{ Cảnh Báo} 6 yếu tố đe dọa tai biến mạch máu não ở người trẻ gia tăng

Đáng báo động chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, mất ngủ thường xuyên là những yếu tố khiến tai biến mạch máu não ở người trẻ ngày càng gia tăng. Đây chính là lúc giới trẻ cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Lối sống không lành mạnh đã khiến bệnh tai biến mạch máu não và đột tử tăng từ 1,7% lên 2,5%, nhất là trong giới trẻ.

Đáng báo động, đối tượng mắc bệnh đang ngày càng trẻ hoá, trong đó có cả trẻ em và trẻ sơ sinh. Nhiều thanh niên khoẻ mạnh đang làm việc ở nhà, đang đi đường hoặc tập thể thao… cũng bị đột quỵ, không rõ nguyên nhân.

Khác với tai biến mạch máu não ở người già chủ yếu do cao huyết áp, tiểu đường, xơ vỡ động mạch… còn ở người trẻ chủ yếu do nguyên nhân về não và tim mạch, trong đó não chiếm đa số.

Tin liên quan:

1, Yếu tố khiến tai biến mạch máu não ở người trẻ gia tăng

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Nếu như ở người già, nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não chủ yếu là do sự lão hóa của cơ thể cùng xơ vữa động mạch làm cho mạch máu dày và cứng dần lên, lòng mạch hẹp lại, giảm lưu lượng máu tuần hoàn lên não thì ở người trẻ tuổi có hai nguyên nhân chủ yếu là:

Mất ngủ: Trước đây, mất ngủ thường gặp ở người trên độ tuổi 60 nhưng hiện nay lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi ngày càng nhiều dưới áp lực của công việc, kinh tế, gia đình… Mất ngủ kéo dài trên một tháng với tần suất ba lần một tuần trở thành mãn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thông qua bệnh lý cơ thể như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu…đây đều là yếu tố nguy cơ cao gây taii biến mạch máu não.

Căng thẳng, stress thường xuyên: Làm việc dưới môi trường áp lực căng thẳng dẫn đến stress và áp lực do công việc là một trong những yếu tố làm cho tình trạng co thắt mạch máu não xảy ra thường xuyên và dẫn đến tình trạng thiếu máu não khiến nguy cơ tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi ngày càng cao. Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy, áp lực nhiều, làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ.

Tình trạng ăn uống không điều độ và uống rượu bia quá nhiều: các chất này có hàm lượng cholesterol khá cao, dẫn đến xơ vữa động mạch. Chất kích thích làm tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ. Vì thế, việc gặp tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi là điều đương nhiên.

Lối sống ít vận động: Cuốn theo công việc, cuộc sống và các mối bận tâm khác là lý do khiến nhiều người trẻ bỏ quên vận động. Mới đây, tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ công bố, những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần.

Hội chứng chuyển hóa, bệnh mãn tính có xu hướng trẻ hóa: Theo một nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân mắc Hội chứng chuyển hóa bị đột quỵ là 62%. Nguy cơ này sẽ tăng gấp nhiều lần nếu có sự tác động cộng hưởng từ các tình trạng bệnh lý nhưbéo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường Type 2 và tăng huyết áp… làm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ. Đáng lưu ý, những căn bệnh như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch… đang có xu hướng trẻ hóa bởi tác động tiêu cực từ lối sống, dinh dưỡng mất cân bằng ở người trẻ.

Tâm lý chủ quan, cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi: Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật nhất. Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, không dự phòng, tầm soát sớm và có thể bỏ qua các triệu chứng của đột quỵ để cấp cứu kịp thời. Trong khi đó, người trẻ dù ở độ tuổi 20, 30 hoàn toàn không “miễn nhiễm” với đột quỵ bởi thực tế căn bệnh này không chừa một ai. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

2, Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người trẻ

dot-quy-nhe

Để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi, bác sĩ khuyên bạn nên tự rèn luyện chế độ sinh hoạt cho mình. Hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật, rau và hoa quả, phòng ngừa xơ vữa động mạch và viêm cột sống.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên làm việc văn phòng, để tránh tình trạng thiếu máu não thì không nên làm việc với máy tính trong phòng lạnh một thời gian quá dài, khi thay đổi tư thế thì nên xoa ấm vùng cổ và từ từ thay đổi tư thế, tránh thay đổi đột ngột.

Thăm khám sức khỏe định kỳ, hầu hết người trẻ thường chủ quan với sức khỏe của bản thân vì vậy thường phát hiện muộn các yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc chủ động thăm khám tầm soát phát hiện sớm và ngăn chặn nguy cơ tai biến mạch máu não và điều trị hiệu quả tích cực là việc làm cần thiết người trẻ cần quan tâm thực hiện đều đặn ít nhất 1 năm 1 lần.

Tai biến mạch máu não ở người trẻ ngày càng gia tăng là sự cảnh báo giới trẻ hãy xem lại lối sống, cách sinh hoạt của chính mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Tuyệt đối không được CHỦ QUAN với tai biến mạch máu não nhẹ

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone