Tại sao gãy xương lành chậm? Cách tăng tốc chữa lành gãy xương

Gãy xương xảy ra và dường như không thể chữa lành trong thời gian ngắn. Một số người có thời gian phục hồi lâu hơn và tốc độ lành xương chậm hơn. Các triệu chứng ở đâu? Các bác sĩ phương Tây đã phân tích các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến chữa lành gãy xương và nói về các chiến lược điều trị tương ứng.

chữa lành gãy xương

Ai có thể bị gãy xương ?

Mọi người ở mọi lứa tuổi có thể bị gãy xương, chủ yếu là do tai nạn thể thao, tai nạn xe hơi và loãng xương.

Trường hợp phổ biến hơn là khi trẻ bảy hoặc tám tuổi, các môn thể thao chạy té ngã, gây ra gãy xương chày gần khuỷu tay.

Nó cũng phổ biến cho đầu máy trẻ và trung niên bị gãy xương do tai nạn xe hơi. Gãy như vậy có thể xảy ra ở chi trên và chi dưới.

Những người trên 50 tuổi bước vào độ tuổi loãng xương. Một khi họ ngã, họ dễ bị gãy xương cổ tay và xương chày, gãy xương vai và xương chày và gãy xương hông.

Xem thêm:

Những loại gãy xương lành chậm? 

Tại sao một số người phục hồi sau gãy xương chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn các chấn thương chỉnh hình khác? Bản thân gãy xương, mức độ tổn thương mô mềm xung quanh xương và sự phức tạp của gãy xương đều góp phần vào quá trình chữa lành xương.

Theo như gãy xương có liên quan, mức độ gãy xương và vị trí xảy ra là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ chữa lành .

chữa lành gãy xương

Mức độ gãy xương : Mức độ bắt đầu xương cho thấy sức mạnh của lực. Xương bị đập vỡ nghiêm trọng, cho thấy lực mạnh hơn khi bị thương, do đó vết gãy được chữa lành từ từ. Đối với gãy xương đơn giản, chẳng hạn như vết nứt trong gãy xương, hoặc không có sự dịch chuyển của xương, lực nhỏ, tổn thương nhẹ hơn và tương đối dễ phục hồi.

Vị trí của gãy xương : ở một số phần của xương, nguồn cung cấp máu không tốt, một khi gãy xương xảy ra, không dễ phục hồi, chẳng hạn như: xương vảy cổ tay, xương bàn chân và bàn chân, một phần ba phần dưới của xương dưới.

Mức độ tổn thương mô mềm ngoại biên : Mô mềm quanh xương bị tổn thương, hoặc nó bị thương trực tiếp trong tuần hoàn máu, và vết thương không dễ lành.

Gãy xương phức tạp : Những loại gãy xương này có thời gian dài để hoạt động, và gãy xương hở dễ bị nhiễm khuẩn và do đó khó phục hồi hơn.

Ba trường hợp gãy xương chiến lược điều trị y học phương Tây

Các bước chữa lành gãy xương , nói chung, đầu tiên xuất hiện khối máu tụ, sưng và viêm trong 2 đến 3 ngày, sau đó hình thành cục máu đông trong khối máu tụ, sau đó hình thành loãng xương, sau đó từ từ vôi hóa, cứng lại và cuối cùng là hình thành xương. Trong quá trình, gãy xương không dễ phục hồi và được chia thành ba loại. Tây y có chiến lược điều trị tương ứng.

Đầu tiên là gãy xương không dài. Chủ yếu là do lưu thông máu kém, cung cấp máu kém, chẳng hạn như: các bộ phận đặc biệt của gãy xương, dẫn đến lưu thông máu bị suy yếu, thiếu máu cục bộ; cố định, khoảng cách giữa hai đầu của xương gãy là quá xa hoặc khiếm khuyết xương. Giải pháp: Tái tạo tuần hoàn máu và ghép xương kịp thời.

Thứ hai là sự tiêu hóa phát triển quá nhiều (lâu hơn), nhưng luôn có một khoảng trống trong vết nứt không thể chữa lành. Lý do là sự cố định không mạnh, và gãy xương đang di chuyển và không thể ổn định. Giải pháp là tăng cường sửa chữa.

Thứ ba là vị trí gãy xương bị nhiễm trùng do vi khuẩn và khó lành. Loại tiên lượng này là tồi tệ nhất, và cuộc sống của bệnh nhân là khó khăn nhất. Những người có hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như steroid lâu dài, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân chạy thận, gãy xương hở hoặc gãy xương phức tạp, có nhiều khả năng phát triển. Giải pháp khá phức tạp, chủ yếu là kiểm soát nhiễm trùng.

Vị trí gãy xương không nên di chuyển người già để lấy thêm thịt.

chữa lành gãy xương

Hiện tại, tình trạng dinh dưỡng của người bình thường vẫn có thể chấp nhận được. Sau khi gãy xương, bạn không cần ăn nhiều thực phẩm để duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cho người già, cần có đủ dinh dưỡng và để làm cho vết thương mau lành và sớm lành hơn, các chất dinh dưỡng cần thiết vào thời điểm này quan trọng hơn protein. Nên dùng nhiều thịt hơn.

Đặc biệt nhấn mạnh vào điểm quan trọng: gãy xương phải không di chuyển, việc sửa chữa xương thực sự đang diễn ra, xương tự nhiên dài, cố gắng không di chuyển nó, để không làm hỏng sự phát triển của xương, do đó làm chậm thời gian phục hồi. .

Ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh

Điều trị gãy xương không chỉ là vấn đề sắp xếp các gãy xương di dời.

Bởi vì trong quá trình giảm xương, có khả năng làm hỏng tuần hoàn máu của mô gần gãy xương, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình phải nhận thức được các hệ thống lưu thông máu này, để trong quá trình phẫu thuật, các mô khỏe mạnh gần gãy xương có thể được bảo vệ mà không làm tổn thương thêm hệ thống tuần hoàn máu. Giảm gãy xương chính xác và cố định vết thương. Có thể làm điều này sẽ giúp rất nhiều cho việc chữa lành gãy xương.

Xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone