{Cảnh Báo} Tai biến y khoa và những hậu quả khôn lường nó để lại

Dù không mong muốn nhưng sự cố, tai biến y khoa là điều không thể tránh khỏi trong ngành y tế, kể cả với các nước tiên tiến. Vậy, bản chất tai biến y khoa là gì? Nguyên nhân xảy ra tai biến y khoa: lúc nào xác định do lỗi cá nhân và lúc nào xác định do lỗi hệ thống? Hệ lụy nếu xảy ra tai biến y khoa ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:

Theo thống kê, ở các nước phát triển, tỷ lệ tai biến y khoa chiếm khoảng từ 0,4 – 16% số trường hợp nhập viện; với các nước đang phát triển, tỷ lệ này cao hơn do những thiếu hụt về nhân lực có chất lượng, trang thiết bị thiếu thốn, trình độ quản lý còn hạn chế. Ví như nước Mỹ, hàng năm có khoảng 100.000 người bệnh chết do lỗi lầm của tai biến y khoa, tức cứ 100 người vào viện có 3,7% gặp tai biến y khoa.

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng hơn 400.000 lượt khám tại bệnh viện, khoảng 200.000 người bệnh điều trị nội trú tại các bệnh viện. Tuy chưa có nghiên cứu nào thống kê cụ thể về tai biến y khoa, nhưng tỷ lệ tai nạn nghề nghiệp là 7%. Ước tính có khoảng 67 nghìn bệnh nhân bị tai biến y khoa, 15.300 bệnh nhận bị thương tật vĩnh viễn hàng năm, con số tử vong do tai biến y khoa chiếm 5% con số tử vong của cả nước.

1, Bản chất của tai biến y khoa

Bản chất của tai biến y khoa là điều khó tránh khỏi trong nền y tế kể cả ở những nước tiên tiến nhất. Tại Mỹ, theo điều tra năm 1999, mỗi năm có 44 nghìn đến 98 nghìn ca tử vong liên quan đến tai biến y khoa. Tại Việt Nam chưa có điều tra mang tính chất quốc gia về tai biến y khoa. Thực tế, tai biến y khoa là những sự cố ngoài ý muốn gây nguy hại cho người bệnh. Tai biến có nhiều mức độ từ nặng, trung bình, nhẹ.

Đọc thêm:

2, Nguyên nhân của tai biến sản khoa: lúc nào do lỗi cá nhân và lúc nào do lỗi hệ thống

Nguyên nhân gồm lỗi hệ thống và lỗi cá nhân. Lỗi hệ thống có thể khắc phục được. Lỗi cá nhân buộc phải khắc phục từ các khâu đào tạo, chất lượng điều trị.

Cách chữa xơ vữa mạch máu

Tai biến y khoa còn bắt nguồn từ các khía cạnh như những thất bại xảy ra ngược với kế hoạch: quên, bỏ sót dụng cụ trong bệnh nhân.

Ngoài ra còn phải kể đến những tai biến xảy ra ngoài ý muốn con người như khi đang phẫu thuật thì bệnh nhân bị ngừng tim, rối loạn đông máu…gây ra biến cố. Đây là những sự cố không ai mong muốn và khó có thể lường trước được.

Tai biến y khoa xảy ra khi việc thông tin giữa nhân viên y tế với nhau, với người bệnh không được thông suốt dễ dẫn đến nhầm lẫn; Trang thiết bị không được đồng bộ, chăm sóc thường xuyên; Phương pháp điều trị có khoảng an toàn hẹp, giữa việc cứu được bệnh nhân và bệnh nhân tử vong rất mong manh, đây là thách thức rất lớn đối với thầy thuốc. Những nguyên nhân này đều dẫn đến tai biến y khoa.

3, Hệ lụy của tai biến y khoa

Hệ lụy dẫn đến nặng nề nhất có thể là người bệnh tử vong hoặc nếu không phải chịu biến chứng và di chứng cả đời: Bệnh nhân phải nằm viện kéo dài, tăng gánh nặng về y tế và xã hội. Bản thân nhân viên y tế và các cơ sở y tế có để xảy ra sự cố này cũng bị ảnh uy tín.

4, Đối tượng dễ bị tai biến y khoa

Đối tượng có nguy cơ cao dẫn đến tai biến đó chính là bệnh nhân phẫu thuật. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, 2/3 sự cố trong bệnh viện liên quan đến phẫu thuật. Cứ 150 bệnh nhân nhập viện thì có 1 trường hợp tử vong do sự cố. Do đó, chúng ta có thể thấy bệnh nhân ngoại khoa có nguy cơ gặp sự cố và tử vong cao hơn.

Hiện nay, các bác sĩ khẳng định tai biến y khoa là điều khó tránh khỏi. Làm thế nào để hạn chế tai biến y khoa là vẫn đề nóng, mà chúng ta – ngành y tế và toàn xã hội phải thẳng thắn đối diện để có nhận định khách quan và đưa ra giải pháp phù hợp.

Đọc ngay: Phát hiện TAI BIẾN VÀ ĐỘT QUỴ sớm có thể chữa “khỏi hẳn” nhờ nguyên tắc FAST

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone