Tai biến truyền dịch và cách xử trí khi gặp phải khi truyền dịch tại nhà

Truyền dịch là biện pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đôi khi phương pháp này có những tai biến xấu khi bạn tự ý truyền dịch tại nhà. Vậy các tai biến truyền dịch đó là gì? có ảnh hưởng như thế nào?

Bạn nên đọc:

1, Khi nào áp dụng truyền dịch?

Tai biến truyền dịch

Việc truyền dịch thường diễn ra tại bệnh viện song cũng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cả hai trường hợp trên đều cần được bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn thăm khám và trực tiếp tiến hành truyền với đầy đủ dụng cụ cần thiết và đảm bảo an toàn. Việc truyền dịch được áp dụng khi:

  • Bệnh nhân bị mất nước cấp: Biện pháp truyền dịch được áp dụng trước hết cho những bệnh nhân bị mất nước cấp tính và không thể bù đủ nước bằng đường uống bình thường do nhiều nguyên nhân (Tiêu chảy cấp, sốt, nôn ói, bỏng nặng, hẹp môn vị không ăn uống được…). Lúc này, việc truyền dịch cần thiết để bù đủ lượng dịch mà cơ thể đã bị mất, đảm bảo duy trì huyết áp bình thường và lượng nước trong các mô của cơ thể.
  • Bệnh nhân bị suy kiệt cơ thể, thể trạng quá yếu, thiếu dinh dưỡng, kém ăn; bệnh nhân không thể ăn trong những ngày đầu sau phẫu thuật ống tiêu hóa (như cắt dạ dày, cắt đoạn ruột…), bệnh nhân nặng, bụng chướng chưa có khả năng tiêu hóa thức ăn ở những khoa hồi sức cấp cứu, bệnh nhân cần một lượng calo lớn mà chế độ ăn qua đường tiêu hóa không đủ cung cấp; những bệnh nhân không ăn được qua đường bình thường buộc phải cung cấp dưỡng chất qua những loại dịch truyền tĩnh mạch. Việc truyền dịch trong trường hợp này là nuôi dưỡng bệnh nhân.
  • Điều trị bằng truyền dịch có pha thuốc: Pha thuốc vào dịch truyền, đưa các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư, các thuốc trợ tim, nâng huyết áp, thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp trong một số trường hợp cấp cứu.
  • Truyền dịch để điều trị như truyền albumin trong bệnh vàng da nhân não ở trẻ sơ sinh, truyền dịch để tăng thể tích nước tiểu trong một số bệnh lý nhiễm độc.

2, Các tai biến của truyền dịch gồm những gì?

Tai biến truyền dịch

  • Tai biến truyền dịch – Sốc phản vệ khi truyền dịch:

Đây là tai biến truyền dịch đáng sợ nhất, có thể dẫn đến tử vong. Sốc phản vệ xảy ra khi các thành phần trong dịch truyền hoặc thuốc pha trong dịch truyền phản ứng mạnh và nguy hiểm với cơ thể người bệnh.

Tai biến truyền dịch này có thể xảy ra ngay khi vừa bắt đầu truyền dịch với những biểu hiện như tức ngực, khó thở, co thắt thanh quản, co thắt phế quản, vật vã, tím tái, mạch nhanh, huyết áp tụt…Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh.

  • Tai biến truyền dịch – Phù phổi cấp:

Tai biến truyền dịch thứ hai này ít nguy hiểm hơn sốc phản vệ nhưng lại hay gặp nhất là hiện tượng phù phổi cấp. Tai biến này xảy ra do việc truyền dịch sai cách, với một lượng dịch truyền quá nhiều hoặc tốc độ truyền quá nhanh, khiến quá trình trao đổi ôxy tại phổi bị ngưng trệ, gây suy hô hấp.

Loại tai biến truyền dịch này thể hiện ở mạch nhanh, tức ngực, khó thở, tiếp theo có thể xảy ra các triệu chứng như: khó thở dữ dội; môi và đầu các ngón chân, tay tím lại hoặc tái nhợt; chụp X-quang phổi có đám mờ hình cánh bướm.

  • Tai biến truyền dịch – Dị ứng với dịch truyền:

Nhẹ nhất trong số các tai biến truyền dịch thường gặp là chứng dị ứng trên cơ thể người được truyền dịch nhưng khác với sốc phản vệ. Người bệnh có thể bị dị ứng như: nổi mẩn, ngứa ngáy, khó chịu, bứt rứt tại một vùng quanh vị trị truyền hoặc lan rộng toàn thân.

Tai biến truyền dịch dị ứng có thể xảy ra lúc bắt đầu truyền hoặc sau khi đã kết thúc quá trình truyền dịch.

Trên đây là những thông tin bổ ích bạn cần biết về tai biến truyền dịch. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi.

Xem ngay: Cảnh báo: 8 tai biến khi tiêm bắp và cách xử trí kịp thời

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone