Tai biến mạch máu não nhẹ chớ chủ quan nếu không hối hận cả đời

Tai biến mạch máu não nhẹ là tiền đề có thể gây tai biến mạch máu não nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy người bệnh cần có biện pháp đối phó với bệnh tai biến mạch máu não dạng nhẹ để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát.Tai biến mạch máu não nhẹ là tiền đề có thể gây tai biến mạch máu não nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy người bệnh cần có biện pháp đối phó với bệnh tai biến mạch máu não dạng nhẹ để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát.

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 thể: tai biến mạch máu não thể nhẹ và nặng. Không chỉ thể nặng mới nguy hiểm mà tai biến mạch máu não thể nhẹ cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh và có nguy cơ tăng nặng nếu không được chữa trị kịp thời.

1, Thế nào là tai biến mạch máu não thể nhẹ?

Tai biến mạch máu não thể nhẹ là hiện tượng thiếu máu cục bộ thoáng qua, các triệu chứng tai biến mạch máu não giống như đột quỵ nhưng biến mất trong vòng từ 1 đến 2 giờ. Cơn tai biến mạch máu não thể nhẹ thường xuất hiện nhiều ở người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch…

Những người bị tai biến mạch máu não nhẹ có biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn so với những trường hợp bị tai biến mạch máu nặng. Biểu hiện phổ biến nhất là triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày.

Nếu không sớm điều trị, tai biến mạch máu não thể nhẹ sẽ tăng nặng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm:

2, Triệu chứng của tai biến mạch máu não thể nhẹ:

Tai biến mạch máu não thoáng qua

Đau đầu đột ngột, dữ dội, chóng mặt, ù tai, choáng váng.

Một bên chân đi đứng không vững, một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, khó nhặt lại đồ đã đánh rơi.

Rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, nói không rõ tiếng. Triệu chứng này có thể diễn ra rất nhanh, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày dẫn đến nguy cơ tai biến tăng nặng, bệnh nhân không còn khả năng nói.

Cảm giác như bị kim châm, kiến đốt ở đầu ngón tay, chân hoặc ở nửa thân trên.

Rối loạn ý thức: mất định hướng trong vài phút hoặc vài giờ, chợt bị quên, bị điếc, không xác định được không gian và thời gian.
Trong một lát bị mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, ở một hoặc cả hai bên mắt.

3, Cách xử trí trước tai biến mạch máu não thể nhẹ

Tăng huyết áp đột ngột cần làm gì

Tránh để bệnh nhân bị ngã, đặt bệnh nhân nằm nghiêng, hơi nâng đầu lên và đưa người bệnh đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất bởi việc điều trị chỉ đạt hiệu quả tối đa trong vòng 3 giờ đầu, kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch máu não thể nhẹ.
Người thân của bệnh nhân cần gọi cấp cứu 115 ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài phút.

Thuốc chống đông máu là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh tai biến mạch máu não thể nhẹ. Trong đó, thuốc aspirin được chỉ định phổ biến do thuốc ảnh hưởng đến các tế bào tiểu cầu trong máu, giảm khả năng chúng liên kết với nhau và hình thành cục máu đông. Có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc aggenox, clopidogel, heparin… Điều quan trọng là người bệnh cần sử dụng đúng thuốc, đúng liều theo chỉ dẫn của bác sỹ. Các loại thuốc trên đều có tác dụng phụ, dược tính mạnh và có thể tương tác với các loại thuốc khác, thậm chí với thuốc không cần kê đơn nên bệnh nhân và người nhà cần hết sức chú ý.

Tuân thủ việc thăm khám định kì thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để sớm ngăn ngừa những triệu chứng nguy hiểm của bệnh tai biến mạch máu não.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên chủ quan với tai biến mạch máu nhẹ vì nó chính là 1 triệu chứng vô cùng nguy hiểm có thể nhanh chóng chuyển biến thành tai biến mạch máu ở thể nặng. Cách tốt nhất là bạn hãy chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Xem ngay: Bệnh án tai biến mạch máu não: triệu chứng và cách xử lý kịp thời

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone