{Chia sẻ} Tai biến sản khoa và cách phòng tránh hiệu quả khi gặp phải

Tai biến sản khoa là bệnh lý mang tính chất nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và em bé ngay cả khi mẹ đang mang thai, đang chuyển dạ hoặc sau khi sinh. Dưới đây là một số tai biến thường gặp phải trong cả quá trình mang thai và sinh nở.

tai biến sản khoa

1, Băng huyết

Băng huyết là tình trạng người mẹ mất máu hơn 500ml trong vòng 24h sau khi sinh con. Theo thống kê, mỗi năm có tới 100.000 sản phụ tử vong do băng huyết. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nên tôn trọng quá trình chuyển dạ tự nhiên để giúp giảm tình trạng băng huyết sau sinh cho sản phụ.

Một trong những tai biến sản khoa thường gặp nhất là băng huyết sau sinh, chiếm tỷ lệ đến 25% trên tổng số ca sinh toàn thế giới.

Bên cạnh đó, một loại thuốc giá rẻ có tên gọi TXA đã được chứng minh có thể giúp giảm đến 30% tỷ lệ tử vong của sản phụ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn các cục máu đông tan ra và dẫn tới xuất huyết nhiều.

Xem thêm:

2, Tiền sản giật

Tiền sản giật hay nhiễm độc thai nghén là một rối loạn nghiêm trọng thường phát triển sau tuần 20 của thai kỳ được biểu hiện bởi huyết áp cao và mức độ protein trong nước tiểu tăng. Biến chứng này ảnh hưởng tới khoảng 5-8% phụ nữ mang thai.

Tiền sản giật có thể khiến người mẹ gặp tai biến mạch máu não, suy thận, vỡ gan hay tử vong. Nguy cơ tiền sản giật có thể được chẩn đoán trước khi sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên xét nghiệm máu, nước tiểu thường xuyên trước khi sinh để quyết định phương pháp sinh đẻ phù hợp. Mổ đẻ là cần thiết cho người mẹ tiền sản giật.

3, Nhiễm khuẩn sau sinh

Nhiễm khuẩn sau sinh là loại tai biến hay gặp nhất trong sản khoa. Trước đây, cứ 10 sản phụ gặp tai biến này thì 1 người tử vong. Nhờ tiến bộ y học, tỷ lệ này hiện đã giảm còn 0,3%. Nguy cơ nhiễm khuẩn đến từ các yếu tố giữ gìn vệ sinh thai nghén, sức khỏe yếu, thiếu máu,…Mức độ nhiễm khuẩn nặng nhẹ tùy vào sức khỏe bệnh nhân, loại vi khuẩn, thời điểm phát hiện, điều kiện chăm sóc và điều trị.

4, Vỡ tử cung

Khi thai nhi đã đủ tháng, lúc nào tử cung sẽ co bóp nhịp nhàng và theo chiều hương tăng dần, từ đó dẫn đến việc đoạn dưới của tử cung căng ra và mỏng dần để có thể đẩy thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên trong qua trình co bóp đẩy thai nhi ra ngoài, nếu gặp phải cản trở, đoạn dưới của tử cung sẽ căng hết cỡ và vỡ ra, tỉ lệ tử vong cho cả sản phụ và thai nhi là rất cao.

5, Thuyên tắc ối

tai biến sản khoa 1

Là bệnh lý vô cùng hiếm gặp và cũng rất nguy hiểm, hiện tượng này không có dấu hiệu, cũng không báo trước. Nó xảy ra ở cuối giai đoạn chuyển dạ, khi nước ối đột nhiên vỡ, bệnh nhân đột ngột tím tái, trụy tim mạch và tử vong nhanh chóng.

Hiện nay, thuyên tắc ối là tai biến được cho là nguy hiểm nhất đối với sản phụ khi nó mang % tử vong cao, bởi vậy các bà mẹ gặp phải tai biến này thường phải đối diện với nguy cơ tử vong. Nhẹ hơn là hiện tượng rối loạn đông máu, tuy nhiên cũng chỉ giữ được tính mạng vài giờ và bệnh nhân vẫn tử vong.

6, Nhau thai bong sớm

Tai biến này tuy không phổ biến nhưng cũng không phải bệnh hiếm gặp, khi mắc phải, nếu không được xử lý và cứu chữa kịp thời, tỉ lệ tử vong cho cả sản phụ và thai nhi là rất cao.

Biểu hiện của tai biến này là thai phụ bị ra máu, từng giọt, hơn nữa là ồ ạt trào ra. Tuy nhiên cũng có trường hợp máu ra rất ít, chủ yếu tụ lại bên trong, nếu không để ý kỹ thì sẽ không thấy máu.

tai biến sản khoa-2

Mỗi tai biến có biểu hiện riêng và cách xử trí đặc thù. Thai phụ có thể để ý các dấu hiệu chung nhất như đau bụng dữ dội và chảy máu bất thường trong thời kỳ mang thai, giảm cử động trong thai kỳ vào những tháng sắp sinh, huyết áp tăng cao bất thường, phù nặng, tim thai yếu và không bình thường.

Ngoài ra có thể nhận biết qua các triệu chứng: Tiết dịch âm đạo có mùi bất thường, ngất và mất ý thức, sốt cao và chảy máu nhiều sau khi sinh.

Khi có những biểu hiện trên, sản phụ cần được lập tức đưa đến các cơ sở uy tín gần nhất để được cấp cứu kịp thời, giảm tỷ lệ tai biến gây tử vong cho sản phụ và thai nhi.

Để giảm thiểu những tai biến sản khoa có thể xảy ra trong quá trình sinh nở, việc làm nhất thiết là các sản phụ cần được thăm khám và tư vấn thường xuyên để các bác sĩ trẩn đoán được tình trạng của thai nhi, cũng như sản phụ để kịp thời can thiệp khi bắt đầu có những triệu chứng bất thường xuất hiện.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone