Tai biến xuất huyết não và cách cấp cứu trước khi đưa đến bệnh viện

Tai biến xuất huyết não đang trở thành nguyên nhân gây tử vong bất thường do sau khi bị bệnh và điều trị. Căn bệnh nguy hiểm này sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân và gia đình.Tai biến xuất huyết não đang trở thành nguyên nhân gây tử vong bất thường do sau khi bị bệnh và điều trị. Căn bệnh nguy hiểm này sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân và gia đình.

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Phần lớn bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não được biểu hiện bằng hôn mê sâu, kèm chứng co giật toàn thân, đôi khi có lên cơn sốt kéo dài…nếu không được cấp cứu kịp thời thường tử vong trong vòng 48h đồng hồ. Nếu may mắn sống sót sau tai biến xuất huyết não thì 81% bệnh nhân thường bị di chứng nặng nề, nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bội nhiễm, suy kiệt.

Đọc thêm:

1, Nguyên nhân dẫn đến tai biến xuất huyết não

Nguyên nhân chính gây nên tai biến xuất huyết não là do bệnh nhân đã có tiền sử tăng huyết áp từ trước, thường chiếm đến một nửa.

Bên cạnh đó, cũng cần phải kể đến những nguyên nhân gây nên bệnh tai biến xuất huyết não như hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai…

Nhiều người bị tăng huyết áp nhẹ thường chủ quan nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não.

2, Biểu hiện của tai biến xuất huyết não

Tai biến mạch máu não thoáng qua

Những biểu hiện ban đầu của tai biến xuất huyết não ban đầu là nhức đầu dữ dội, đột ngột, đi đứng không vững, chóng mặt, ù tai, nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì.

Chân tay đột ngột bị run, không đứng vững, không cầm nổi đồ vật…

Bệnh nhân đang nói chuyện đột ngột bị mất kiểm soát không nói được, mắt mờ, không cầm nổi đồ vật …

Trí nhớ bỗng giảm sút nhanh chóng, đôi khi quên hoặc quên hoàn toàn mọi thứ nhanh chóng …

Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn. Chính vì thế, người ta thường gọi là tai biến xuất huyết não là nguyên nhân chính gây tử vong bất thường cho con người.

Méo miệng.

3, Làm gì khi bị tai biến xuất huyết não

nen-lam-gi-khi-nguoi-bi-dot-quy

Cấp cứu cho bệnh nhân càng sớm càng tốt bởi vì nếu xử trí trước 2 giờ, tối thiểu trước 6 giờ thì khả năng cứu sống người bệnh rất cao và ít để lại di chứng về sau. Nếu cấp cứu cho người bệnh muộn hơn có thể xảy ra những nguy cơ dẫn tới tử vong và nếu may mắn thì cũng để lại những di chứng rất nặng nề.

Trong lúc chờ đợi xe cấp cứu từ bệnh  viện tới nên cho người bệnh nằm yên, nghiêng đầu sang một bên ngay cả khi có triệu chứng co giật. Để tránh cho người bệnh cắn lưỡi cho một chiếc đũa hoặc cán thìa có quấn vải vào giữa 2 hàm răng.

Giúp bệnh nhân giữ ổn định nhịp thở, hô hấp tốt và gọi xe cấp cứu đưa người bệnh đến đến bệnh viện kịp thời để các bác sĩ chẩn đoán cấp cứu và điều trị đúng cách.

Trong trường hợp không may bị tai biến xuất huyết não gây liệt phải nằm một chỗ, người nhà cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân hồi phục hoặc tránh những biến chứng do nằm một chỗ như vết thương vết loét tỳ đè lâu lành. Nên cho người bệnh bị liệt ăn uống đủ chất, vệ sinh sạch sẽ để nước tiêu tiểu không thấm vào da, và đặc biệt sử dụng Băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide bao phủ, làm lành vết loét nhanh gấp 3-5 lần để tránh hoại tử vết thương.

Tai biến xuất huyết não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và yêu cầu phải phát hiện và chữa trị kịp thời nếu không sẽ để lại biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Xem ngay: Tuyệt đối không được chủ quan với tai biến khi truyền máu

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone