{Chia sẻ} Kiến thức về bệnh tai biến mạch máu não những điều cần biết về bệnh

Bệnh tai biến mạch máu não đe dọa cuộc sống của nhiều người để lại hậu quả cho người bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không gây tử vong cũng để lại di chứng tàn phế suốt đời trở thành gánh nặng cho xã hội và gia đình.

Tai biến mạch máu não là bệnh lý khá phổ biến ở người trung và cao tuổi. Tuy nhiên tai biến mạch máu não là gì thì không phải ai cũng biết rõ ràng.

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là một căn bệnh xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột. Hiện tượng này được giải thích là do tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi do lúc này sức khỏe người già bị suy yếu và sức đề kháng không còn được khỏe mạnh. Khi tai biến mạch máu não xảy ra với người cao tuổi thì tỉ lệ gây tử vong là rất cao.

1, Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Yếu tố nguy cơ

Hút thuốc lá: hút thuốc lá làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây rối loạn mỡ máu, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông đây là những tiền đề gây tai biến mạch máu não.

Cao huyết áp: đây là nguyên nhân tai biến mạch máu não được xếp vào hàng đầu.

Xơ vữa động mạch: các mảng xơ vữa bám ở thành mạch máu khi mảng bám này dày lên sẽ bong ra gây hẹp động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu và làm lượng máu lên não giảm sút.

Các bệnh về tim: khi tim bị tổn thương quá trình co bóp để cung cấp máu cũng gặp khó khăn khiến các cơ quan không được đáp ứng đủ nhu cầu và gây thiếu máu não.

Chảy máu não: chảy máu não xảy ra khi các mạch máu vận chuyển đến não bị vỡ, máu không được vận chuyển tới nuôi não mà chảy tràn ra làm chèn ép não gây tai biến mạch máu não.

Stress: căng thẳng làm ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2, Có 2 dạng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thoáng qua

Tai biến mạch máu não là một trong vài loại bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, xảy ra khi dòng mãu lên não bị gián đoạn đột ngột. Tai biến mạch máu não có hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Hiện tượng nhồi máu não chiếm 85% trong các cơn tai biến mạch máu não, xảy ra khi một vùng não không được cấp máu, thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch não.

Xuất huyết não (chiếm 15%) xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, khiến máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não.

3, Biến chứng tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não có ba biến chứng thường gặp như sau:

Liệt nửa người:

Người bệnh có thể bị tê liệt một nửa người bên trái hoặc bên phải. Đây là biến chứng tai biến mạch máu não nặng nề nhất, chỉ sau tử vong.

Người bệnh mất hẳn khả năng vận động một bên thân người, 1 bên tay và 1 bên chân, khiến mọi hoạt động cơ thể và tri óc rất khó khăn, thường phải nằm một chỗ, phụ thuộc vào sự giúp đỡ hoàn toàn của người khác.

Biến chứng liệt nửa người cũng rất khó phục hồi, chỉ có rất ít người bị tai biến nhẹ và cấp cứu kịp thời có thể phục hồi nhưng cũng không được 100% như trước.

Chứng liệt nửa người lâu ngày còn gây ra viêm loét, hoại tử vì phần cơ thể bị liệt không hoạt động, bị đè ép

Mất khả năng tự chủ đại, tiểu tiện:

Tai biến mạch máu não làm cho hệ thống thần kinh bị tổn thương, từ đó gây rối loạn cơ tròn (nơi điều khiển hoạt động đại, tiểu tiện). Vì vậy, khả năng đại, tiểu tiện của người bị biến chứng bị mất hoàn toàn, việc bài tiết cơ bản không còn tự điều khiển được.

Rối loạn ngôn ngữ hoặc mất khả năng nói, giao tiếp bình thường:

Người bị tai biến mạch máu não có thể bị biến chứng rối loạn ngôn ngữ như: nói ngọng, nói không tròn tiếng rõ chữ, nói lắp bắp, khó khăn khi diễn đạt ý…

Trường hợp nặng hơn, người bệnh còn có thể mất hoàn toàn khả năng nói, khả năng giao tiếp với người khác. Các sinh hoạt, trao đổi hàng ngày trở nên rất khó khăn khi người bệnh khó thể hiện mong muốn của mình, trở nên tự ti, u uất.

Suy giảm hoặc mất trí nhớ, không xác định được thời gian và không gian:

Người bệnh kém ghi nhớ, lẫn lộn hoặc quên các sự việc trong quá khứ, thậm chí quên ngay sự việc vừa diễn ra. Có khi người bệnh không thể phân biệt được ngày và đêm, không nhận biết được nơi mình đang ở…

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và để lại biến chứng nặng nề. Vì vậy, mọi người nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ tai biến mạch máu não và điều trị hiệu quả.

Xem thêm: KHỎI HẲN bệnh trong 2 THÁNG nhờ thuốc trị xơ vữa mạch máu này

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone