{Chia sẻ} TAI BIẾN VÀ ĐỘT QUỴ có thể chữa “khỏi hẳn” nhờ nguyên tắc FAST

Tai biến và đột quỵ có khác nhau không là thắc mắc của rất nhiều người, cách phòng ngừa, phát hiện kịp thời căn bệnh “giết người thầm lặng” này sẽ được chuyên gia giải đáp trong chuyên mục ngày hôm nay.

1, Tai biến và đột quỵ có khác nhau không?

dot-quy-nhe

Thực chất, đột quỵ và tai biến mạch máu não là tên gọi của cùng một bệnh. Nếu như thuật ngữ tai biến mạch máu não chỉ ra nơi khởi phát bệnh là tại các mạch máu nuôi não khi dòng máu bị chặn lại hoặc một mạch máu trong não bị vỡ thì đột quỵ nói lên sự cấp tính của bệnh.

Dù vậy, cả hai cách gọi đều biểu thị tính chất đột ngột, nguy hiểm của bệnh, có thể khiến một người đang bình thường bỗng dưng gục xuống, hôn mê, đối mặt với các di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.

Đọc thêm:

2, Tai biến và đột quỵ là căn bệnh “ giết người thầm lặng”

Tai biến mạch máu não thoáng qua

Theo thống kê cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ. Và cứ 3 phút trôi qua, thế giới lại có một người tử vong do đột quỵ.

Đột quỵ là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 chỉ đứng sau tim mạch, ung thư, và đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.

3, Cách ghi nhớ dấu hiệu đột quỵ

Tai biến mạch máu não thoáng qua

Trong trường hợp có thể có đột quỵ, sử dụng từ viết tắt FAST để giúp ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo:

Face (mặt) – Có xệ mặt một bên trong khi cố gắng mỉm cười không?

Arms (tay) – Một cánh tay có thấp hơn trong khi cố gắng giơ cả hai tay lên không?

Speech (lời nói) – Có thể nói và nhắc lại một câu đơn giản được không? có nói lắp hoặc nói kỳ lạ (khó hiểu) hay không?

Time (thời gian) – Thời gian đột quỵ được tính tới từng giây từng phút. Nếu phát hiện dấu hiệu nào của đột quỵ thì gọi số 115 dịch vụ y tế cấp cứu ngay lập tức.

4, Làm gì khi có cơn đột quỵ?

nen-lam-gi-khi-nguoi-bi-dot-quy

Khi người bệnh có dấu hiệu đột quỵ như nói khó, ngọng, liệt nửa người, khi đó những người xung quanh cần theo dõi đường thở của người bệnh. Đây là cách quan trọng nhất nếu đường thở của người bệnh không an toàn thì xe cấp cứu có đến ngay cũng khó cứu được.

Vì thế, nếu bệnh nhân đang nằm, đang ngồi nên tìm cách giữ cho bệnh nhân có đường thở an toàn. Bệnh nhân đang ngồi cho nằm hơi nghiêng, không nằm ngửa.

Ngoài ra, cho bệnh nhân nằm bên tay trái để bảo vệ đường thở và chờ xe cứu thương, nếu không, có thể chuyển bằng các phương tiện khác để đến bệnh viện nhanh nhất.

Trong trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não, có cục máu thì trong 3 tiếng bác sĩ có thể làm thông cục máu và tái tạo lại tổn thương.

Trong trường hợp nhà xa bệnh viện, ở các vùng địa lý khó khăn, mọi người cần nắm nguyên tắc đột quỵ là bệnh tổn thương ở não, bảo vệ đường thở, không để đồ ăn vào miệng, trong tay không có dụng cụ y khoa không cần sơ cứu.

Việc phòng đột quỵ sau khi chữa khỏi cũng rất quan trọng, thống kê bệnh nhân từng được chẩn đoán đột quỵ thì nguy cơ tái phát cao. Nên phòng đột quỵ là điều rất quan trọng. Bác sĩ cho biết, với đột quỵ chỉ cần nhớ “3 cao 1 hút”.

Ba cao gồm cao huyết áp làm mạch máu xơ cứng, dễ vỡ. Cao mỡ máu làm mạch dính mỡ. Cao đường khiến làm tăng nguy cơ đột quỵ, làm mất cảm giác nhận biết bệnh sớm.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nếu bạn đang hút thuốc thì nên lưu ý phòng tránh để giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai.

Trên đây là lời khuyên của bác sĩ để phát hiện tai biến và đột quỵ nhằm kịp thời cứu sống bệnh nhân và hạn chế tai biến xảy ra.

Xem ngay: Những tai biến truyền dịch CHẾT NGƯỜI khi tự ý truyền dịch tại nhà

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone