại tiểu cầu

Nhiễm thiết huyết tố: do quá tải chất sắt sau khi được truyền nhiều lần những lượng máu lớn.

3. Tai biến do kỹ thuật truyền máu:

choc-do-dich-nao-tuy

Tốc độ truyền quá nhanh: gây phù phổi cấp.

Viêm tắc tĩnh mạch.

Do tắc hơi, do fibrin.

4. Các tai biến khác:

Ngộ độc citrat: do truyền máu nhiều.

Ngộ độc kali: do truyền máu trữ lâu ngày.

Hạ thân nhiệt: máu không được làm ấm trước khi truyền.

Trong những trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ phải truyền đủ máu vào cơ thể. Tuy nhiên đây là cách điều trị không phải là hoàn hảo bởi cũng gặp 1 số tai biến khi truyền máu.

Xem ngay: CẢNH BÁO: 5 tai biến chọc dò dịch não tủy có thể gặp và cách xử trí KỊP THỜI

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone